Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Bạn đọc > Ban biên tập > Cảnh giác có bao giờ thừa?

Cảnh giác có bao giờ thừa?

Thứ Hai 4, Tháng Sáu 2018

Hơn 3 năm rồi Trung Quốc liên tục ồ ạt cải tạo và xây đảo nhân tạo ở biển Đông, mới đây kéo cả dàn tên lửa ra đó. Thế mà có những kẻ còn nhởn nhơ muốn cho thuê đất 99 năm, để lót ổ cho ngoại bang ư? Ai đã đọc dự thảo luật Đặc khu... thì ắt thấy rõ sự thiếu cảnh giác.

Ảnh CSIS/IHS : Đá Chữ Thập vốn bé tý, thủy triều dâng là ngập mà năm 2015 đã có đường băng dài gần 1,5 km, hiện nâng thành 3km.

Gần đây qua trò chuyện và truyền thông các lề, có cảm giác vẫn còn nhiều bạn chỉ thấy bề nổi, chưa rõ vì sao tình hình đang sôi sục. Đã có nhiều phân tích cụ thể, vì vậy tôi chỉ xin nêu vắn tắt vài việc (nếu có phản hồi trái ngược sẽ bàn tiếp):

Có mối họa TQ hay không

- Xin thưa ngay là có và đã diễn ra suốt hơn 2000 năm qua. Sau khi nhà Tần diệt hết 6 nước và lập ra đế quốc Trung Hoa, các triều đại Hán, Mông, Thanh đã liên tục đem quân đánh tất cả láng giềng, đồng hóa các sắc dân đầu hàng, mở rộng bờ cõi gấp mấy lần, mặc dù vấp phải sự chống cự quyết liệt, gần nhất là ở biên giới Việt-Trung năm 1979 và 1983.

Mối họa đó có nóng bỏng không

- Ngày nay sau 40 năm cải cách, TQ đã vươn thành nền kinh tế số 2. Bên cạnh xâm lăng văn hóa và kinh tế, họ đang từ từ chiếm biển Đông hòng khai thác tài nguyên, kiểm soát lưu thông quốc tế và cô lập một loạt quốc gia. Tham vọng đó thể hiện rất rõ qua các lời nói của Mao cho đến chính sách và hành động của Đặng, Giang, Hồ, nhất là "Con đường tơ lụa mới" của Tập. Mà tốc độ càng ngày càng gấp, bây giờ phải tính là từng phút các đảo nhân tạo đang phình to. Lãnh đạo TQ chưa bao giờ từ bỏ dã tâm.

Có thể chống lại hay không

- Có, nếu hiểu rõ 2 điều trên để đoàn kết quốc tế và tăng cường cảnh giác nội bộ. Cần nhớ là đa số các vùng do Hán tộc chiếm được trong lịch sử luôn có mâu thuẫn với trung ương. Và việc họ Tập độc tài chuyên chế xưng bá với "Giấc mơ TQ" lại đẩy các nước nhỏ bị chèn ép đang ngả về khối văn minh. Hiện nay có 2 xu hướng cực đoan đều sai lầm: đầu hàng hoặc bài Trung. Đầu hàng sẽ bị nuốt (đồng hóa) hết. Bài Trung là thiển cận, y hệt TQ muốn bài Việt, bài Nhật, bài Nga, bài Ấn, v.v. Luôn luôn cần nhìn xa.

Cảnh giác có bao giờ thừa không

- Phải nhớ rằng tuyệt đại đa số loài người không muốn bạo lực nhưng lo kiếm sống mà thiếu cảnh giác, còn bọn muốn giàu xổi thâm độc đã sinh ra các chính quyền hiếu chiến hoặc hèn hạ. Bài học Hitler, Polpot v.v. còn nguyên đó. Cần truyền kinh nghiệm lịch sử cho con em, biết mình biết người thì trăm trận không thua. Nhưng nếu không giáo dục hàng ngày thì chúng ta có thể sẽ như nàng Mỵ Châu, chả cần đến 99 năm đâu.

Nguyễn Chí Công
TBT Đông Tác