Menu

Trang nhà > Tin học > Số hoá > Google âm thầm loại bỏ Windows

Google âm thầm loại bỏ Windows

Thứ Sáu 4, Tháng Sáu 2010

Tại Computex 2010, gian hàng của Microsoft lại được dịp lên mặt báo vì lỗi BDOS (màn hình xanh chết chóc) của hệ điều hành Windows.

Theo báo cáo được thu thập về Google của website tài chính Financial Times, Google đang loại bỏ tất cả các phiên bản hệ điều hành Windows trong phạm vi nội bộ hãng vì những lý do bảo mật. Việc loại bỏ này đã được bắt đầu thực hiện từ tháng 1/2010, sau khi cơ sở hạ tầng mạng của Google bị tin tặc tấn công ở Trung Quốc.

Vụ tấn công của hacker đặt dấu chấm hết cho hệ điều hành Windows tại Google, tập đoàn với hơn 10.000 nhân viên từ khắp các quốc gia trên thế giới. Một nhân viên của Google cho biết: “Chúng tôi sẽ không làm việc với Windows nữa. Đây là nỗ lực trong vấn đề bảo mật”.

“Nhiều người đã được chuyển từ hệ điều hành Windows sang hệ điều hành khác, hầu hết là Mac OS, sau sự cố tại Trung Quốc,” một nhân viên khác nói.

Các nhân viên mới sẽ có hai lựa chọn là sử dụng máy Mac của Apple hoặc các máy tính với hệ điều hành Linux.

Những nhân viên muốn tiếp tục sử dụng Windows bị đòi hỏi thâm niên cao hơn nhiều so với mức “tương đối lâu năm”. “Để có một máy Windows mới cần phải thông qua phê chuẩn của giám đốc thông tin”, một nhân viên nói.

Mặc dù Google từ chối đề cập đến chính sách hiện tại của hãng nhưng Microsoft đã có lời đáp trả cho vấn đề này. Theo Brandon LeBlanc, phụ trách mảng truyền thông của Microsoft, vấn đề bảo mật nằm ở ứng dụng của Google chứ không phải do hệ điều hành Windows. Brandon LeBlanc đưa ra bằng chứng là một báo cáo của website công nghệ nổi tiếng Mashable. Theo báo cáo này, ĐH Yale (Mỹ) đã ngưng quá trình chuyển đổi sang Gmail và Google Apps vì có những nguy cơ bảo mật và tính riêng tư. Ông này còn cho rằng: "Các hacker thừa nhận rằng chúng tôi đang thực hiện tốt hơn trong nhiệm vụ làm cho sản phẩm của mình trở nên an toàn hơn bất kỳ hãng nào khác. Và không chỉ vậy, những hãng bên thứ ba nổi tiếng và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp như Cisco thường xuyên cho biết những gì mà chúng tôi đang tập trung và đầu tư vẫn tiếp tục trội hơn các đối thủ".

Người phụ trách truyền thông của Micrsoft cũng đề cập đến tính an toàn của hệ điều hành Mac trong bài viết. Brandon LeBlanc trích dẫn một bài báo của InfoWorld. Theo đó, hệ điều hành Mac đang bị tấn công bởi một loại malware cực kỳ nguy hiểm có tên OSX/Opinion Spy. Loại mã độc này lây lan rộng qua nhiều ứng dụng và screen saver được phân phát miễn phí trên nhiều Website. OSX/Opinion Spy được thiết kế nhằm thu thập dữ liệu từ máy tính người dùng và gửi về các server của nó cho những mục đích đen tối bao gồm tên tài khoản, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng.

Mặc dù Brandon LeBlanc đã rất mạnh miệng khẳng định về sự ổn định và bảo mật của Windows nhưng Computex 2010 đang diễn ra ở Đài Loan cho thấy điều ngược lại. Một bức ảnh được các phóng viên chụp tại gian hàng của Microsoft cho thấy lỗi BSoD trên màn hình được đưa ra kèm thông báo lỗi mang mã 0×0000009F, xảy ra khi hệ thống không thể khởi động lại từ chế độ standby do lỗi của trình điều khiển nào đó. Sau sự cố, đại diện Microsoft cho biết, Computex khi đó vẫn chưa diễn ra nên lỗi lầm là chuyện có thể hiểu được và hiện tại gian hàng của họ đang vận hành một cách hoàn hảo.

Nguyễn Hoàng (DV)