Menu

Trang nhà > Gia đình > Sức khỏe > Chết vì bồi bổ bằng mật gấu

Chết vì bồi bổ bằng mật gấu

Thứ Sáu 21, Tháng Năm 2010

BS Nguyễn Xuân Hướng, chủ tịch Hội Đông y cho biết, ông gặp nhiều bệnh nhân bị suy gan thận vì mật gấu, trong đó không ít người đã tử vong vì không cấp cứu, thải độc kịp thời.

Theo BS Hướng trong thành phần của các loại mật nói chung, trong đó có mật gấu nói riêng thường có thành phần rất độc, đặc biệt là mật gấu nóng và độc. Gấu ăn hàng yến thịt sống, uống cả lít mật ong vẫn tiêu hoá được, trong khi con người ăn một ít thịt sống đã không tiêu được.

Hơn nữa, vì đường dẫn mật thông với ruột, nơi chứa nhiều vi khuẩn nên mật gấu có thể bị nhiễm vi khuẩn, nếu uống sống dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hoá, dẫn đến sốc nhiễm khuẩn...

Với những người thường hay ăn nhậu, ăn uống nhiều nên cho rằng uống rượu mật gấu giúp họ tiêu hoá tốt hơn mà không hiểu rằng, việc mật giúp cho hấp thụ thêm thức ăn và đó chính là nguyên do phát triển của các loại bệnh rối loạn chuyển hoá do ăn quá nhiều như: tiểu đường, béo phì, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, tăng axit uric... và một loạt các bệnh khác đi kèm.

Lương y Vũ Quốc Trung, giám đốc Trung tâm Y dược Cổ truyền Sơn Hà cho biết, trên thị trường hiện nay, chủ yếu là mật gấu chó, thứ mà gần như không có UDC mà chỉ có axit chenodeoxycholic (CDC) không có tác dụng chữa xơ gan mà lại gây viêm gan vì vi khuẩn trong đường ruột sẽ ăn CDC và sản sinh ra axit lithocholic - tác nhân gây viêm gan. Điều này dẫn tới phần lớn người bệnh sẽ bị xơ gan nếu uống nhiều mật gấu chó.

Ông Trung cảnh báo, những người chức năng thận kém có thể viêm cầu thận cấp sau khi uống mật gấu. Với các bệnh nhân ung thư, cũng chưa có tài liệu nào tin cậy của Đông y cho rằng, mật gấu có thể chữa được. Vì vậy, người dân không nên nghe những lời đồn thổi hoặc suy diễn không có cơ sở, kẻo tiền mất, tật mang.

Thúy Nga (BEE)