Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Giáo dục > Đào tạo > Thừa và thiếu khi xét tuyển NV 2

Thừa và thiếu khi xét tuyển NV 2

Chủ Nhật 12, Tháng Chín 2010

Chỉ còn ngày hôm nay nữa, các trường ĐH-CĐ sẽ khoá sổ nhận hồ sơ xét tuyển NV 2, nhưng nhiều trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu, nhiều ngành học bị thí sinh lãng quên. Đến thời điểm này thì thực trạng thừa - thiếu, cũng như khả năng trúng tuyến của các thí sinh đã phần nào lộ rõ.

Ngành thừa, ngành thiếu

Cận ngày kết thúc xét tuyển nguyện vọng 2, nhưng nhiều ngành học của một số trường ĐH- CĐ nhận được rất ít hồ sơ.
Trong đợt xét tuyển NV 2 này, số lượng thí sinh (TS) đăng ký không đồng đều giữa các ngành đa phần các TS tập trung đăng ký vào các nhóm ngành kinh tế, chủ yếu tập trung vào những ngành như: Tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán, kinh tế đối ngoại... Theo thống kê sơ bộ của các trường, lượng hồ sơ đăng ký vào nhóm ngành kinh tế dẫn đầu và dự báo điểm chuẩn nhóm ngành kinh tế sẽ cao hơn những ngành khác.
Trong khi đó, các nhóm ngành kỹ thuật và xã hội đang “dài cổ” chờ TS thì bị “chê”, ít hồ sơ đăng ký. Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM - cũng cho biết, 3 ngành cơ kỹ thuật, thiết kế máy, kỹ thuật công nghiệp là những ngành trường đang lo khó tuyển đủ chỉ tiêu. Tại Trường ĐH Hùng Vương, ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng nhận được hồ sơ xét tuyển cũng rất ít.
Trường ĐH Sư phạm TPHCM còn thiếu nhiều chỉ tiêu cho ngành sư phạm song ngữ Nga-Anh, sư phạm tiếng Trung Quốc, cử nhân song ngữ Nga-Anh, cử nhân tiếng Trung Quốc.
Trường ĐH Tôn Đức Thắng còn 3 ngành thiếu nhiều chỉ tiêu, nhưng vẫn ít hồ sơ đăng ký là ngành bảo hộ lao động, xã hội học, tiếng Trung, các ngành này chỉ lấy điểm bằng điểm sàn nhưng vẫn thiếu.
Các nhóm ngành ngoại ngữ cũng đang “ế”. Những năm trước đây, nhóm ngành này rất thịnh hành nhưng nay ít được ưa chuộng. Theo ông Nguyễn Quốc Hợp - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Hiến - cho hay “Trước đây nước ta đang hội nhập, nên phong trào học ngoại ngữ rất thịnh, nay học ngoại ngữ không thì không đủ, nên TS không mặn mà với những ngành này”.

Chờ xét tuyển NV 3

Đợt xét tuyển NV 2 này, một số trường công lập mặc dù hồ sơ xét tuyển của một số ngành không đồng đều, chủ yếu tập trung vào nhóm ngành kinh tế, trong khi đó một số ngành thì lại thiếu chỉ tiêu. Tuy nhiên, ban tuyển sinh của các trường này cho biết sẽ không xét tuyển
NV 3.
Trong khi đó, các trường dân lập cho biết lượng hồ sơ không dồi dào nên nhiều trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu, và đang trông chờ vào xét tuyển NV 3. Các ngành kỹ thuật - công nghệ của Trường ĐH Văn Lang dự kiến điểm trúng tuyển bằng điểm sàn. Tương tự các ngành kỹ thuật - công nghệ của Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM cũng có khá ít hồ sơ và khả năng điểm trúng tuyển ngang điểm sàn.
Ánh Dương (LĐ)