Menu

Trang nhà > Gia đình > Tình cảm > Suy nghĩ tích cực hoá giải khác biệt

Suy nghĩ tích cực hoá giải khác biệt

Thứ Bảy 31, Tháng Bảy 2010

Nếu biết nhìn nhận khoảng cách thế hệ một cách tích cực, tự giải quyết bản thân mình, không biết bực bội, không biết đến stress thì bình yên luôn ở trong bạn, trong ngôi nhà của bạn.

Người ta thường “lẩy” ra một công thức: khi xã hội coi trọng giá trị sự khôn ngoan và sức lực chịu đựng thì người già nhiều kinh nghiệm được vì nể. Họ tích luỹ kinh nghiệm, làm việc và xây dựng cả đời để có tài sản và họ trở nên hoài nghi, ít thích sự thay đổi. Mọi sự đã thành nền nếp lâu đời.

Còn người trẻ thì sao? “Công thức” nhận xét người trẻ thường là: nông cạn về lẽ sống, nhẹ tình cảm gia đình quê hương và nhiều hoài bão, ước mơ, luôn không thoả mãn. Thôi thì cũng đủ kiểu nhận xét và không ít người bị phản ứng lại. Ai bảo họ không quan tâm đến quê hương nguồn cội? Cả một thế hệ người Singapore đi tìm “tôi là ai” đó thôi. Bao nhiêu tấm gương bạn trẻ Việt kiều về tìm lại quê cha đất tổ…

Cho nên thời nay đưa ra công thức hay quy kết rất dễ bị bắt bẻ. Vì mặt phải mặt trái của cuộc sống đều có tất cả, dẫn chứng nào cũng hùng hồn.

Một nguyên tắc lớn cũng lại do các nhà tâm lý, các ông thầy bà cô nghĩ ra cả: ta thay đổi thì đời thay đổi. Tự giải quyết vấn đề trong ta trước đã, đừng chăm chăm tìm cách thay đổi người khác. Cái lý đúng sai ở trong nhà không quan trọng bằng tình cảm thương yêu hoà hợp, hài lòng về nhau.

Nhà văn Nguyễn Khải có lần tâm sự: con người ta về bản chất sâu sắc chẳng thay đổi được bao nhiêu. Một vị linh mục bỏ đạo đi theo cách mạng bao nhiêu năm, rất tiến bộ nhưng đến khi sắp mất, ông vẫn đòi mời người đến làm lễ rửa tội. Nhà văn kết luận: bản chất con người rất khó thay đổi. Thì nhân gian cũng có câu đó rồi: giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời. Vì thế ai cứ chăm chăm định cải tạo người thân yêu đều thất bại cả. Vậy thiên hạ “mất dạy” cả sao, không ai dạy ai được sao? Nhiều câu hỏi lắm, chỉ biết rằng ngày nay, giữ được quân bình là nghệ thuật tốt nhất trong cuộc sống. Bạn phải tốt bụng với tâm trí của mình. Chúng ta phải tìm cách đối đáp với tình huống chứ đừng phản ứng với những gì đang xảy ra đó.

Đó là nghệ thuật thiền, suy nghĩ tích cực. Nếu ai cũng như vậy thì làm gì có những mâu thuẫn không đáng có.

Khoảng cách thế hệ cũng vậy. Nếu biết nhìn nhận nó một cách tích cực, tự giải quyết bản thân mình, không biết bực bội, không biết đến stress thì bình yên luôn ở trong bạn, trong ngôi nhà của bạn.

NGUYỄN THỊ NGỌC HẢI (SGTT)


Xem online : Khoảng cách thế hệ: có đáng sợ?