Menu

Trang nhà > Gia đình > Sức khỏe > Vitamin D - dũng sĩ chống cúm

Vitamin D - dũng sĩ chống cúm

Thứ Sáu 2, Tháng Bảy 2010

Khi xét nghiệm các em bị tử vong do cúm, người ta thấy chúng đều có hàm lượng vitamin D thấp và trong các nghiên cứu, tỷ lệ các em được cung cấp đầy đủ vitamin D mắc cúm giảm đáng kể. Các bác sĩ đã kết luận ngoài những lợi ích đã biết, vitamin D còn là một “dũng sĩ chống cúm” đối với trẻ em, nhất là các em bị hen suyễn.

Ba năm trước đây, một nhà tâm thần học ở San Francisco cùng các đồng nghiệp đưa ra một giả thuyết là nếu cơ thể thiếu vitamin D – vitamin của ánh nắng mặt trời – thì con người sẽ rất mẫn cảm với các bệnh nhiễm trùng, trong đó có bệnh cúm. Điều này vừa được các nhà nghiên cứu Nhật Bản chứng minh: việc bổ sung vitamin D đã làm giảm gần như hoàn toàn bệnh cúm theo mùa ở tất cả những trẻ em mà họ theo dõi.

334 em trong 3 tháng liền, mỗi ngày uống 6 viên (tương ứng 1.200 đơn vị quốc tế) thì tỷ lệ mắc bệnh giảm xuống còn ¼.

Một nghiên cứu khác ở Mỹ cũng cho thấy việc bổ sung vitamin D tỏ ra rất có hiệu lực. Trong số 167 em uống vitamin D chỉ 10,8% bị mắc cúm, trong khi tỷ lệ các em uống thuốc giả (placebo) thì tỷ lệ mắc là 18,6%.

Vitamin D đặc biệt có tác dụng trong trường hợp trẻ em bị hen suyễn: trong một thí nghiệm số em hen suyễn bị cúm chỉ là 2 trong nhóm các em dùng vitamin D trong khi nhóm đối chứng có cùng số lượng, số ca mắc cúm lên tới 12.

Bác sĩ John Cannell, trong một bài báo trên Tạp chí bác sĩ Vitamin D Newsletter, cũng cho biết Trung tâm phòng chống bệnh (Centers for Disease Control and Prevention, viết tắt CDC ) đã thống kê trong số 329 trẻ em Mỹ chết vì cúm H1N1, thì hàm lượng vitamin D trong cơ thể đều thấp hơn so với các em được cứu sống tại bệnh viện.

Vitamin D có một tên gọi dễ gây lầm lẫn vì về thực chất nó là một hocmon, đóng vai trò quan trọng trong toàn thân. Nó không những giúp vào việc hình thành xương và cơ bắp mà còn liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng, tiểu đường, bệnh phổi mãn tính, ung thư và bệnh tự miễn dịch.

Bảo Châu (VNN, Msnbc.com)