Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Tạo hình > Họa sĩ Lê Thiết Cương

Họa sĩ Lê Thiết Cương

Thứ Ba 1, Tháng Năm 2007

Họa sĩ Lê Thiết Cương sinh năm 1962, tốt nghiệp trung học năm 1984 và tham dự khoá học của trường Sân khấu - Điện ảnh VN ở Hà Nội khoảng năm 1985-1990, tại đó, anh đã học thiết kế và hình họa trong 3 năm cuối.

Đèn dầu

Ngôi nhà 39A Lý Quốc Sư là nơi hằng ngày Lê Thiết Cương thể hiện những suy tưởng của mình bằng cây cọ với nét vẽ tưởng như đơn giản nhưng đầy sâu sắc và ý nghĩa. Trong tĩnh lặng, họa sĩ tự lấy làm lạ rằng không hiểu sao thời xưa, giữa sức ép của những nền nghệ thuật mạnh mẽ xung quanh Việt Nam mà vẫn nảy ra và tồn tại một dòng Lý cực kỳ độc đáo. Cái lạ nữa là tại sao nó chẳng được phát huy và kế thừa để đến nỗi bây giờ chỉ còn lại một âm vang đứt đoạn.

Nếu xem thật kỹ tranh của Lê Thiết Cương, ta sẽ tìm ra được phần nào câu hỏi đó. Tranh của anh mang một tinh thần lạ lùng, nó là hoà trộn giữa tính chắt lọc của ký ức, sự kiệm lời của thiền sư và cái tối giản của con người văn minh. Như chính họa sĩ quan niệm, đó là sự giản lược đến tối thiểu.

Chăn trâu

Trong không gian của anh, những đoá sen bắt đầu nở lại, những trò chơi dân gian được chơi lại. Thế giới trong tranh Lê Thiết Cương luôn luôn chỉ là những trích đoạn, nhưng là trích đoạn hoàn hảo bởi vì đối tượng được diễn tả chứa đựng toàn bộ lịch sử. Vì thế, con người trong tác phẩm của Lê Thiết Cương dù phần lớn là con người của khái niệm, nghĩa là vô danh, nhưng thực chất rất hữu danh nếu xét nó ở khía cạnh bản sắc.

Trâu - tranh bột màu

Càng ngày, tranh của Lê Thiết Cương càng lộ rõ xu hướng hoà nhập giữa cái ngây thơ và sự quái đản để tiến tới một cái đích quan trọng là tính phi thời gian. Đây chính là diện mạo riêng của anh, được sự cân bằng hài hoà giữa cái hiện đại về màu sắc, bố cục, cách xử lý hình với ký ức văn hoá truyền thống.

(NĐ)