Menu

Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > Vệ tinh thương mại Mỹ chụp ảnh tàu sân bay Trung Quốc

Vệ tinh thương mại Mỹ chụp ảnh tàu sân bay Trung Quốc

Thứ Bảy 17, Tháng Mười Hai 2011

Theo tin từ Denver của hãng thông tấn AP: ngày 14/12 Công ty vệ tinh thương mại Mỹ DigitalGlobe tuyên bố họ đã chụp được ảnh chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc khi nó đang chạy trên biển Hoàng Hải hôm 8/12 vừa rồi.
Bộ Quốc phòng Mỹ chưa tuyên bố gì về tin nói trên.

Ngày 13/12, một cán bộ phân tích của DigitalGlobe trong khi tìm kiếm ảnh đã nhìn thấy mấy tấm ảnh này. Stephen Wood Giám đốc Trung tâm phân tích nói : từ vị trí và thời điểm của con tàu, có thể xác định đây là tàu sân bay của Trung Quốc. Khi ấy nó đang chạy thử trên Hoàng Hải.

Công ty thương mại DigitalGlobe Inc. đặt trụ sở tại Longmont, bang Colorado, có dịch vụ bán ảnh vệ tinh cùng các phân tích của công ty. Khách hàng là quân đội Mỹ, các đơn vị làm nhiệm vụ cứu nạn khẩn cấp và các công ty tư nhân.

DigitalGlobe hiện có 3 vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo và đang chế tạo vệ tinh thứ 4. Công ty vừa thắng thầu một hợp đồng trị giá 38 triệu USD của Chính phủ Mỹ. Khách hàng « sộp » nhất của DigitalGlobe là Chính phủ Mỹ, chiếm 80% doanh thu của công ty. Kho dữ liệu của công ty hiện có những tấm ảnh chất lượng cao chụp khoảng 2 tỷ km2 diện tích lãnh thổ.

Tàu Varyag dài 302m, lượng giãn nước khoảng 60 nghìn tấn, thân tàu do Liên Xô cũ đóng xong năm 1988 nhưng chưa lắp ráp hệ thống đường dây điện, ra-đa, an-ten, thiết bị động lực, hệ thống vũ khí, v.v… Năm 1991, Liên Xô tan rã, Varyag về tay Ukraine, nhưng vì điều kiện tài chính khó khăn nên Ukraine không đủ sức hoàn tất việc chế tạo con tàu. Năm 1998, Trung Quốc mua lại Varyag, năm 2002 kéo về nhà máy đóng tàu Đại Liên tiếp tục hoàn tất. Ban đầu Trung Quốc không công bố tin tức về việc tu bổ Varyag, gần đây mới công bố tin tức liên quan. Năm nay Trung Quốc đã hai lần chạy thử chiếc tàu sân bay này, lần thứ hai kết thúc vào ngày 11 tháng 12.

Ảnh chụp khi Varyag đang chạy với tốc độ cao tại địa điểm cách cảng Đại Liên khoảng 100 km về phía Nam-Đông Nam.

Nguyên Hải


Xem online : Source