Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Con người > Thư giãn > Thư giãn bằng ngáp

Thư giãn bằng ngáp

Friday 16 July 2010

Chắc mọi người đều biết: mỗi khi đang mệt mỏi, nhất là khi đang ngái ngủ mà ngáp được một cái thật dài, trong người cảm thấy dễ chịu biết bao, toàn thân thoải mái, cơ bắp thư giãn. Khi ngáp, dù không muốn đi nữa, bao giờ miệng cũng há thật rộng, hơi trong bụng xả ra bằng hết. Thế thì sao ta không dùng ngáp để làm cách thư giãn nhỉ?

Với suy nghĩ như thế, tôi thử dùng ngáp làm biện pháp tập thư giãn và thấy rất thành công. Nay thử trao đổi với các bạn, nhất là bạn già.

Thông thường người ta ngáp một cách bị động, tức tự nhiên mà ngáp, theo yêu cầu bản năng của cơ thể, không cưỡng lại được. Nhưng ta cũng có thể ngáp một cách chủ động, muốn ngáp thì ngáp, muốn ngáp bao nhiêu tùy ý.

Muốn vậy, bạn hãy từ từ hít vào bằng mũi, hơi hít vào làm căng bụng (hoặc căng lồng ngực), sao cho cơ bụng (hoặc ngực) căng ra trong mức mình chịu đựng được. Hít càng chậm càng tốt. Khi đã căng hết mức bụng (hoặc ngực) thì há to miệng hết mức, từ từ thở ra cho hết chỗ hơi đó, càng chậm càng tốt. Lặp đi lặp lại quá trình trên nhiều lần tùy ý. Nếu thấy ngáp được là tốt.

Ngáp càng mạnh, càng sâu, thở ra càng nhiều hơi càng tốt. Nếu thấy người càng khoan khoái thì tức là hiệu quả ngáp càng tốt. Tôi thường làm như vậy ít nhất 10 lần, nhiều nhất 30 lần; kết quả ngay lần hít thở đầu tiên đã quai miệng ra mà ngáp không cưỡng lại được, sau đó ngáp được ít nhất chục lần. Có lần ngáp rất sâu, miệng được ngoác rộng hết cỡ 2-3 lần liền, dường như bao nhiêu hơi trong người đều bị tống ra bằng hết. Hiệu quả ngáp nhiều lần là cảm thấy rất dễ chịu, toàn thân khoan khoái như được thư giãn. Ngáp sâu có tác dụng xả hết khí lưu cữu trong ngực trong bụng; sau đó tự nhiên cơ thể tự nhiên phải hít sâu để bù lượng không khí vào người.

Thở hít sâu bằng cách ngáp như vậy trước mắt tôi mới thấy có mấy hiệu quả tức thời: khoan khoái dễ chịu nhẹ hẳn người; ngủ ngay được và ngủ sâu; loại bỏ được “tạp niệm” (ý nghĩ linh tinh lan man không kiểm soát được, chỉ tổ làm mình mất ngủ - thường thấy ở người hay lo nghĩ, người đọc lắm sách báo hoặc người già).

Suy ra ngáp làm cho các cơ mặt, ngực và bụng được giãn ra, nhờ thế mạch máu trên lớp da và thịt các chỗ ấy lưu thông tốt. Kết quả sẽ làm cho da mặt đỡ nhăn nheo, rất tốt với người già và phụ nữ. Thực chất đây là một hình thức tập thể dục tổng hợp mặt, ngực, bụng, cổ họng, miệng, mũi.

Chú ý: nếu trời lạnh thì chỉ nên ngáp ở chỗ nào có không khí ấm (hít vào trong nhà kín hoặc trong chăn; xả hơi ra ngoài chăn). Mấy tuần lạnh tháng 2 tôi ngáp trong nhà mà có lần thấy sau đó mũi có chút sụt xịt nhưng sau đó nước mũi lại tự nhiên hết, người chẳng sao cả. Tôi đều tập ngáp khi nằm trên giường, trước khi ngủ hoặc nửa đêm sau khi chợt tỉnh ngủ.

Nói nhiều cũng chẳng bằng cứ thử làm xem sao. Bạn nào thử ngáp như trên mà thấy có kết quả tốt hoặc xấu, hoặc có cách nào hay hơn, xin trao đổi trên mạng này.

Nguyễn Hải Hoành