Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Âm nhạc > "Lễ cầu hồn" của Verdi tại Nhà Hát Lớn Hà Nội

"Lễ cầu hồn" của Verdi tại Nhà Hát Lớn Hà Nội

Thứ Bảy 17, Tháng Chín 2011

Liên tiếp trong hai buổi tối 15 và 16-9-2011, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam dưới sự điều khiển của nhạc trưởng nổi tiếng Honna Tetsuji đến từ đất nước Mặt trời mọc đã trình diễn tác phẩm “Requiem” (Lễ cầu hồn) của nhà soạn nhạc opera vĩ đại người Ý Giuseppe Verdi.

Cùng tham gia có hơn một trăm nghệ sĩ của Hợp xướng quốc tế Hà Nội, Hợp xướng Hội Freude Hà Nội, Hợp xướng ĐH Sư phạm Văn Hoá Nghệ Thuật Trung ương. Dàn chorus được chỉ đạo dàn dựng bởi một chỉ huy nhiều kinh nghiệm là ông Graham Sutcliffe đến từ xứ sở sương mù Anh quốc.

Giuseppe Verdi (1813-1901) là một trong những thiên tài bất tử của nhạc kịch thế giới và niềm tự hào của toàn nước Ý. Opera của Verdi là sự kết hợp hài hoà giữa chủ nghĩa lãng mạn và tinh thần ái quốc. Các sáng tác của ông thường có chủ đề về tự do, anh hùng và tình yêu.

Tác phẩm Verdi chủ yếu là những vở nhạc kịch đồ sộ, bên cạnh một số bản hành khúc, giao hưởng, thánh nhạc và nhạc thế tục. Các sáng tác của ông thường xuyên được biểu diễn ở các sân khấu nhạc kịch trên khắp thế giới cho đến ngày nay...

"Requiem" được Verdi soạn để tưởng nhớ nhà thơ, nhà tiểu thuyết đồng hương Alessandro Manzoni. Tác phẩm bao gồm 7 phần, vừa trữ tình vừa triết lý trong giai điệu và ca từ với cảm xúc dạt dào của Verdi, đã được công diễn lần đầu tiên vào dịp kỷ niệm một năm ngày mất của Manzoni.

Hơn một trăm năm sau, giới yêu nhạc Hà Nội đã được thưởng thức tác phẩm đồ sộ này thông qua tài năng và xúc cảm tuyệt vời của các nghệ sĩ nói trên cùng hai giọng nữ Anna Einarsson (alto, Thụy Điển), Hà Phạm Thăng Long (soprano, VN) và hai giọng nam Nhật Bản Ohara Keiroh (tenor), Ono Kazuhiko (bass) trong suốt một tiếng rưỡi đồng hồ.

Toàn bộ những hình ảnh trên đây do Nguyễn Chí Công chụp được trong buổi biểu diễn rất ấn tượng tối hôm qua tại Nhà Hát Lớn Hà Nội gần như chật ních thính giả.

Xin chúc mừng thành công mới này của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Đông Tỉnh. Photo © 2011 Nguyen Chi Cong