Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Gia đình > Lưu ý > Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng, bếp điện từ và bếp gas

Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng, bếp điện từ và bếp gas

Thứ Ba 10, Tháng Tám 2010

Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng

Các nguyên tắc an toàn

— Đảm bảo rằng mọi dụng cụ đựng đồ ăn mà bạn cho vào lò vi sóng, dù làm bằng thuỷ tinh, sứ, hay nhựa đều thuộc diện "an toàn với lò vi sóng".

— Không sử dụng hộp đựng bằng kim loại, vì vi sóng có thể bật ra gây tia lửa và hoả hoạn.

— Không đun nước hoặc các chất lỏng khác quá thời gian quy định của nhà sản xuất hoặc theo công thức nấu ăn. Việc quá nhiệt có thể xảy ra khi nước trong cốc bị đun quá lâu. Khi đó, nước trông bình thường, nhưng khi đưa ra ngoài nó sẽ bắn lên khỏi cốc.

— Không đun nước hai lần - vì dễ làm tăng nguy cơ quá nhiệt. Nước có đường hoặc cà phê sẽ làm giảm nguy cơ này.

— Đừng bao giờ vận hành lò vi sóng khi cửa bị hỏng hoặc không đóng khít.

— Đừng vận hành lò khi nó đang rỗng. Việc này cũng có thể phát lửa và gây hoả hoạn.

— Tốt nhất nên đứng cách xa lò vi sóng khoảng 1 mét để đảm bảo an toàn khi lò đang hoạt động.

— Nhớ sử dụng nắp đậy bằng nhựa an toàn với lò vi sóng để đậy thức ăn khi nấu nếu trong công thức món ăn yêu cầu. Để hở một góc giúp hơi nước bay lên, không tích áp suất gây nguy hiểm.

Lưu ý khi nấu ăn

— Thịt sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên nấu ngay. Vì lò vi sóng đã làm thức ăn chín một phần, nếu không nấu ngay vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở trong đó.

— Nói chung, vùng ngoài của thức ăn sẽ chín nhanh hơn. Vì thế hãy sắp đặt thức ăn, chẳng hạn các miếng filê cá, sao cho phần mỏng hơn nằm ở tâm đĩa.

— Thức ăn nấu xong trong lò thường rất nóng, vì thế hãy sử dụng bao tay và cẩn thận khi lấy ra. Nếu thức ăn được đậy trong khi nấu, hãy hé mở nắp một tý để xì hơi nóng ra mà không làm bỏng tay bạn.

— Hầu hết các lò vi sóng đều có những điểm nóng tập trung, vì thế nếu bạn ăn hoặc uống đồ trực tiếp lấy từ lò ra, vài chỗ nóng có thể khiến bạn bị bỏng.

— Ngược lại, cũng có những chỗ lạnh mà thức ăn chưa đủ nóng để diệt khuẩn. Bạn nhớ đảo đều cẩn thận để tránh hiện tượng này.

Kiểm tra bát đĩa an toàn với lò vi sóng

— Đặt một cốc đầy nước và chiếc đĩa bạn muốn thử vào lò vi sóng. Đun ở 100% công suất trong 1 phút. Nếu nước đã nóng lên và cái đĩa vẫn mát, thì nó an toàn để sử dụng trong lò vi sóng. Nếu đĩa nóng lên, nó đã chứa chì hoặc kim loại và không nên sử dụng trong lò.

Vệ sinh lò vi sóng

— Muốn rửa sạch lò dễ dàng, bỏ hai thìa súp nước chanh trong 1 cốc nước, đặt cốc này trong một cốc đong. Bật lò ở chế độ cao trong 2-3 phút, cho đến khi dung dịch sôi thì tắt. Để cốc ở trong lò mà không mở cửa trong 5 phút. Bỏ cốc ra ngoài. Sau đó, bạn có thể dễ dàng lau sạch lò bằng một khăn giấy.

(Theo VE)

Hướng dẫn sử dụng bếp điện từ

— Cần để bếp xa nơi có nhiều hơi nước, hơi nóng. Lưng bếp nên để cách tường ít nhất nửa gang tay và để cách xa các vật dụng khác ít nhất một ngón tay.

— Trước khi bật công tắc điện cần đặt nồi đúng phạm vi quy định trên bếp.

— Khi dùng xong, bếp cần được lau chùi sạch sẽ. Chỉ nên dùng khăn thấm nước lau nhẹ nhàng; không dùng hoá chất có tính tẩy mạnh hoặc dầu hoả… để lau chùi trực tiếp.

— Nếu lâu lâu mới nấu nướng thì nên đóng gói bảo quản bếp sau mỗi lần sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng bếp gas

— Sử dụng nồi nấu có kích thước hơi lớn hơn miệng bếp một chút.

— Chỉnh ngọn lửa phù hợp với kích thước của nồi.

— Chỉnh lửa nhỏ khi đồ ăn bắt đầu sôi.

— Sau khi nấu xong nên khoá kỹ khoá van bếp hoặc van bình gas.

— Tránh để các luồng gió thổi vào ngọn lửa khi đang nấu.

(Theo TN)