Menu

Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > Lương các nguyên thủ so với GDP trên số dân

Lương các nguyên thủ so với GDP trên số dân

Chủ Nhật 11, Tháng Bảy 2010

Báo “Nhà Kinh tế” (Economist, Anh) số ra gần đây có đưa ra bảng thống kê mức lương hàng năm của các vị nguyên thủ một số nước trên thế giới so với mức GDP bình quân đầu người của nước đó (tính theo sức mua).

Đồ thị dưới đây thể hiện tỷ lệ mức lương của các nguyên thủ một số quốc gia so với GDP bình quân đầu người nước họ; con số trong ngoặc là mức lương tuyệt đối tính theo đồng đô-la Mỹ.

Từ đồ thị ta có thể thấy nguyên thủ có tỷ lệ mức lương cao nhất thế giới là ông Raila Odinga Thủ tướng nước Kenya ở châu Phi, lương hàng năm của ông này bằng 240 lần mức GDP bình quân đầu người Kenya, cụ thể là 430 nghìn USD, cao hơn mức lương Tổng thống Mỹ, cho dù Kenya là quốc gia thuộc loại nghèo nhất thế giới.

Tỷ lệ cao thứ hai là Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, bằng 40 lần. Vì GDP bình quân đầu người Singapore khá cao nên về giá trị tuyệt đối, lương của ông Lý cao nhất thế giới, bằng 2,18 triệu USD, gấp hơn 5 lần lương Tổng thống Mỹ.

Tỷ lệ thấp nhất là nguyên thủ Ấn Độ, Trung Quốc, Ba Lan, Canada, Israel (2-4 lần GDP đầu người). Lương của người đứng đầu các nước Pháp, Mỹ, Đức, Nga có tỷ lệ 8-10 lần.

Về mức lương tuyệt đối, Tổng thống Mỹ hàng năm nhận 400 nghìn USD, Thủ tướng Anh 375 nghìn, Tổng thống Pháp (mới được tăng lương gấp đôi) 300 nghìn, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong 510 nghìn, Tổng thống Indonesia 120 nghìn,Thủ tướng Nga Putin 81 nghìn USD (ông này từng than phiền ngày một nghèo đi).

Nguyễn Hải Hoành tổng hợp