Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Kiến trúc > Văn miếu Mao Điền (Hải Dương)

Văn miếu Mao Điền (Hải Dương)

Thứ Hai 17, Tháng Năm 2010

Văn miếu Mao Điền toạ lạc tại làng Mậu Tài, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương hiện tại là một trong số ít văn miếu còn tồn tại ở Việt Nam. Từ thời Lê sơ, nơi đây đã là một trường học, trường thi của trấn Hải Dương.

Đến thời nhà Mạc (phát tích từ Hải Dương), nhất là từ sau năm 1533, Thăng Long không được yên ổn vì quân nhà Lê-Trịnh luôn uy hiếp, cho nên Mao Điền trở thành trường thi quốc gia. Đã 4 kỳ thi hội được tổ chức tại đây; trong đó khoa thi năm 1535 đời vua Mạc Đăng Doanh có Nguyễn Bỉnh Khiêm thi đỗ trạng nguyên. Bảng nhãn Lê Quý Đôn cũng từng về làm giám thị tại trường thi Mao Điền.

Theo văn bia còn lại tại Văn miếu thì "đây là một khu đất bằng phẳng và rộng rãi, quả là một vùng đất văn minh của miền Hải Dương". Kiến trúc hiện tại cũng không phá vỡ kết cấu xưa gồm hai toà nhà lớn 7 gian, mái đao cong vút, chạm trổ hình rồng, phượng... tinh xảo. Hai bên là biểu tượng Tháp Bút, Đài Nghiên được đắp nổi con rồng cao 5m. Nhà trong thờ Khổng Tử - ông tổ của Nho học cùng các vị Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm và Mạc Đĩnh Chi. Phía trước là hai hồ nước trong xanh in bóng cây gạo già hàng trăm năm tuổi và hai gác chuông xây rất hoành tráng. Xung quanh là bạt ngàn các loại cây cảnh, cây ăn quả ôm lấy Văn Miếu càng tôn thêm vẻ trang nghiêm, tĩnh mịch, dịu mát, êm đềm cho khu di tích.

Hàng năm, cứ đến tháng 2 âm lịch, tỉnh Hải Dương lại mở hội Văn Miếu quy tụ khá đông học sinh, trí thức khắp nơi tề tựu về đây dự lễ hội, báo công, dâng hương tưởng nhớ các bậc danh nhân, tiên hiền của đất nước.