Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > 10 bí mật lớn nhất mới lộ trên WikiLeaks và dư luận

10 bí mật lớn nhất mới lộ trên WikiLeaks và dư luận

Thứ Bảy 4, Tháng Mười Hai 2010

1. Nhiều quốc gia Trung Đông lo ngại về chương trình hạt nhân của Iran hơn nhiều những gì họ chứng tỏ bên ngoài. Theo thông tin được WikiLeaks tiết lộ, Vua Abdullah của Ả rập Xê út đã nhiều lần yêu cầu Mỹ “cắt cái đầu rắn” – có nghĩa là có vẻ như đánh bom chương trình hạt nhân của Iran. Các lãnh đạo Qatar, Jordan, Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và các quốc gia khác ở Trung Đông cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

2. Đại sứ Mỹ tại Seoul báo cáo với Washington hồi tháng 2 rằng những hợp đồng kinh doanh hợp lý có thể khiến Trung Quốc ưng thuận với một bán đảo Triều Tiên thống nhất. Giới chức Mỹ và Hàn Quốc cũng đã thảo luận về một sự tái hợp nhất trong trường hợp Triều Tiên sụp đổ dưới gánh nặng của các vấn đề kinh tế, chính trị.

3. Chính quyền Obama đã đưa ra các món mua chuộc để khiến các nước khác nhận tù nhân Guantanamo, như một phần trong nỗ lực (dù chưa thành công) nhằm đóng cửa nhà tù tai tiếng này. Ví dụ, Slovenia, đã được đề nghị một cuộc gặp với Tổng thống Obama, trong khi quốc đảo Kiribati được đề nghị các khoản khích lệ trị giá hàng triệu USD.

4. Phó Tổng thống Afghanistan Ahmed Zia Massoud đã nhận 52 triệu USD tiền mặt khi ông tới thăm Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất vào năm ngoái. Chính phủ Afghanistan đã hứng chịu nhiều cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên ông Massoud khẳng định nhận tiền không vì mục đích cá nhân, mà vì đất nước.

5. Mỹ đã và đang nỗ lực làm việc để loại bỏ urani đã được làm giàu ở cấp độ cao khỏi một lò phản ứng hạt nhân của Pakistan, do lo ngại nó có thể được dùng để phát triển một thiết bị hạt nhân trái phép. Nỗ lực bắt đầu vào năm 2007 và vẫn đang được tiếp tục.

6. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã yêu cầu các nhà ngoại giao thu thập thông tin về các ngoại trưởng nước ngoài. Tài liệu được tiết lộ trên WikiLeaks còn cho thấy bà Clinton cũng có thể đã yêu cầu các nhà ngoại giao thu thập thông tin tình báo về kế hoạch của Tổng thư ký Liên hợp Quốc Ban Ki-moon đối với Iran, thông tin về Sudan (trong đó có Darfur), Afghanistan, Pakistan, Somalia, Iran và Triều Tiên.

7. Bộ Ngoại giao Mỹ xếp Qatar là quốc gia yếu kém nhất trong khu vực trong nỗ lực chống khủng bố. Dịch vụ an ninh của nước này “không phản ứng được với bọn khủng bố do lo ngại bị xem là sát cánh cùng Mỹ và sợ bị trả thù”.

8. Cũng theo tài liệu tiết lộ của WikiLeaks, Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi thân thiết hơn trước đây rất nhiều. Ông Putin đã tặng ông Berlusconi “những món quà quý giá” cùng những hợp đồng năng lượng lớn. Ngược lại, ông Berlusconi “có vẻ như ngày càng là người đại diện cho ông Putin” tại châu Âu.

9. Hezbollah tiếp tục được Syria bảo trợ về vũ khí. Một tuần sau khi Tổng thống Syria Bashar Assad cam kết với Mỹ sẽ không gửi vũ khí “mới” cho nhóm chiến binh Li-băng này, Mỹ cho biết họ có thông tin chứng tỏ Syria đang tiếp tục cung cấp cho Hezbollah vũ khí ngày càng tinh vi hơn.

10. Một số tiết lộ cho thấy quan điểm của Mỹ, mang rất ít tính chất ngoại giao, về các nhà lãnh đạo nước ngoài. Ví dụ Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai “bị hoang tưởng” hay Thủ tướng Đức Angela Merkel “hiếm khi sáng tạo”, hoặc nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi đi với một y tá Ukraine “tóc vàng khêu gợi”.

Phan Anh (DT, theo AP)

Dư luận sau “cơn địa chấn” WikiLeaks

2/12: Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã phản đối gay gắt những lời chỉ trích của Mỹ đối với tình hình dân chủ tại nước này. Trong một công điện bị WikiLeaks tiết lộ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói rằng nền dân chủ của Nga “đã biến mất”.

Ông Putin đã lên tiếng trên đài truyền hình CNN của Mỹ, nói rằng Bộ trưởng Mỹ Robert Gates “nhầm lẫn lớn” khi nói rằng nước Nga bị mật vụ cai trị. Về những công điện bị lộ khác mô tả nước Nga “thực sự là một nhà nước mafia,” một nhà nước xã hội đen, và coi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev chỉ là một vai phụ của ông Putin, ông Putin mô tả những lời nhận định này là hung hăng và trơ tráo.

Trước vụ này, quan hệ Nga và Mỹ được cho là đang tiến triển theo chiều hướng tốt. Chính quyền Obama đã bỏ rất nhiều công sức cho hiệp ước START, họ cũng bỏ rất nhiều công lao để vận động Nga hợp tác về phòng thủ phi đạn và vận động trong vấn đề Iran.

Nhiều nước đồng minh thân cận của Mỹ cũng ngày càng gặp rắc rối chẳng hạn như Anh quốc, vì theo các tài liệu mới được WikiLeaks công bố, tuy đã ký hiệp định cấm bom chùm, nhưng London đã lại cho phép Mỹ tàng trữ các bom này trên lãnh thổ nước Anh.

Những tài liệu mà WikiLeaks đã và sẽ tiếp tục công bố đang gây xáo trộn càng nhiều cho bang giao quốc tế, vì những tài liệu này để lộ các toan tính thật sự đằng sau các ngôn từ ngoại giao.
Tại Thỗ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan rất giận dữ khi được biết ông bị tố cáo có những tài khoản bí mật ở Thụy Sĩ. Còn chính phủ Bolivia đã phải vội cải chính, vì trong các bức điện ngoại giao của Mỹ, Tổng thống Evo Morales bị nghi là ung thư ở mũi. Tại Argentina, một bộ trưởng nước này cho rằng thật là “đáng xấu hổ” khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, trong một bức điện, đã yêu cầu các nhà ngoại giao tìm hiểm về sức khoẻ tâm thần của nữ Tổng thống Cristina Kirchner. Rất may là bản thân bà Kirchner đã tế nhị không lên tiếng về điều này.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã ngay lập tức lên án Mỹ và yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ từ chức, thậm chí đề nghị nghiên cứu sự “cân bằng về tâm thần” của bà Clinton.

Các bức điện ngoại giao cũng cho thấy là Mỹ lo ngại trước quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Iran với Venezuela cũng như với Brazil và Bolivia, sợ rằng điều đó sẽ làm gia tăng sản lượng urani ở châu Mỹ Latin.

Trong khi đó, báo giới cho rằng vụ bê bối này chắc chắn sẽ được đề cập đến tại hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ-Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha vào cuối tuần này tại Argentina. Hôm nay, tại diễn đàn về an ninh khu vực ở Bahrein, Ngoại trưởng Hillary sẽ phải đối đầu vớì nhiều quan chức các nước Ảrập, vốn rất khó chịu về nội dung các tài liệu ngoại giao bị tiết lộ. Đa số các nước trong vùng đều đã bác bỏ những tiết lộ của WikiLeaks, theo đó, những nước này đã ủng hộ giải pháp quân sự chống Iran, trong khi về mặt chính thức, họ kêu gọi một giải pháp hoà bình.

Tại hội nghị thưởng đỉnh Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu ở Kazakhstan, Ngoại trưởng Clinton cũng đã phải gặp để xoa dịu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon, người mà theo tiết lộ của các tài liệu ngoại giao, đã bị Mỹ bí mật theo dõi.

Trà Giang (DT, theo AP/AFP)


Xem online : Những hé lộ mới về Tổng biên tập Wikileaks Asange