Menu

Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > Hệ tên lửa Nga Club-K phóng thẳng từ container

Hệ tên lửa Nga Club-K phóng thẳng từ container

Thứ Ba 27, Tháng Tư 2010

Các chuyên gia quốc phòng đang cảnh báo về mối nguy mới của việc phổ biến vũ khí đạn đạo sau khi một công ty của Nga bắt đầu tiếp thị một loại tên lửa hành trình có thể phóng từ container chứa hàng.

Các chuyên gia sợ rằng hệ thống tên lửa tấn công Club-K bí mật có thể chứng tỏ khả năng "lật chuyển tình thế" trong các cuộc giao chiến với các nước nhỏ. Tên lửa này có thể cất giữ gọn gàng trên tàu, thuyền và ôtô trước khi được đưa vào vị trí và phóng.

Iran và Venezuela đã tỏ ý quan tâm tới hệ thống tên lửa đặt trong container Club-K, vốn cho phép họ thực hiện các cuộc tấn công từ đằng sau hệ thống tên lửa của kẻ thù.

Theo các chuyên gia, Club-K được thiết kế để có thể giấu kín trong một chiếc container chuẩn 12m và rất khó bị phát hiện. Với giá 16,5 triệu USD, mỗi thùng lắp vừa 4 tên lửa đối hạm hoặc 4 tên lửa tấn công trên đất liền. Club-K được mô tả là một vũ khí cấp chiến lược với giá cả phải chăng.

Một số chuyên gia tin rằng nếu Iraq có hệ thống Club-K vào 2003 thì liên quân được Mỹ hậu thuẫn sẽ rất khó khăn hoặc không thể chiếm nước này vì bất kỳ một tàu chở hàng nào ở Vùng Vịnh cũng là một mối đe doạ tiềm tàng.

Club-K được tiếp thị ở triển lãm dịch vụ quốc phòng Châu Á hồi tuần trước. Nhà sản xuất Novator được nhận xét là không nên bán hệ thống này nếu không được chính phủ Nga phê chuẩn.

Trong cuốn phim minh hoạ, thùng hàng chứa tên lửa hành trình Club-K được đặt trên tàu, xe tải và tàu hoả khi Nga chuẩn bị đẩy lùi một cuộc xâm chiếm từ một quốc gia láng giềng được vũ trang bằng thiết bị quân sự kiểu Mỹ. Kẻ thù sau đó bị tên lửa hành trình tiêu diệt .

"Club-K có khả năng thay đổi trận chiến khi triệt tiêu một chiếc tàu sân bay cách xa nó 320km", Robert Hewson, biên tập mục vũ khí phóng từ trên không của tạp chí Jane cho hay.

"Mối đe doạ lớn tới mức không ai có thể nói khi được triển khai tên lửa này sẽ nguy hiểm tới mức nào. Điều mà tôi thấy đáng sợ nhất là Nga đang quảng bá nó tại một sự kiện quốc phòng quốc tế đặc biệt và họ giới thiệu rất trung thực với bất cứ nước nào đang có nguy cơ bị Mỹ tấn cộng".

Một cố vấn quốc phòng của Lầu Năm Góc tên là Reuben Johnson nói, hệ thống Club-K là mối nguy hiểm hàng hải thực sự với bất cứ nơi nào có bến càng.

Ông này nói thêm: "Trước đây, chúng tôi chưa từng chứng kiến việc phổ biến tên lửa đạn đạo ở mức độ này. Bởi vì, hiện giờ bạn không thể phát hiện dễ dàng cái gì sẽ được dùng làm bệ phóng vì vũ khí đã được nguỵ trang kỹ. Ai đó trông rất vô hại có thể tiến vào cảng của bạn và chỉ vài phút sau, một tiếng nổ lớn đã xảy ra tại cơ sở quân sự của bạn".

Hoài Linh (VNN, theo IANS, Telegraph)