Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Điện ảnh > WikiLeaks tiết lộ tin về giới điện ảnh

WikiLeaks tiết lộ tin về giới điện ảnh

Thứ Tư 29, Tháng Mười Hai 2010

Hiện tượng WikiLeaks làm điên đảo cả thế giới chính trị, nhưng tổ chức này còn công bố thêm thông tin liên quan đến giới điện ảnh.

Thông tin mật của Đại sứ quán Mỹ ở Damas (Syria) bị rò rỉ, theo đó Liên minh các quốc gia Ả Rập tẩy chay các phim của Steven Spielberg. “Người đàn ông Do Thái này đã tặng món quà hơn một triệu USD cho Israel sau chiến tranh Liban 2006”, theo báo cáo mật. Sự rò rỉ thông tin này xuất phát từ cuộc trao đổi mật giữa kênh ngoại giao Mỹ và Muhammad al-Ajami-người đứng đầu tổ chức tẩy chay người Israel ở Syria.

Spielberg đang đạo diễn phim Danh sách Schindler

Al-Ajami khẳng định: “14 quốc gia cùng với Iran, Malaysia, Pakistan đã bỏ phiếu tẩy chay tất cả phim và sản phẩm liên quan đến Steven Spielberg hoặc Quỹ công bằng (quỹ cảm ơn tất cả những người không phải Do Thái đã cứu giúp người Do Thái trong cơn biến Shoah). Steven Spielberg thành lập quỹ này năm 1994, sau thành công của phim Danh sách Schindler, hướng đến cộng đồng người Do Thái ở Mỹ.

Bên cạnh đó, có một số quốc gia chống lại cuộc tẩy chay bí mật này, như Hy Lạp, Maurice và Jordani. Marvin Levy, phát ngôn viên của đạo diễn Steven nói: “Chúng tôi thấy quyết định tẩy chay này không có chút tác động xấu nào tới các phim của Spielberg. Phim, đĩa DVD của ông được phát hành một cách bình thường trên thế giới”. Chỉ có điều, ở các đất nước ngầm tẩy chay phim của Spielberg, thị trường đĩa lậu không ngừng bùng nổ, bởi phim của Spielberg luôn được đánh giá cao.

Tài liệu rò rỉ của WikiLeaks cũng nói về Michael Moore-đạo diễn phim tài liệu nổi tiếng Mỹ gây nhiều tranh cãi. Theo tài liệu mật, giới ngoại giao Mỹ truyền bá 1 tài liệu cho rằng chính quyền Cuba từ chối bộ phim Sicko- phim tài liệu từng được đề cử Oscar 2008- vì lo sợ phim gây ra những phản ứng không tốt từ dân chúng. Vào thời điểm ấy, ngay cả Michael Moore cũng không để ý đến chi tiết này.

Poster phim Sicko của Michael Moore

Thực tế hoàn toàn ngược lại, cho thấy thông tin trong tài liệu kia là nguỵ tạo: Bộ phim nhìn thẳng vào hệ thống y tế của nước Mỹ được phát sóng rộng rãi trên truyền hình quốc gia Cuba ngày 25-4-2008. Bộ trưởng Y tế Cuba lúc bấy giờ còn khen ngợi phim giàu giá trị nhân văn.

Trước khi tài liệu rò rỉ, đạo diễn Michael Moore thẳng thắn lên tiếng ủng hộ người đứng đầu WikiLeaks-Julian Assange. Không chỉ bỏ ra 20.000 USD đóng góp vào tiền bảo lãnh cho Julian, Moore còn công khai ủng hộ người sáng lập WikiLeaks trên trang web cá nhân, ông nguyện làm tất cả để Julian được sống. Moore kêu gọi cả thế giới phải biết ơn WikiLeaks-nhờ đó sự thật được đảm bảo.

Thủy Trúc (TP)