Menu

Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > Bí mật về Robot chiến đấu MRK-27–BT của Nga

Bí mật về Robot chiến đấu MRK-27–BT của Nga

Thứ Hai 26, Tháng Tư 2010

MRK-27–BT của Nga chính thức xuất hiện hồi cuối năm 2009. Đây là robot chiến đấu có chức năng tấn công tiêu diệt bộ binh, công sự và xe tăng đối phương. Các nhà thiết kế khẳng định MRK-27-BT có thể thay thế con người trong chiến đấu.

MRK-27 - BT ngoài thực địa

Robot MRK-27–BT di chuyển bằng hệ thống khung bánh xích cơ động, được trang bị 2 súng phun lửa “Ong đất”, 1 súng máy, 2 súng phóng lựu và 6 lựu đạn khói. Ngoài ra, các binh sĩ có thể lắp ghép các loại vũ khí hiện có của mình với robot MRK-27–BT hoặc lấy các vũ khí trên MRK-27–BT xuống để chiến đấu.

MRK-27 - BT tại một triển lãm năm 2009

MRK-27–BT được cho là vững chắc và cơ động hơn so với các thiết bị cùng loại, trong đó có dòng robot chiến đấu SWORDS của quân đội Mỹ. Hệ thống điều khiển từ xa của MRK-27–BT cho phép người sử dụng có thể tiến hành tác chiến từ khoảng cách 200-500 m.

MRK-27–BT còn được trang bị các camera hiện đại, truyền hình ảnh về 2 màn hình chủ giúp quan sát và ngắm bắn chính xác.

Hiện nay, MRK-27–BT mới có một phiên bản duy nhất. Bộ Quốc phòng Liên bang Nga rất quan tâm đến hệ thống chiến đấu này. Tuy nhiên, robot này vẫn chưa được đưa vào sản xuất hàng loạt. Trong khi đó, theo các số liệu khác nhau thì quân đội Mỹ hiện đã có trên 1.000 robot chiến đấu cùng loài.

Robot chiến đấu MAARS của Mỹ

Năm 2008, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho sản xuất hàng loạt robot chiến đấu đầu tiên. Đó là loại robot chiến đấu MAARS (Modular Advanced Armed Robotic System) do công ty Foster-Miller sản xuất trên cơ sở nguyên mẫu của robot chiến đấu SWORDS.

Robot MAARS được tăng cường thêm súng máy M240B cỡ nòng 7,62 mm và thiết bị phóng cỡ nòng 40 mm để có thể sử dụng các loại lựu khác nhau. Dự kiến đến năm 2014, quân đội Mỹ sẽ được trang bị khoảng 1.700 robot chiến đấu các loại.

Robot chiến đấu SWORDS của Mỹ

Ngọc Biên (Theo Rianovosti)