Menu

Trang nhà > Gia đình > Lưu ý > Nấp ở đâu khi động đất?

Nấp ở đâu khi động đất?

Thứ Hai 28, Tháng Ba 2011

Tôi tên là Doug Copp. Tôi là Đội trưởng đội cứu nạn thuộc tổ chức American Rescue Team International (ARTI), đội cấp cứu giàu kinh nghiệm nhất thế giới. Thông tin trong bài báo này sẽ cứu nhiều sinh mệnh trong các trận động đất.

Tôi từng trườn bò trong 875 toà nhà bị đổ sập, làm việc với các đội cấp cứu từ 60 nước, thành lập các đội cấp cứu tại một số nước, và tôi là thành viên đội cấp cứu của nhiều nước.

Tôi từng là một chuyên gia Liên Hợp Quốc về khắc phục thảm hoạ (Disaster Mitigation) trong 2 năm. Tôi đã làm việc tại tất cả các thảm hoạ trên thế giới từ năm 1985, trừ những thảm hoạ xảy ra đồng thời.

Toà nhà đầu tiên tôi từng trườn bò trong đó là một trường học ở thủ đô Mexico bị đổ vì trận động đất năm 1985. Mỗi đứa trẻ đều trốn dưới bàn của mình. Và chúng đã bị nghiền nát tận xương.

Lũ trẻ có thể đã sống sót bằng cách nằm dài bên cạnh bàn học của chúng trên các lối đi. Điều đó thật là đáng tiếc và tôi đã thắc mắc tại sao lũ trẻ không nằm trên các lối đi. Lúc đó tôi không biết rằng lũ trẻ đã được dặn là cần ẩn náu dưới một cái gì đó.

Đơn giản mà nói, khi một toà nhà sụp đổ, bức trần vỡ sẽ rơi xuống các đồ đạc bên dưới nhưng có thể để lại một khoảng trống ngay cạnh chúng.

Khoảng trống này là cái mà tôi gọi là "tam giác của sự sống".

Đồ vật càng rắn chắc và to, nó sẽ chống lại cái trần đổ xuống tốt hơn là đồ vật nhỏ yếu. Do đó khoảng trống do nó và cái trần tạo ra sẽ càng to, khả năng càng lớn là người sử dụng khoảng trống để an toàn sẽ không bị thương.

Khi thấy một toà nhà sụp trên ảnh hay tivi, bạn hãy đếm "các tam giác" được hình thành trong đống đổ nát. Chúng có ở mọi nơi. Chúng có hình dạng chung nhất mà bạn sẽ thấy trong các toà nhà bị sập.

CÁC LỜI KHUYÊN ĐỂ AN TOÀN KHI XẢY RA ĐỘNG ĐẤT

1) Hầu hết những người chỉ đơn giản "cúi đầu xuống và ẩn náu" KHI CÁC Toà NHÀ SỤP ĐỔ sẽ bị đè đến chết. Những người chui xuống các đồ vật yếu như bàn làm việc hay ô tô cũng sẽ bị nghiền nát.

2) Mèo, chó và trẻ nhỏ thường cuộn tṛòn một cách tự nhiên trong tư thế bào thai. Bạn cũng nên như vậy trong một trận động đất. Đó là một bản năng sống sót an toàn tự nhiên. Bạn có thể sống sót trong một khoảng trống nhỏ (vì đã co người cho nhỏ) hơn. Hãy trốn cạnh một đồ vật, thí dụ một cái tràng kỷ (sô pha, đi văng), một vật to lớn sẽ bị trần đè xuống nhưng để lại một khoảng trống cạnh nó.

3) Nhà gỗ là loại nhà an toàn nhất để ẩn náu trong một trận động đất. Gỗ linh hoạt và di động theo sự rung lắc mạnh của trận động đất. Nếu toà nhà gỗ sụp đổ, các khoảng trống an toàn lớn sẽ được tạo ra. Cũng vậy, các toà nhà gỗ có sức nặng tập trung sẽ bị phá hủy ít hơn. Các toà nhà gạch sẽ đổ đến từng viên gạch. Các viên gạch sẽ gây ra nhiều vết thương dù các cơ thể bị đè nén ít hơn là các tấm bê tông.

4) Nếu bạn đang ở trên giường trong đêm và một trận động đất xảy ra, đơn giản là lăn khỏi giường. Một khoảng trống an toàn sẽ được tạo ra ở gần giường. Các khách sạn có thể có được tỷ lệ sống sót cao hơn trong động đất, đơn giản bằng việc dán một bảng báo hiệu phía sau cửa của mỗi pḥòng để mọi người biết cách nằm xuống sàn, ngay cạnh giường trong một trận động đất.

5) Nếu một trận động đất xảy ra và bạn không thể trốn thoát dễ dàng qua cửa lớn hoặc cửa sổ, hãy nằm xuống và cuộn tṛòn trong tư thế bào thai ngay cạnh một tràng kỷ hay một ghế lớn.

6) Hầu hết những người đứng dưới ô cửa khi các toà nhà sụp đổ sẽ bị chết. Như thế nào? Nếu bạn đứng dưới ô cửa và rầm cửa rơi xuống phía trước hay phía sau thì bạn sẽ bị nghiền nát bởi trần nhà phía trên. Nếu rầm cửa rơi xuống bên cạnh, bạn sẽ bị cắt làm đôi bởi ô cửa. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ bị chết!

7) Không bao giờ được đi vào cầu thang. Các cầu thang có "mô men tần số" khác nhau (chúng dao động riêng rẽ do với các phần chính của toà nhà. Cầu thang và phần còn lại của toà nhà tiếp tục va đập vào nhau cho đến khi cầu thang gãy.

Những người đi vào đó trước khi cầu thang gãy sẽ bị băm nhỏ bởi các mặt cầu thang – thật kinh khủng gấp bội. Dù toà nhà không sụp đổ, cũng hãy tránh xa cầu thang.

Các cầu thang là phần của toà nhà có thể bị hư hại nhiều nhất. Thậm chí nếu các cầu thang không bị gãy bởi động đất, chúng vẫn có thể sụp sau đó khi bị quá tải bởi những người bỏ chạy. Luôn luôn nên kiểm tra cầu thang xem có an toàn không, thậm chí khi phần còn loại của toà nhà không bị thiệt hại.

8) Hãy ra gần bức tường ngoài của toà nhà hay là bên ngoài toà nhà nếu có thể - Tốt nhẩt là ở bên ngoài toà nhà hơn là ở bên trong. Bạn càng ở sâu bên trong toà nhà thì khả năng đường thoát chạy của bạn bị chặn lại sẽ càng có thể xảy ra.

9) Những người ở bên trong các phương tiện giao thông của họ cũng dễ bị chết khi có vật nặng ở bên trên rơi xuống trong một trận động đất và nghiền nát xe cộ của họ; đó chính là điều đã xảy ra với các tấm bê tông lát sàn của xa lộ Nimitz.

Các nạn nhân của trận động đất San Francisco đều ở bên trong xe cộ của họ. Tất cả họ đều bị chết. Họ có thể đã sống sót dễ dàng bằng việc thoát ra và ngồi gần (nhưng không chạm vào) xe cộ của họ.

Mỗi người đó có thể đã sống nếu họ có thể thoát ra khỏi xe và ngồi hoặc nằm gần xe. Tất cả các xe bị nghiến nát đều có khoảng trống cao khoảng 3 foot (1 mét) ngay cạnh chúng, trừ các ô tô bị cột rơi trực tiếp vắt chéo ngay cạnh.

10) Tôi đã phát giác trong khi trườn ḅò bên trong các toà báo và các cơ quan có nhiều giấy tờ khác bị sập, rằng các chồng giấy không bị bẹp. Những khoảng trống lớn đã được tạo ra quanh những đống giấy.

Hãy loan truyền những thông tin này để có thể cứu sống ai đó… Toàn bộ thế giới đang trải qua những thảm hoạ tự nhiên, vì vậy hãy chuẩn bị đương đầu!

Năm 1996 chúng tôi có làm một bộ phim, chứng minh phương pháp luận sống sót của tôi là đúng đắn.

Chính phủ liên bang Thổ Nhĩ Kỳ, thủ đô Istanbul, Đại học Istanbul, Case Productions và ARTI đã hợp tác để làm cuốn phim thử nghiệm thực tế, khoa học này. Chúng tôi đã làm sập một trường học và một ngôi nhà với 20 người nộm bên trong.

Mười người nộm "cúi đầu và ẩn náu", và mười người nộm khác được sử dụng theo phương pháp nằm trong "tam giác của sự sống" của tôi.

Sau trận động đất tự tạo đó toà nhà đổ sập, chúng tôi trườn ḅò qua gạch vụn vào toà nhà để quay phim và dẫn chứng kết quả.

Cuốn phim, trong đó có thực hành kỹ thuật sống sót của tôi trong các điều kiện dễ thấy trực tiếp và khoa học, liên quan tới việc sập toà nhà, đã chỉ ra sẽ không có cơ hội sống sót cho những người làm theo cách "cúi xuống và ẩn náu"

Có thể có 100 phần trăm khả năng sống sót cho những người sử dụng phương pháp "tam giác sự sống" của tôi.

Cuốn phim này đã được hàng triệu người xem trên tivi ở Thổ Nhĩ Kỳ và phần còn lại của Châu Âu, và nó đã được trình chiếu ở Mỹ, Canada và châu Mỹ Latin trên chương trình truyền hình Real TV.

DOUG COPP