Menu

Trang nhà > Thú vui > Chụp ảnh > Phóng viên tự do đoạt giải Ảnh báo chí thế giới

Phóng viên tự do đoạt giải Ảnh báo chí thế giới

Thứ Bảy 24, Tháng Ba 2012

Phóng viên ảnh tự do người Tây Ban Nha Samuel Aranda đã đoạt giải Ảnh báo chí thế giới lần thứ 55 do tổ chức World Pres Photo trao tặng nhờ vào tấm ảnh một phụ nữ Hồi giáo trùm khăn kín mặt đang chăm sóc vết thương cho một người thân trong cuộc xung đột ở Yemen.

Tấm ảnh này được chụp ngay 15/10 năm ngoái và đăng trên tờ New York Times. Bối cảnh của bức ảnh là ở một đền thờ Hồi giáo được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình chống chế độ của Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Ban tổ chức World Press Photo đóng trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan) cho biết, tấm ảnh đã đại diện cho mảng đề tài nổi bật nhất trong năm qua là phong trào “Mùa Xuân Arập.”

“Bức ảnh đó đã khái quát cho toàn bộ khu vực, dù là ở Yemen, Ai Cập, Tunisia, Libya hay Syria, những nơi mà phong trào Mùa Xuân Arập đã quét qua,” thành viên ban giám khảo Koyo Kouch cho biết.

“Bức ảnh thể hiện một khoảnh khắc riêng tư, nhưng đồng thời cũng cho thấy vai trò của người phụ nữ, không chỉ là chăm sóc vết thương, mà còn là người hoạt động tích cực trong phong trào.”

Aranda làm việc âm thầm tại thủ đô Saana của Yemen trong vài tuần lễ khi xảy ra những cuộc biểu tình lớn và đã có lúc là phóng viên phương Tây duy nhất ở đó, tờ New York Times cho hay.

Phóng viên 32 tuổi này - cũng từng làm việc cho AFP, và giờ là Cosbis Images, sẽ nhận được giải thưởng là 10.000 euro cộng với một chiếc máy ảnh Canon tại lễ trao giải tổ chức ở Amsterdam vào ngày 21/4.

Bên cạnh phong trào "Mùa Xuân Arập" thì trận siêu động đất-sóng thần ở Nhật Bản ngày 11/3/2011 cũng là một mảng đề tài lớn trong năm qua.

Và với phóng sự ảnh về hậu quả của thảm hoạ thiên nhiên kinh hoàng đó, phóng viên Yasuyoshi Chiba của hãng AFP đã giành giải "Nhân vật trong tin tức," với tấm hình ghi lại cảnh một phụ nữ trong cơn tuyệt vọng cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp của cô con gái từ đồng đổ nát của căn nhà ở Higashimatsushima, tỉnh Miyagi, bắc Fukushima.

Ban giám khảo của World Press Photo năm nay cũng quyết định dành giải thưởng đặc biệt cho một bức hình nghiệp dư, cắt ra từ đoạn video ghi được ở Sirte, Libya hôm 20/10 năm ngoái, ghi lại cảnh một chiến binh NTC đưa nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi lên một chiếc xe tải, được mô tả là “thời khắc lịch sử.”

(Vietnam+)