Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Kiến trúc > Biệt thự vua Mèo ở Bắc Hà, Lào Cai

Biệt thự vua Mèo ở Bắc Hà, Lào Cai

Chủ Nhật 6, Tháng Mười Một 2011

Đến dự phiên chợ Bắc Hà nổi tiếng ở trung tâm huyện lỵ Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, du khách thường không quên ghé thăm lâu đài Hoàng Yến Chao, còn gọi là biệt thự vua Mèo, nằm bên phía đông sân vận động và chỉ cách chợ khoảng 300 m.

Lâu đài sau cuộc trùng tu mới đây

Biệt thự theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển này có 36 phòng, riêng nhà chính rộng khoảng 1000m2. Công trình được bắt đầu xây dựng vào năm 1914 bởi lãnh chúa Hoàng Yến Chao (dân tộc Tày).

Trước khi xây biệt thự, Hoàng Yến Chao đã mời một thầy phong thủy từ Trung Quốc sang chọn đất. Vị đại sư Tàu sau một loạt các cuộc tham vấn và tính toán, đã xác định nơi "sơn thuỷ hữu tình" này trên một quả đồi rộng hướng đông nam, đằng sau và hai bên phải trái có núi, phía trước có suối và núi "mẹ bồng con".

Hoàn thành sau 7 năm vào 1921 với thiết kế thi công của kiến trúc sư Pháp, biệt thự của vua Mèo không chỉ là nơi sinh sống, mà còn là pháo đài phòng thủ kiên cố nhờ xung quanh có tường xây bao gồm ba cồng (một chính, hai phụ) với lỗ châu mai dày đặc và hai trung đội lính trên tổng diện tích khoảng 4000m2.

Mặc dù có được sự "bảo vệ" của Trời Đất và lính tráng như thế nhưng Hoàng A Tưởng, con đẻ của Hoàng Yến Chao đã phải rời bỏ biệt thự vào năm 1950 và đến định cư ở vùng cao nguyên Lâm Đồng với hai bà vợ đều không có con. Sau đó, họ đã nhận nuôi bốn đứa trẻ.

Ở giữa sâu vào trong là nhà chính. Hai bên tả, hữu là nhà phụ, trước là bức bình phong, giữa là sân trời. Vào dinh phải bước lên mấy bậc cầu thang từ hai bên lại, rồi tới phòng chờ, sau đó mới bước vào khoảng sân rộng để hành lễ và múa xoè.

Nhà chính hai tầng có diện tích 420m². Các cửa đều hình vòm. Tuy cửa cao thấp không đều, nhưng cân đối, hành lang có lan can. Trước cửa đắp phào nổi. Bốn gian hai bên phải trái của cả hai tầng là nơi sinh hoạt gia đình. Gian giữa của hai tầng dùng làm nơi hội họp. Mặt chính trang trí bằng nhiều hoạ tiết công phu. Hai bên phải và trái có đắp nổi hai câu đối với nội dung chúc gia đình dòng họ hiển vinh...

Hai bên nhà chính là hai dãy nhà ngang có bố cục và kiến trúc giống nhau. Mỗi dãy đều hai tầng nhưng thấp hơn nhà chính, mỗi tầng cũng có ba gian với tổng diện tích 300m², mỗi gian đều có chức năng sử dụng riêng. Tiếp giáp với hai dãy nhà ngang còn có hai nhà phụ cũng gồm hai tầng nhưng kiến trúc đơn giản và dùng làm nhà kho, cho lính và phu ở, tổng diện tích mỗi nhà 160m².

Đến nay, việc xây dựng cải tạo đã làm mất đi một số nét duyên dáng của biệt thự cũ. Nội thất thì chỉ giữ được có bốn bộ ghế sofa...

Điều đáng tiếc lớn nhất là khu vườn lê xinh đẹp nay không còn.

Đứng trên tầng hai toà nhà, có thể bao quát toàn cảnh bản làng xung quanh. Con đường xuống đồi rực rỡ bởi xiêm áo của những phụ nữ H’mông trên đường ra chợ.


Xem online : Nhà họ Vương ở Sà Phìn, Hà Giang