Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Sáng tạo > Khám phá > Anh: Sáng chế và ứng dụng vật liệu tàng hình

Anh: Sáng chế và ứng dụng vật liệu tàng hình

Chủ Nhật 9, Tháng Mười 2011

Một công nghệ mới khiến các thiết bị quan sát trong bóng tối không thể phát hiện xe tăng và các phương tiện cơ giới khác.


Công nghệ tàng hình của BEA Systems dựa trên những tấm lục giác nhiệt điện bao phủ lớp vỏ của phương tiện cơ giới. Ảnh: BBC

BBC đưa tin BAE Systems, một công ty sản xuất thiết bị quân sự tại Anh, đã tìm ra cách giúp phương tiện cơ giới quân sự thay đổi nhiệt độ vỏ theo môi trường xung quanh. Họ chế tạo một loại vật liệu nhiệt điện có khả năng thay đổi nhiệt độ cực nhanh. Vật liệu nhiệt điện là những chất có khả năng biến nhiệt thành điện.

Từ vật liệu mới nhóm nghiên cứu tạo ra các tấm có hình lục giác đều. Khoảng 1.000 tấm lục giác, mỗi tấm có đường chéo 14 cm, có thể phủ kín một xe tăng cỡ nhỏ.

Một số camera tầm nhiệt liên tục theo dõi nhiệt độ môi trường xung quanh xe tăng. Chúng có thể hoạt động khi xe tăng di chuyển. Dữ liệu mà các camera cung cấp sẽ giúp hệ thống điều khiển trong xe tăng điều chỉnh nhiệt độ trên lớp vỏ.

Mọi vật có nhiệt độ lớn hơn 0 độ C đều phát ra tia hồng ngoại, loại bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy. Con người không thấy tia hồng ngoại, song giới khoa học đã chế tạo nhiều loại thiết bị (như ống nhòm hồng ngoại) có khả năng phát hiện những vật phát ra tia hồng ngoại trong đêm tối.

Nhóm nghiên cứu không nói rõ nguyên lý điều chỉnh nhiệt độ trên các tấm lục giác. Các thử nghiệm thực địa cho thấy công nghệ của BAE Systems giúp xe tăng “tàng hình” tốt nhất trong đêm tối ở khoảng cách 300-400 m.

BAE Systems cũng có khả năng tạo ra một thư viện chứa hình ảnh nhiệt của những vật thể khác – như xe tải, xe hơi, con bò, những viên đá lớn. Trong trường hợp cần thiết, bộ vi xử lý sẽ điều chỉnh nhiệt độ của vỏ xe tăng bằng nhiệt độ của các vật thể khác, nhờ đó người quan sát bằng ống nhòm hồng ngoại sẽ không thể phát hiện ra mục tiêu là xe tăng.

“Những nỗ lực chế tạo lớp vỏ tàng hình trước đây gặp trở ngại do chi phí lớn hoặc cần nhiều điện”, Pader Sjolund, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu. Công nghệ Adaptiv mang đến sự khác biệt hoàn toàn, bởi những tấm lục giác được phủ ngoài vỏ xe tăng và các phương tiện cơ giới khác tiêu thụ rất ít điện.

“Chúng tôi có thể thay đổi kích thước các tấm lục giác để giúp vật thể tàng hình ở nhiều cự li khác nhau. Chẳng hạn, một tàu chiến hoặc toà nhà không cần tàng hình ở cự li gần, vì thế chúng cần những tấm lục giác lớn”, Sjolund giải thích.

Theo tính toán của BAE Systems, công nghệ Adaptive có thể được ứng dụng vào thực tế trong vòng hai năm nữa.

Source: Phát minh giúp xe tăng tàng hình trong đêm

Bài dưới đây do BAE Systems công bố cuối năm 2006 có hé lộ khá sớm về nhiều điều:

CÔNG NGHỆ NGỤY TRANG ĐÃ CHÍN MUỒI


Công nghệ ngụy trang đã thực hiện một bước nhảy vọt về phía trước với sáng chế tại ATC về một dạng thức mới của sự tàng hình tích cực. Nhờ một loại chuyển mạch, các mục tiêu có thể hầu như biến mất bằng cách làm cho hình ảnh của chúng hoà vào phông màn nền của môi trường xung quanh.

Nghiên cứu tiên phong này đã giúp cho ATC dẫn đầu khoảng mười năm trong công nghệ tàng hình và có lẽ đã xác định lại thế giới "tàng hình" của kỹ nghệ.

Các thiết bị ngụy trang cho đến nay chỉ được giới hạn bên trong lĩnh vực tưởng tượng. Từ chiếc áo tàng hình của Harry Potter đến thứ đồ dùng gadget của James Bond như chiếc xe Aston Martin trong bộ phim ’Một ngày khác’, ý tưởng trở thành vô hình đã chiếm được trí tưởng tượng của các nhà làm phim lẫn công chúng. Các nhà công nghệ đã phảt tự phấn đấu rất nhiều kể từ Thế chiến II để thực hiện giấc mơ này. Đầu tiên radar hiển thị và sau đó radar tàng hình đã được phát triển với sức mạnh đáng kể để che dấu các mục tiêu. Ngày nay, sự cần thiết của nghề ngụy trang đã lên đến đỉnh cao. Hơn bao giờ hết, các nhà hoạch định quân sự có nhu cầu ngày càng tăng về loại công nghệ có khả năng thích nghi và cấu hình lại để đáp ứng các thách thức thay đổi đang thúc đẩy ranh giới của khoa học và kỹ thuật.

Điều này đã khiến các nhà khoa học ở ATC có một bước thay đổi trong công nghệ ngụy trang. Các quan niệm mới được dựa trên các vật liệu mới đã được thực hiện cho phép không chỉ thay đổi màu sắc mà cả các tia bức xạ hồng ngoại, vi sóng và radar của chúng để chuyển dịch bước sóng và hoà hợp với phông màn nền, làm cho chúng thực tế trở nên tàng hình. Hiệu ứng này được cài đặt vào chính cấu trúc hơn là lấy từ một vật liệu bổ sung như sơn hay lớp dáh trên bề mặt.

"Đó là điều mà người ta đã cố gắng thử làm trong nhiều năm qua." Mike Dunleavy, chuyên gia ngụy trang tại ATC nói. "Kể từ khi phát minh ra radar, người ta đã cố gắng thay đổi thuộc tính của các vật liệu để làm cho chúng ít bị phát hiện bởi sóng vô tuyến nhưng họ thường bị giới hạn trong một phạm vi hẹp của các vật liệu với các tùy chọn rất có hạn. Cách tiếp cận của chúng tôi là khác, chúng tôi đã có sự tự do để suy nghĩ đơn phương và tiếp cận vấn đề từ một hướng hoàn toàn mới và đưa ra một quan niệm hoàn toàn mới.", ông nói.

Không có gì đáng ngạc nhiên rằng các chi tiết về việc làm thế nào mà Mike và nhóm của ông đạt được điều này là bí mật, ngoại trừ việc những chuyên gia khác từ hãng BAE Systems và Bộ Quốc phòng sau khi được xem các cuộc trình diễn kỹ thuật tàng hình tích cực này đã ngạc nhiên thú vị: "Quả thật là hệ thống tiên tiến nhất, hiệu quả và linh hoạt nhất mà lĩnh vực công nghệ LO (Low Observable) đã có được cho đến nay.", "Không có gì như thế này tồn tại ở nơi khác." hoặc đơn giản "Ui chao!" là một số lời bình phẩm của họ.

Nghiên cứu trên đã dẫn đến việc nộp hồ sơ đăng ký 9 bằng sáng chế và có thể cung cấp những giải pháp duy nhất cho các vấn đề về kiểm soát dấu vết cho các sản phẩm của công ty trong tương lai. Các cuộc thảo luận đang được tiến hành tại BAE Systems và Bộ Quốc phòng nhằm đi đến quyết định cách tốt nhất để tận dụng bước đột phá này.

Đông Tỉnh dịch

Source: Active Camouflage Comes of Age