Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > Hoạt động quân sự quốc tế tháng 6-2010

Hoạt động quân sự quốc tế tháng 6-2010

Thứ Ba 29, Tháng Sáu 2010

Cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới

Khoảng 20.000 binh sĩ của 14 nước đang phối hợp đối phó với các tình huống khủng hoảng giả định như chiến tranh và thiên tai trong đợt diễn tập hải quân lớn nhất thế giới tại Thái Bình Dương, theo AFP hôm 26.6.

Mang tên RIMPAC, cuộc diễn tập do Mỹ chủ trì đã bắt đầu từ hôm 23.6 và kéo dài 6 tuần tại vùng biển ngoài khơi đảo Hawaii. Đây là lần đầu tiên Colombia, Malaysia, Pháp và Thái Lan tham dự cuộc tập trận này, vốn được khởi xướng từ năm 1971 và diễn ra 2 năm/lần. Những nước đã tham dự RIMPAC từ trước là Canada, Chile, Hà Lan, Hàn Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Peru, Singapore và Úc, còn Ấn Độ, Brazil và New Zealand đóng vai trò quan sát viên.

Theo quân đội Mỹ, hơn 150 máy bay, 34 tàu chiến và 5 tàu ngầm tham gia cuộc diễn tập này. AFP dẫn lời ông Paul McKeon, người chịu trách nhiệm điều phối cuộc tập trận, cho biết RIMPAC năm nay cũng chú trọng diễn tập chống cướp biển, một vấn đề nổi cộm ở khu vực eo biển Malacca. Tuy nhiên, sự kiện lần này không liên quan tới các diễn biến hiện nay như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, ông nói.

Ấn Độ sắp mua 42 chiếc Su-30MKI

Báo The Times of India hôm 26.6 dẫn lời một quan chức cấp cao của Ấn Độ cho biết nước này sẽ mua 42 chiếc máy bay chiến đấu hiện đại Su-30MKI trong vòng vài năm tới.

Cũng theo nguồn tin trên, Ủy ban An ninh quốc gia Ấn Độ đã thông qua kế hoạch mua sắm số máy bay Su-30MKI kể trên. Được biết, trị giá hợp đồng mua sắm hàng loạt chiếc máy bay tối tân này lên tới khoảng 3 tỉ USD.

Số máy bay này sẽ tăng cường sức mạnh cho lực lượng phòng không của Ấn Độ sau khi chúng được đưa vào phục vụ trong Không quân Ấn Độ (IAF).

Su-30MKI là một phiên bản của Su-30, được các công ty Nga và Ấn Độ hợp tác phát triển cho IAF. Su-30MKI có thể được trang bị nhiều tên lửa không đối không và không đối đất, trong đó có loại tên lửa hành trình với tầm bắn hơn 300km.

Theo hợp đồng, Su-30MKI sẽ được giao cho IAF vào khoảng năm 2015. Và ba năm sau đó, tức năm 2018, tổng số máy bay phiên bản Su-30 của IAF sẽ tăng lên 272 chiếc, trở thành chủng loại có số lượng nhiều nhất trong các loại máy bay chiến đấu của IAF.

(AFP, Reuters, TN)