Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Con người > Sinh thái > Những nơi hạnh phúc nhất

Sam Stebbins

Những nơi hạnh phúc nhất

24/7 Wall Street

Tuesday 10 April 2018, by Cong_Chi_Nguyen

Sử dụng nhiều năm dữ liệu từ dự án Gallup World Poll, theo đó Viện thăm dò dư luận Gallup đã yêu cầu cư dân của 156 quốc gia tự đánh giá sự hài lòng của họ, Mạng Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc đã biên soạn Báo cáo hạnh phúc Thế giới năm 2018 để xếp hạng các quốc gia theo mức độ hài lòng. Các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới có xu hướng chia sẻ nhiều yếu tố liên quan đến kinh tế, các kết nối xã hội và tuổi thọ, sức khoẻ.

Trang mạng 24/7 Wall Street đã điểm lại Báo cáo hạnh phúc Thế giới 2018 và dịch giả xin trích ra đây 14 quốc gia đứng đầu. Tin hay không tùy bạn, những nơi cư dân tự thấy hạnh phúc nhất lại không phải là những nước hùng mạnh nhất.

14. IRELAND

> Điểm số hạnh phúc: 7.0
> GDP bình quân đầu người/năm: $62,699
> Số dân hài lòng với tự do cá nhân: 89.1%
> Số dân có bạn thân hoặc gia đình: 95.2%
> Hy vọng sống khỏe mạnh khi sinh: 71.6 năm

Mức sống của CH Ailen cao hơn so với tất cả 13 nước khác. Hạnh phúc cá nhân thường có thể phụ thuộc vào các mối quan hệ cá nhân gần gũi, và các mối quan hệ xã hội có sức mạnh ở Ai Len. Khoảng 95,2% cư dân có một người bạn thân hoặc một thành viên gia đình họ có thể tin tưởng vào bất cứ lúc nào, gần như là phần lớn nhất của bất kỳ quốc gia nào. Niềm tin vào các thể chế là tương đối phổ biến ở Ireland vì chỉ có 38,2% người dân cảm thấy tham nhũng lan rộng trong chính phủ và doanh nghiệp, một phần nhỏ hơn phần lớn các quốc gia trong danh sách này. Mặc dù GDP của Ireland trên đầu người là 62.699 đô la nhưng cao hơn tất cả sáu quốc gia khác trên thế giới, con số này có phần gây hiểu nhầm. GDP của mỗi người dân Ireland tăng lên trong những năm gần đây vì các công ty lớn đã chuyển tài sản sang nước này, chủ yếu từ Hoa Kỳ. Thực tiễn, được gọi là đảo ngược doanh nghiệp, thường được sử dụng để tránh các mức thuế doanh nghiệp cao hơn ở Hoa Kỳ.

13. COSTA RICA

> Điểm số hạnh phúc: 7.1
> GDP bình quân đầu người/năm: $15,383
> Số dân hài lòng với tự do cá nhân: 90.5%
> Số dân có bạn thân hoặc gia đình: 90.2%
> Hy vọng sống khỏe mạnh khi sinh: 69.7 năm

Mức độ hài lòng của cuộc sống ở Costa Rica cao hơn so với bất kỳ nước nào khác ở châu Mỹ La tinh hoặc Caribê. Mặc dù nghèo nhất trong danh sách này, với GDP bình quân đầu người 15.383 USD/năm, cư dân của quốc gia nhiệt đới nhỏ Costa Rica nói chung có mối liên hệ xã hội lành mạnh và kiểm soát được tương lai của họ. Khoảng 9/10 người dân có bạn thân hay thành viên gia đình mà có thể dựa vào bất cứ lúc nào và chia sẻ, tương tự họ cũng hài lòng với sự tự do lựa chọn cuộc sống riêng. Không giống như Chile và Mexico, hai nước châu Mỹ Latinh khác trong danh sách này, những người sinh ra ở Costa Rica có nhiều khả năng tỏ ra hài lòng hơn với cuộc sống so với những người nhập cư vào nước họ.

12. ÁO

> Điểm số hạnh phúc: 7.1
> GDP bình quân đầu người/năm: $44,574
> Số dân hài lòng với tự do cá nhân: 89.3%
> Số dân có bạn thân hoặc gia đình: 92.0%
> Hy vọng sống khỏe mạnh khi sinh: 72.0 năm

Áo là một quốc gia không có biển ở Tây Âu và có chung biên giới với ba nước khác trong danh sách này. Giống như những láng giềng, cư dân Áo tương đối giàu với tuổi thọ cao và có kết nối xã hội. GDP của mỗi người Áo là 44.574 đô la/năm, đứng thứ 15 thế giới. Thêm vào đó, hy vọng sống khi sinh ra bình quân là 72 năm, dài hơn hai năm so với ở Mỹ. Giữ mối quan hệ cá nhân là rất quan trọng đối với hạnh phúc riêng, và 92% người Áo có bạn hay thành viên gia đình mà họ có thể dựa vào bất cứ lúc nào, một tỷ lệ cao hơn phần lớn các quốc gia.

11. ISRAEL

> Điểm số hạnh phúc: 7.2
> GDP bình quân đầu người/năm: $32,588
> Số dân hài lòng với tự do cá nhân: 76.5%
> Số dân có bạn thân hoặc gia đình: 89.1%
> Hy vọng sống khỏe mạnh khi sinh: 72.0 năm

Sự hài lòng về cuộc sống ở Trung Đông rất khác nhau. Irac và Yemen bị xếp vào những nước kém nhất thế giới. Quốc gia giàu có hơn, như Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất, lại nằm trong số các nước hạnh phúc hơn. Israel đứng nhất trong khu vực và một yếu tố góp phần vào đó là sức khoẻ, tuổi thọ trung bình ở đây khá cao: 72 năm. Nhưng chỉ có 76,5% người dân hài lòng với quyền tự do lựa chọn cuộc sống, đứng thứ 80 trong số các nước được xem xét trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (trong 10 nước hạnh phúc nhất, hơn 90% dân số báo cáo sự hài lòng với cảm giác tự do của họ).

10. ÚC

> Điểm số hạnh phúc: 7.3
> GDP bình quân đầu người/năm: $44,374
> Số dân hài lòng với tự do cá nhân: 91.8%
> Số dân có bạn thân hoặc gia đình: 94.8%
> Hy vọng sống khỏe mạnh khi sinh: 72.7 năm

Những người hào phóng có nhiều khả năng đạt mức sống tốt hơn, và người Úc có nhiều cơ hội đóng góp từ thiện hơn những người ở bất kỳ nước nào khác trong danh sách này, ngoại trừ Malta. Người Úc cũng không bị cản trở bởi nạn tham nhũng. Chỉ 38,9% người dân nhận thấy có tham nhũng lan rộng trong các tổ chức kinh doanh và chính phủ trong nước, một trong những tỷ lệ nhỏ nhất thế giới. Có lẽ thành phần quan trọng nhất của hạnh phúc cá nhân là một mạng lưới hỗ trợ xã hội mạnh mẽ. Ở Úc, gần 95% dân số có bạn thân hay thành viên gia đình mà họ có thể dựa vào, một tỷ lệ gần như cao nhất thế giới.

9. THỤY ĐIỂN

> Điểm số hạnh phúc: 7.3
> GDP bình quân đầu người/năm: $46,638
> Số dân hài lòng với tự do cá nhân: 92.9%
> Số dân có bạn thân hoặc gia đình: 91.9%
> Hy vọng sống khỏe mạnh khi sinh: 72.7 năm

Thụy Điển là nơi có một trong những cộng đồng lành mạnh nhất. Mỗi cá nhân ở đây từ khi sinh ra đã có hy vọng sẽ sống khỏe trung bình 72,7 năm, đứng thứ ba trong danh sách này. Dưới 24% dân số nhìn nhận có tham nhũng lan tràn trong chính phủ hoặc doanh nghiệp, tỷ lệ đó gần như là nhỏ nhất thế giới. Thuỵ Điển xếp thứ chín, tuy điểm số hạnh phúc của nước này thấp hơn các quốc gia Bắc Âu khác.

8. NEW ZEALAND

> Điểm số hạnh phúc: 7.3
> GDP bình quân đầu người/năm: $35,221
> Số dân hài lòng với tự do cá nhân: 93.7%
> Số dân có bạn thân hoặc gia đình: 96.0%
> Hy vọng sống khỏe mạnh khi sinh: 71.6 năm

New Zealand là quốc gia hạnh phúc nhất châu Đại Dương và xếp thứ tám thế giới. Điểm số cao có một phần lớn nguyên do ở kết nối xã hội giữa người dân. 96% dân ở đó có bạn thân hay thành viên gia đình mà họ có thể tin tưởng vào bất cứ lúc nào, chiếm tỷ lệ lớn thứ hai thế giới. Chỉ có 22,9% dân số nhận thấy tham nhũng lan rộng trong chính phủ và doanh nghiệp, tỷ lệ đó gần như là nhỏ nhất thế giới.

7. CANADA

> Điểm số hạnh phúc: 7.3
> GDP bình quân đầu người/năm: $43,036
> Số dân hài lòng với tự do cá nhân: 92.4%
> Số dân có bạn thân hoặc gia đình: 93.2%
> Hy vọng sống khỏe mạnh khi sinh: 72.2 năm

Trái với xu hướng chống nhập cư dường như đang gia tăng ở nhiều nơi, Canada đã nhận gần 100.000 người tị nạn trong hai năm qua, và khoảng 20.000 người đã vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada trong 2017. Mặc dù những người bản xứ thường hạnh phúc hơn những người sinh ra ở nước ngoài, nhưng dân nhập cư của Canada là một trong những cộng đồng hạnh phúc nhất thế giới. 93,2% dân Canada có bạn thân hay thành viên gia đình mà họ có thể tin cậy bất cứ lúc nào, một tỷ lệ lớn hơn so với láng giềng Mỹ.

6. HÀ LAN

> Điểm số hạnh phúc: 7.4
> GDP bình quân đầu người/năm: $47,464
> Số dân hài lòng với tự do cá nhân: 91.1%
> Số dân có bạn thân hoặc gia đình: 91.4%
> Hy vọng sống khỏe mạnh khi sinh: 71.6 năm

Khi dành thời gian và tiền bạc để giúp đỡ người khác thì có nhiều khả năng hạnh phúc hơn - và dân Hà Lan là những người hào phóng nhất thế giới. Họ có nhiều khả năng đóng góp từ thiện thường xuyên hơn người dân của bảy nước khác. Họ cũng có một lòng tin khá cao vì chỉ 40,3% người dân Hà Lan cảm thấy tham nhũng lan rộng trong chính phủ và kinh doanh. Giống như một số nước Tây Âu khác trong danh sách này, sự khác biệt về điểm số hạnh phúc giữa người nước ngoài sinh ra ở Hà Lan và những người sinh ra trong nước là tương đối lớn. Nhóm di dân tương đối không hài lòng có thể là kết quả của sự gia tăng chống nhập cư và đặc biệt là tình cảm trong nước chống lại Hồi giáo.

5. THỤY SĨ

> Điểm số hạnh phúc: 7.5
> GDP bình quân đầu người/năm: $57,333
> Số dân hài lòng với tự do cá nhân: 92.9%
> Số dân có bạn thân hoặc gia đình: 93.9%
> Hy vọng sống khỏe mạnh khi sinh: 73.2 năm

Đây là một trong những nơi giàu nhất: cư dân Thụy Sĩ không phải là người bản địa cũng thu nhập tương đối tốt, còn dân bản xứ có mức sống trung bình cực kỳ cao. GDP bình quân đầu người của họ là 57.333 đô la/năm, đứng thứ tám trong số các quốc gia được xem xét trong Báo cáo hạnh phúc Thế giới. Đây cũng có vẻ là một trong những quốc gia ít tham nhũng nhất và chỉ 28,8% dân số cảm thấy có tham nhũng trong chính phủ hoặc môi trường kinh doanh.

4. ICELAND

> Điểm số hạnh phúc: 7.5
> GDP bình quân đầu người/năm: $44,854
> Số dân hài lòng với tự do cá nhân: 94.3%
> Số dân có bạn thân hoặc gia đình: 97.7%
> Hy vọng sống khỏe mạnh khi sinh: 72.8 năm

Dân Iceland đạt điểm hạnh phúc ở mức thứ tư thế giới. Mối quan hệ cá nhân mạnh mẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất và khoảng 97,7% dân Iceland có bạn bè hoặc thành viên gia đình mà họ có thể dựa vào trong trường hợp khẩn cấp, đứng thứ nhất thế giới. Ngoài ra, có tới 94,3% dân số hài lòng với sự tự do lựa chọn cuộc sống. Không giống hầu hết các nước trong danh sách này, hầu như không có sự khác biệt điểm số chủ quan về hạnh phúc giữa người nhập cư ở Iceland với dân bản xứ.

3. ĐAN MẠCH

> Điểm số hạnh phúc: 7.6
> GDP bình quân đầu người/năm: $46,000
> Số dân hài lòng với tự do cá nhân: 94.9%
> Số dân có bạn thân hoặc gia đình: 95.5%
> Hy vọng sống khỏe mạnh khi sinh: 71.3 năm

Có lẽ phần lớn là do kết nối xã hội, ý thức phổ biến về tự do cá nhân, và sự tin tưởng vào các thể chế mà Đan Mạch được xếp hạng hạnh phúc thứ ba trên thế giới, chỉ sau Na Uy và Phần Lan. Khoảng 95% dân số hài lòng về sự tự do cá nhân của họ trong việc lựa chọn cuộc sống, và 96% có bạn thân hoặc thành viên gia đình mà họ có thể tin cậy bất cứ lúc nào - đứng thứ tư thế giới. Dưới 20% người dân Đan Mạch cảm thấy tham nhũng lan rộng trong các cơ quan chính phủ hoặc tổ chức kinh doanh, đó là tỷ lệ nhỏ nhất ở Tây Âu và gần như nhỏ nhất thế giới.

2. NA UY

> Điểm số hạnh phúc: 7.6
> GDP bình quân đầu người/năm: $64,340
> Số dân hài lòng với tự do cá nhân: 95.2%
> Số dân có bạn thân hoặc gia đình: 95.2%
> Hy vọng sống khỏe mạnh khi sinh: 71.1 năm

Hạnh phúc có thể phụ thuộc vào nhận thức của một người về tự do của mình, và cư dân Na Uy là một trong số cộng đồng có khả năng nhất về quyền kiểm soát tương lai của mình. Khoảng 95,2% dân số họ hài lòng với quyền tự do lựa chọn cuộc sống riêng, cao nhất trong danh sách này. Hầu hết các quốc gia hạnh phúc nhất đều giàu có, và Na Uy cũng không ngoại lệ. GDP bình quân đầu người ở đây là 64.340 USD/năm, cao thứ sáu trên thế giới và cao thứ hai ở Tây Âu, chỉ sau Luxembourg.

1. PHẦN LAN

> Điểm số hạnh phúc: 7,6
> GDP bình quân đầu người/năm: 39.675 $
> Số dân hài lòng với tự do cá nhân: 94.7%
> Số dân có bạn thân hoặc gia đình: 95,6%
> Hy vọng sống khỏe mạnh khi sinh: 71,5 tuổi

Dân Phần Lan hạnh phúc nhất thế giới mặc dù với GDP bình quân đầu người là 39.675 đô la Mỹ/năm thì rõ là không phải giàu nhất. Nước này xếp hạng cao nhờ một số yếu tố khác. Ví dụ, họ khá tin ở con người, với chỉ 22,1% dân số cho rằng tham nhũng lan rộng trong chính phủ và các tổ chức kinh doanh, tỷ lệ gần như là nhỏ nhất thế giới. Ngoài ra, gần như tất cả cư dân đều có bạn thân hoặc thành viên gia đình mà họ có thể tin tưởng vào bất cứ lúc nào và hài lòng với sự tự do cá nhân về lựa chọn cuộc sống. Phần Lan còn là một trong bốn quốc gia nằm trong danh sách này với dân nhập cư hạnh phúc hơn những người bản xứ.

(N.C. Công, theo trang 247wallst.com)


View online : The Happiest Countries in the World

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post