Menu

Trang nhà > Thú vui > Tự làm > Trồng rau sạch trong nhà phố

Trồng rau sạch trong nhà phố

Thứ Tư 4, Tháng Tám 2010

Cải xoong, rau muống được trồng trong rổ

Với chi phí đầu tư hiện chỉ khoảng từ 30.000 đến 100.000 đồng để trồng rau tại nhà ta sẽ có rau sạch để ăn.

Ví dụ, cứ 2 khay bằng xốp kích thước 30 x 50 x 7cm (khoảng 10.000 đ một khay) cần 30 gram hạt giống rau mầm (giá 5.000-10.000 đ) và 2 kg đất trồng giá thể Ginut (mỗi kg khoảng 10.000 đ).Sau khi trồng khoảng 5-7 ngày là có thể thu hoạch được từ 400 đến 450 g rau sạch cho bữa ăn của gia đình. Khi thu hoạch xong, đất còn lại có thể tái sử dụng trồng rau mầm mới hoặc bổ sung phân bón hữu cơ để trồng các loại cây khác, rất tiện lợi.

Một góc sân với rau ngót, cải, nghệ, quất, húng, ớt

Để tiết kiệm diện tích, có thể kết hợp trồng thành từng cụm hoặc phân thành tầng. Chẳng hạn, có thể đóng nhiều kệ nhỏ có độ cao khác nhau và trồng rau theo nhóm. Cây ăn trái như cà chua, ớt, chanh… trồng tầng trên cùng; tầng kế tiếp có thể trồng rau dền, mồng tơi, rau muống…; tầng cuối trồng rau mầm trong chậu nhỏ hoặc các loại dây leo như dưa leo, khổ qua. Mỗi tầng nên cách nhau 15-20 cm trở lên.

Ưu điểm của công nghệ này là đất trồng rau xanh truyền thống sẽ được thay thế bằng một hỗn hợp có tên “đất trồng cây hệ Multi”, có nguồn dinh dưỡng hữu cơ lâu dài, không chất độc, vi sinh vật gây hại, không dùng phân và thuốc trừ sâu hóa học, nên cho ra sản phẩm rau sạch và an toàn.

Hiện sản phẩm đất trồng cây do Gino cung cấp khá đa dạng như đất trồng cây Multi dành cho rau ăn lá; rau ăn quả và hoa (khoảng 10.000 đ một kg) và giá thể Ginut chuyên trồng rau mầm (với giá thành dao động 10.000 - 12.000 đ một kg).

Rau xà lách trong thùng xốp treo cạnh tường

THAM KHẢO

Một mô hình sản xuất rau ăn lá và rau gia vị trong nhà màng (trên giá thể với hệ thống tưới bón phù hợp) vừa được TS Phạm Hữu Nhượng, Phó trưởng Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TPHCM, và các cộng sự thử nghiệm thành công.

Nhóm tác giả đã xây dựng mô hình trồng 5 loại rau, gồm: rau muống, cải xanh, xà lách, rau cần tây và ngò trên giá thể gồm mụn dừa, mùn cưa, đá bọt núi lửa phối hợp cùng các loại dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng.

Quy mô tối thiểu cho mỗi nhà màng là 500 m2/mỗi loại rau. Kết quả thử nghiệm cho thấy mô hình đạt năng suất và hiệu quả cao, thời gian quay vòng mùa vụ ngắn hơn từ 25%-28%, các yêu cầu vệ sinh thực phẩm được bảo đảm. Hiện kết quả trên đã được nhóm tác giả chuyển giao cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Củ Chi - TPHCM.

(Theo T.Phan, NLĐ)