Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Cổ vật > Phát hiện đồng tiền "Thiên Phù thông bảo" triều Lý Nhân tông

Phát hiện đồng tiền "Thiên Phù thông bảo" triều Lý Nhân tông

Thứ Bảy 11, Tháng Sáu 2011

Mới đây, tại Nghệ An đã phát hiện được một đồng tiền "Thiên Phù thông bảo". Đây là loại tiền mà chưa thấy một tài liệu nào giới thiệu đến. Tiền có đặc điểm như sau:

Tiền có đường kính 2,4 cm, thư pháp chữ chân, đọc tròn, chữ Thiên ở trên lỗ vuông, chữ thông ở dưới lỗ vuông, chữ Phù ở bên trái mặt tiền và chữ bảo ở bên phải mặt tiền. Tiền này có đặc điểm giống các loại tiền triều Lý và đầu triều Trần mà nhiều tài liệu đã giới thiệu. Tra trong Kho báu tiền cổ Đại Việt và Tiền kim loại Việt Nam, tiền Thiên Phù này giống về hình thức cũng như thư pháp thể hiện trên tiền các đồng: Thiên Cảm nguyên bảo của vua Lý Thái Tông (1044-1049); Đại Định thông bảo (1140-1162) và Chính Long nguyên bảo (1163-1174) của vua Lý Anh Tông; Thiên Tư nguyên bảo (1186-1202) của vua Lý Cao Tông… Các loại tiền đầu triều Trần cũng có các đặc điểm giống như tiền Thiên Phù như: Kiến Trung thông bảo (1225-1232) và Chính Bình thông bảo (1232-1251) của vua Trần Thái Tông,v.v… Đặc biệt chữ thông ở tiền Thiên Phù này và chữ thông ở tiền Chính Bình và Kiến Trung rất giống nhau về tự dạng, phải chăng là một sự nối tiếp truyền thống đúc tiền triều Lý cho sang đến triều Trần. Từ đặc điểm của tiền Thiên Phù thông bảo giống với các loại tiền triều Lý và Trần cả về hình thức, chất liệu, kích thước, biên tiền, lưng tiền, thư pháp (tự dạng)… mà chúng tôi cho rằng đây là đồng tiền triều Lý và là tiền của triều Lý Nhân Tông.

Từ lâu nay giới sưu tầm/ nghiên cứu tiền cổ và các sách giới thiệu về tiền cổ Việt Nam đều cho rằng tiền triều Lý Nhân Tông chưa được tìm thấy. Đến nay, khảo cổ học mới chỉ phát hiện được đồng tiền "Thiên Phù nguyên bảo" được cho là của triều vua Lý Nhân Tông, nhưng vẫn còn nghi ngờ vì đặc điểm tiền này chưa gắn với các loại tiền triều Lý.

Nguồn: Đào Tam Tỉnh (VHNA)

GHI CHÚ CỦA ĐÔNG TAC

Theo http://vi.wikipedia.org/wiki/Ti%E1%BB%81n_Vi%E1%BB%87t_Nam thì:

Tiền Thiên Phù nguyên bảo (1120-1127) được cho là do Lý Nhân Tông phát hành vì ông có hai niên hiệu có chữ Thiên Phù trong đó. Sử liệu cũ của Việt Nam không nhắc đến tiền này. Nhưng khảo cổ học cho thấy có tiền Thiên Phù thông bảo với đường kính chừng 20 mm với mặt trước có bốn chữ Thiên Phù nguyên bảo đọc theo vòng tròn, mặt sau để trơn, có lỗ, không có gờ. Đỗ Văn Ninh cho rằng kích thước đồng tiền này nhỏ hơn so với các đồng tiền thời trước là vì thời Lý Nhân Tông trị vì có nhiều chiến tranh, nên dành được ít đồng hơn cho việc đúc tiền.