Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Điện ảnh > Kỳ 2: Khách và thảm đỏ

Kỳ 2: Khách và thảm đỏ

Chủ Nhật 1, Tháng Tám 2010

Dù đi với phương tiện nào thì có mặt ở Cannes cũng là một cơ hội tốt. Để giao thiệp, để hiểu biết, để trông thấy, để học hỏi, mơ mộng một “thánh đường” điện ảnh nước nhà…

Làng quốc tế

Ngoài chuyện thi thố, giới thiệu tác phẩm trong các chương trình chính thức và song hành, trong khuôn khổ LHP Cannes còn có hai hoạt động lớn là Làng quốc tế (Village international) và Chợ phim (Marché du film), nơi các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp… góp mặt sôi nổi với những gian hàng riêng.

Thành lập năm 1959, Làng quốc tế trong đó có Chợ phim sở hữu khoảng 400 gian hàng để phục vụ khách thuê. Gian hàng ở đây là những căn lều trắng tinh, rộng khoảng 50m2 nằm dọc theo bãi biển với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, hành chính, triển lãm, trong đó có phòng chiếu DVD đẹp, với khoảng 20 chỗ ngồi. Phí đăng ký tham dự Chợ phim là 317 euro/người. Nếu đăng ký tại chỗ là 380 euro.

Ngoài các căn lều trắng tiện nghi và thơ mộng ở Làng quốc tế, Cannes, cùng các đối tác, còn có hơn 30 rạp chiếu phim nhựa và hàng loạt dịch vụ phong lưu, hào nhoáng để phục vụ khách hàng điện ảnh đến đây từ hơn 100 nước. Nếu tài lực đủ, khách có thể “chơi” thả ga: có thể thuê nhiều lều một lúc, có thể thuê rạp chiếu phim, phòng dạ hội, phòng họp báo, tổ chức tiệc chiêu đãi trị giá từ vài ngàn đến vài… triệu euro. Buổi chiêu đãi vài trăm khách mang tên Đêm Việt Nam nhằm quảng bá LHP quốc tế lần đầu tiên ở Việt Nam nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long của cục Điện ảnh Việt Nam ở Cannes năm nay, cũng nằm trong hệ thống dịch vụ hoàn hảo này.

Khách đa dạng

Do đồ sộ và… rối rắm như vậy nên khách của Cannes cũng có nhiều thứ hạng: khách được mời bởi ban tổ chức Cannes, bởi các đối tác của Cannes, và khách đăng ký tham dự. Danh giá nhất, dĩ nhiên là khách được chính ban tổ chức LHP mời, như giám khảo, các nhân vật, các ngôi sao, các tác giả có phim dự thi trong chương trình chính thức; kế đến là các tác giả trong những chương trình song hành. Khách đăng ký tham dự Cannes luôn luôn rất đông. Số liệu năm 2009 cho thấy có đến 30.653 khách, gồm nghệ sĩ, nhà sản xuất, phát hành, công kỹ nghệ gia, đại diện các tổ chức, người yêu thích điện ảnh; trong đó riêng giới truyền thông, báo chí đã trên dưới 5.000 người...

Ngân sách của Cannes (số liệu 2009) khoảng 20 triệu euro, trong đó phân nửa là trợ cấp của bộ Văn hoá, thành phố Cannes, hội đồng tỉnh và hội đồng vùng. Phần còn lại là đóng góp của các hội nghề nghiệp, các tổ chức và công ty đối tác. LHP Cannes có rất nhiều đối tác, hàng năm mỗi đối tác được ban tổ chức phân phối một lượng vé (khống) để tuỳ nghi sử dụng.

Năm 2003, người viết bài này cùng với sáu đạo diễn quốc tế cũng được đến Cannes năm ngày theo lời mời của bộ Ngoại giao Pháp – một đối tác của Cannes. Lý do, Mê Thảo được bộ Ngoại giao Pháp tài trợ năm 2002. Nói tới Cannes là nói tới cung chiếu phim Lumière và thảm đỏ. Với sức chứa hơn bốn ngàn chỗ, tất cả khách được mời xem phim buổi tối đều phải ăn mặc đẹp (nam giới bắt buộc phải thắt nơ cổ), và đều phải bước lên thảm đỏ bởi đó là con đường duy nhất dẫn vào cung. Tuy nhiên nấc bậc chào đón khác nhau rất xa: khách thường thường bước lên thảm đỏ ít ai ngó nghiêng, lại phải vô trước hàng tiếng để kiểm tra an ninh và an vị trước khi các nhân vật, các ngôi sao xuất hiện. Khi đó, thảm đỏ sẽ bừng vỡ một không khí khác, một thế giới trọng vọng, lung linh khác…

Những năm gần đây, hầu như năm nào cũng có ít nhất một công ty điện ảnh Việt Nam sang dự Chợ phim ở Làng quốc tế. Riêng năm 2010 là năm giới điện ảnh Việt Nam có mặt ở Cannes đông đảo nhất. Ngoài Phan Đăng Di được ban tổ chức Cannes mời, chúng ta có đến năm đoàn khác: đoàn điện ảnh với nhiều nghệ sĩ tên tuổi được một hãng rượu đối tác của Cannes mời (được tiếp đãi như khách VIP ở Cannes, nhưng do mục tiêu quảng bá cho hãng rượu nên đoàn chỉ ở Cannes một ngày), đoàn của công ty BHD, công ty Galaxy, đoàn của đạo diễn Lê Dân, đoàn của cục Điện ảnh đi giới thiệu LHP quốc tế Việt Nam lần thứ nhất. Hoạt động của mỗi đoàn ở Cannes hầu như độc lập.

Khoảng cách giữa Cannes với chúng ta đang ngày một thu ngắn. Hiểu rõ hơn về Cannes cũng là việc thu ngắn thêm khoảng cách đó.

VIỆT LINH (SGTT)


Xem online : Kỳ 1: Giăng giăng cành nhánh