Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Tạo hình > Sau triển lãm ALL: chắc Maurizio Cattelan phải giải nghệ thật rồi

Sau triển lãm ALL: chắc Maurizio Cattelan phải giải nghệ thật rồi

Thứ Ba 24, Tháng Giêng 2012

Trước khi vào bài, mời các bạn xem một số tác phẩm của Maurizio Cattelan. Sinh năm 1960 tại Ý, nghệ sĩ này cực nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc bằng nhựa đầy tính hài hước, mỉa mai.

Không đề, 2007. Chất liệu: Ngựa nhồi

Không sợ tình yêu

Không đề

Không đề

Ngay khi Maurizio Cattelan (Ý, sinh năm 1960) tuyên bố giải nghệ, bảo tàng Guggenheim quyết định sẽ tổ chức một triển lãm chia tay với ông, với tên Maurizio Cattelan: All (Maurizio Cattelan: Tất cả) và một sự kiện mang tên Lời Cuối, diễn ra vào thứ Bảy, 21. 1. 2012. Đó là một buổi lễ kéo dài suốt 7 tiếng đồng hồ, với khoảng 30 tên tuổi của các lãnh vực như nghệ thuật thị giác, triết học, văn học, âm nhạc, kinh tế, luật, chính trị, hoạt động xã hội, tôn giáo, múa, kịch, thể thao, thời trang sẽ cùng đến để làm lễ vĩnh biệt.

Không đề. Chất liệu: Lừa nhồi, xe kéo

Lời Cuối với những phần phát biểu ngắn, từ 10 tới 15 phút, sẽ như một sự vật vã để vượt qua, đồng thời lại coi nhẹ tợ lông hồng cái thời khắc khó khăn nhất: quyết định chấm dứt một việc và bắt đầu một việc khác (hoặc chấm dứt luôn, không bắt đầu cái gì cả).

Maurizio Cattelan, Chúng ta, 2010. Polyester resin, polyurethane, cao su, sơn, tóc người, vải, gỗ, 68 x 148 x 78.7 cm

Chủ đề của những bài phát biểu này sẽ gồm: sự chấm dứt làm nghệ thuật, những hành động chết nổi tiếng trong lịch sử sân khấu, lần theo dấu vết của tự sát bằng văn học và tư liệu, vĩnh biệt âm nhạc, kinh tế học về hưu, các nghi thức văn hoá khác nhau quanh cái chết, chấm hết là gì, dừng lại là gì… Diễn ra suốt bảy tiếng, sự kiện này sẽ có gì đó hơi cay đắng, chút căng thẳng, nhưng không kém hân hoan; như một cuộc chạy bảy giờ đồng hồ quanh một công viên đời của những niềm vui, ham muốn, và tiếc nuối.

Tác phẩm của Maurizio Cattelan treo từ mái vòm của bảo tàng Guggenhei. Ảnh chụp hôm 19. 1. 2012 tại New York. Triển lãm tới 22. 1. 2012. Ảnh: Mark Lennihan

Riêng triển lãm Maurizio Cattelan: All sẽ bày toàn bộ những gì nghệ sĩ đã làm ra từ 1989, giới thiệu “xa cạ”, treo kiểu ngẫu hứng từ mái vòm của kiến trúc sư Frank Lloyd Wright thiết kế cho nhà Guggenheim, thả xuống lòng thòng bằng dây thừng như dây treo cổ. Với cách trưng bày này, các vật thể sẽ làm nổi bật ám ảnh về cái chết đã thấm nhuần tác phẩm của nghệ sĩ bấy lâu nay. Cuộc triển lãm không chỉ là một sự tôn vinh một sự nghiệp, nó còn mang ý nghĩa một cái chết. Với triển lãm này, Maurizio Cattelan tuyên bố rút lui khỏi thế giới nghệ thuật, mặc dầu rút lui chính xác là thế nào thì còn phải đợi xem sao đã.

Hữu Khoa lược dịch (SOI)