Menu

Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > Mỹ thất bại khi thử máy bay siêu tốc

Mỹ thất bại khi thử máy bay siêu tốc

Thứ Tư 28, Tháng Tư 2010

Ảnh: Falcon HTV-2

Lúc 16h ngày 22/4/2010, Không quân Mỹ đã tiến hành phóng thử loại máy bay siêu siêu âm không người lái Falcon Hypersonic Technology Vehicle 2 (HTV-2) .

HTV-2 được phóng lên bằng tên lửa Minotaur IV Lite từ căn cứ không quân Vandenberg tại bang California miền Tây nước Mỹ. Theo kế hoạch, HTV-2 sẽ bay 4000 dặm trong 30 phút trên bầu trời trong tầng khí quyển và rơi xuống biển tại Kwajalein Atoll, phía Tây Nam đảo Hawaii 2000 dặm.

Cơ quan DARPA thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đang tiến hành chương trình nghiên cứu với kinh phí 308 triệu USD nhằm thiết kế chế tạo 2 chiếc máy bay không người lái có thể bay trong tầng khí quyển với vận tốc lý thuyết 13.000 dặm/giờ, tức gần 20 lần tiếng động (Mach20). Việc phóng thử lần đầu tiên chiếc máy bay HTV-2 này nhằm kiểm tra tính năng cách nhiệt của vỏ máy bay khi nó bay nhanh như vậy, nhiệt năng sinh ra khi cọ sát với không khí có làm cháy máy bay hay không. Chiếc thứ hai sẽ bay thử vào năm 2011.

Ngoài ra Mỹ đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa có điều khiển siêu siêu âm (Hypersonic guided missile) có thể đạt vận tốc 3600 dặm/h, hoặc Mach 5, nhanh gấp 7 lần vận tốc 550 dặm/h của tên lửa hành trình Tomahaw hiện đã trang bị cho quân đội Mỹ.

HTV-2 nằm trong chương trình nghiên cứu “Tấn công toàn cầu chớp nhoáng” (Prompt Global Strike PGS) sử dụng vũ khí thông thường (phi hạt nhân) của quân đội Mỹ, dự định sẽ triển khai vào năm 2015. Với vận tốc siêu siêu âm, trong hai tiếng đồng hồ HTV-2 có thể bay được gần 17000 km, tức gần một nửa chu vi đường xích đạo. Nói cách khác, Mỹ có thể tấn công bất cứ mục tiêu hải lục không quân nào trên trái đất trong vòng 2 giờ kể từ lúc phát lệnh tấn công.

Nhưng trong thực tế, 9 phút sau khi phóng, HTV-2 đã mất liên lạc, tuy nó vẫn rơi xuống biển như dự định sau khi vượt 6500 km với vận tốc 20.800 km/h.

Như tin đã đưa, cùng ngày 22/4 Mỹ đã phóng thử máy bay vũ trụ robot (Robotic space plane) X-37B từ mũi Canaveral tại bang Florida miền Đông nước Mỹ. Máy bay X-37B còn gọi là tàu con thoi mini, có kích thước bằng 1/4 tàu con thoi hiện dùng, có thể bay trong tầng khí quyển cũng như bay trên quỹ đạo trái đất. Theo dự kiến, nó sẽ hoạt động vài tháng (khả năng tối đa là 9 tháng) trên vũ trụ, sau đó sẽ tự động trở về và hạ cánh xuống sân bay Vandenberg ở bang California miền Tây nước Mỹ.

Cả hai thí nghiệm trên đều được hết sức giữ bí mật; hiện chưa có thông tin nào đưa ra.

Nguyễn Hải Hoành tổng hợp

Nguồn:

- http://www.interfax.ru/society/news.asp?id=134301;
- http://www.foxnews.com/scitech/2010/04/26/falcon-hypersonic-missiles-project-aurora/
- các nguồn khác