Menu

Trang nhà > Thú vui > Du lịch > Đình Đại Phùng (Đan Phượng - Hà Nội)

Đình Đại Phùng (Đan Phượng - Hà Nội)

Thứ Tư 26, Tháng Năm 2010

Sự giao thoa của văn hoá Chàm và văn hoá vùng đồng bằng Bắc Bộ được thể hiện đan xen ở đình Đại Phùng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Một góc đình Đại Phùng

Vùng châu thổ Sông Hồng từ xưa có câu: “Cầu Nam, chùa Bắc, đình Đoài” ca ngợi vẻ đẹp của trong kiến trúc đặc trưng của mỗi vùng. Xứ Đoài có ngôi đình Đại Phùng xứng đáng với lời ca ngợi ấy. Tồn tại đã trên 300 năm, với những nét hoa văn độc đáo của kiến trúc thời Lê (thế kỷ 17) đình trở thành nhân chứng lịch sử của địa phương. Đình đã được công nhận di tích đặc biệt quan trọng cấp Quốc gia.

Đình Đại Phùng thờ thần Tích lịch hoả quang, một trong các vị nhiên thần (Mây - Mưa - Sấm - Chớp) và tướng quân Vũ Hùng, người có công đánh giặc thời Trần Nghệ Tông. Tướng Vũ Hùng đã dẹp tan bọn giặc thường quẫy nhiễu ở phía tây kinh thành Thăng Long. Sau khi ông mất được nhà Trần phong tặng Trần triều Trung quân Ngã Bốn, Vũ Hùng Đại Vương. Nhân dân tổng Phùng lập đền thờ ngay trên mảnh đất ngài đã lập doanh sở. Xung quanh đình còn nguyên những tên gọi: Ao Đồn, Nha Môn, Ngõ Phủ…

Họa tiết nàng tiên với đôi cánh dang rộng trong đình

Đình gồm ba toà: Đại Đình, Tiền Tế và Hậu Cung có quy mô lớn, bề thế với kiến trúc nghệ thuật đặc trưng trong khoảng thế kỷ thứ 17-20. Riêng ngôi đại bái có giá trị đặc biệt của kiến trúc thời Lê với nhiều mảng trang trí khắc gỗ, nội dung phản ánh sinh hoạt của xã hội đương thời.

Hoa văn Lễ vinh quy

Tiêu biểu là hoạt cảnh Vinh quy bái tổ, đó là đám rước quan trạng về làng. Quan trạng cưỡi ngựa, quân lính mang cờ, lọng tháp tùng, cảnh người vác cây đèn đáy, nhạc công của lối hát ca trù chào đón. Cảnh hội làng đông vui với nhiều trò diễn, trò chơi như đấu vật, đá cầu… mừng quan trạng. Cảnh trai gái tình tự, tiên tắm đầm sen, uống rượu chơi cờ… Từ các loài linh vật như: rồng, phượng, ngựa chiến, voi chiến đến các loài vật gần gũi với người: mèo, chim, cá, thạch sùng… đều được chạm khắc sinh động trên các đầu dư, xà, bẩy của nội thất ngôi đình. Những tác phẩm điêu khắc dân gian hoành tráng, trào lộng biến ngôi đình to lớn thành không gian sinh hoạt vui vẻ, gần gũi, đầm ấm với quê hương.

Minh Nhương (ĐV)