Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Phát hiện chiếc giày da cổ 5.500 năm

Phát hiện chiếc giày da cổ 5.500 năm

Cập nhật: Đông Tỉnh

Thứ Hai 5, Tháng Bảy 2010

Các nhà khoa học vừa phát hiện một chiếc giày da có niên đại 5.500 năm tại một hang động thuộc Armenia. Với tuổi thọ này, chiếc giày da vừa mới được tìm thấy còn già hơn Kim tự tháp Giza 1.000 tuổi.


Đoàn khảo cổ Ireland do tiến sỹ Ron Pinhasi thuộc trường Đại học Cork dẫn đầu đã tìm thấy chiếc giày cổ tại một hang động tại tỉnh Vayotz Dzor, Armenia gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Đây là khu vực nằm ở vùng rìa của Fertile Crescent, vùng đất đã sinh ra những thị trấn, thành phố và trang trại đầu tiên.

"Ban đầu chúng tôi nghĩ chúng có niên đại khoảng 6-7 trăm năm bởi vì chúng được tìm thấy trong tình trạng hoàn hảo”, tiến sỹ Pinhasi nói.

"Và khi chúng tôi phát hiện ra rằng chiếc giày này có niên đại là 3.500 năm TCN, nghĩa là đôi giày cổ nhất thế giới từng được biết đến, chúng tôi đã rất vui mừng".

Chiếc giày được làm từ một miếng da bò, thuộc bằng dầu thực vật và cắt cho vừa với chân người đi. Nó còn chứa cỏ bên trong, mặc dù các nhà khảo cổ vẫn chưa chắc chắn tác dụng của nó dùng để giữ ấm hay để giữ cho hình dáng chiếc giày được nguyên vẹn. Theo số liệu đo được, thì chiếc giày có chiều dài 24,5 cm, rộng từ 7,6-10 cm.

Với niên đại 5.500 năm, đây là chiếc giày da cổ nhất mà con người từng biết đến. Ảnh: Daily Mail.

Các nhà khảo cổ cho rằng, chiếc giày có thể được một phụ nữ chôn cất cẩn thận trong hang động trong một nghi lễ bí ẩn. Trong hang, người ta còn tìm thấy ba cái hũ, mỗi cái đựng một bộ hài cốt trẻ em, cùng lúa mạch và lúa mì.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được đây là chiếc giày nam hay giày nữ. "Chúng tôi vẫn chưa biết chiếc giày này là của một người đàn ông hay phụ nữ”, tiến sỹ Pinhasi nói. Dù vậy, với kích thước khá nhỏ, nhiều khả năng chiếc giày này là của một phụ nữ.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cũng tỏ ý nghi ngờ niên đại của những chiếc giày này, cho rằng nó có thể do những người hiện đại bỏ vào.

Trước những ý kiến này, tiến sĩ Pinhasi nói: "Chúng tôi biết rằng có trẻ em sinh sống ở ngay phía sau hang động. Tuy nhiên, nếu là như vậy, chúng tôi sẽ không thể trả lời được rằng vì sao nó lại được tìm thấy cùng với những mẫu vật khác".

Hiện tại, ba mẫu giày đã được gửi đến các phòng thí nghiệm xác định niên đại bằng phóng xạ cacbon tại các trường Đại học Oxford và California.

Lê Văn (VNN, Theo Daily Mail)