Menu

Trang nhà > Thú vui > Tự làm > Cách quay phim trong bóng tối

Cách quay phim trong bóng tối

Chủ Nhật 29, Tháng Bảy 2012

Nghe tới kính hồng ngoại nhiều người vẫn nghĩ nó là thứ gì đó khá đặc biệt và chỉ có ở các bộ phim hành động Mỹ. Nhưng thực chất nếu biết được cách để bạn có thể nhìn trong đêm tối với loại kính này thì bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình một bộ thiết bị giúp nhìn trong bóng tối sử dụng đặc tính của hồng ngoại.

Các bạn thường được xem những đoạn phim trong thế giới kỳ thú quay các con vật vào ban đêm nhằm mục đích tìm hiểu về tập quán của chúng. Các bạn có đặt câu hỏi tại sao khi bị chiếu đèn mà các con vật vẫn xử sự một cách bình thường?

Các anh bảo vệ hay tuần tra ban đêm nếu muốn bắt được đối tượng mà cứ chiếu đèn pin thì tỷ lệ bị phát hiện và bỏ chạy là khá cao. Làm sao giải quyết vấn đề này?

Sau đây là một ứng dụng đơn giản được giới thiệu ở bài trước và bài này để trả lời hai câu hỏi trên. Các sản phẩm công nghệ cao, chủ yếu dùng cho quân sự như các loại kính ngắm và kính quan sát tầm xa ban đêm thường bị cấm xuất khẩu sang những nước ngoài khối NATO. Nếu có mua được thì giá thành cũng rất cao, như loại thấp nhất là kính quan sát mini đã có giá 6000 USD.

Nguyên tắc hoạt động

Về cơ bản tia hồng ngoại cũng giống như ánh sáng, nhưng lại có bước sóng nằm ngoài dải nhìn thấy của mắt người, vì thế bạn không thể cảm nhận tia hồng ngoại chiếu lên vật thể. Nhưng các loại camera hiện đang rất phổ biến trên điện thoại di động hay máy ảnh kỹ thuật số lại có khả năng nhìn thấy tia hồng ngoại này, vì vậy mà với chúng thì đèn hồng ngoại sẽ có tác dụng như 1 chiếc đèn pin.

Dựa theo nguyên tắc trên thì điều kiện cần là bạn phải có 1 chiếc đèn hồng ngoại và 1 chiếc camera kĩ thuật số để xem ánh sáng qua ống kính của camera.

Ý tưởng chế tạo

Camera kĩ thuật số không phải là thứ khó tìm tại thị trường Việt Nam ngày nay và đang trở thành món đồ thông dụng với những gia đình thu nhập trung bình. Vấn đề là ở đèn hồng ngoại. Khi mới nghe tên có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng cái này không phổ biến. Nhưng trong nhà bạn hiện tại chắc chắn có không dưới 1 thiết bị sử dụng loại đèn này. Đó chính là những chiếc điều khiển từ xa cho TV, điều hoà, quạt v.v...

Nối pin và điện trở để thử bóng đèn LED

Nếu để ý kĩ thì bạn sẽ thấy bóng đèn LED trong những chiếc điều khiển có hình dáng giống hệt các bóng đèn LED bán nhiều ở thị trường Việt Nam vài năm gần đây.

Vì vậy ý tưởng sẽ là tạo ra 1 chiếc đèn hồng ngoại có dạng như đèn pin để sử dụng kèm với camera.

Chuẩn bị

Đèn pin sử dụng bóng LED trắng

  • Những chiếc đèn pin sử dụng bóng LED trắng có rất nhiều trên thị trường. Sử dụng loại đèn pin có bao nhiêu bóng LED là tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.
  • Bóng phát sóng hồng ngoại có số lượng tùy vào số đèn LED trên cái đèn pin đã chuẩn bị. Loại bóng này có thể mua ở dẫy bán đồ linh kiện điện tử của khu chợ trời (phố Thịnh Yên).

Để phân biệt giữa 2 loại bóng này bạn có thể xem 2 hình bên dưới.

Bóng đèn LED trắng

Click để phóng to

Bóng đèn hồng ngoại

Nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy bóng LED trắng thông thường sẽ có 1 khoảng màu vàng ở giữa bóng còn đèn hồng ngoại thì không.

Tiến hành

Vì đặc tính của bóng LED hồng ngoại khá giống với bóng LED trắng nên bạn có thể dùng luôn các mạch điện trở bảo vệ LED của đèn pin để làm mạch bảo vệ cho đèn hồng ngoại. Bạn dùng mỏ hàn để gỡ toàn bộ đèn LED trắng ra và thay vào bằng đèn hồng ngoại.

Mạch điện trở bảo vệ LED của đèn pin

Khi đã thay xong, bạn hãy lắp pin vào đèn và chiếu vào camera của điện thoại hay máy ảnh để xem thử có ánh sáng hay chưa. Vấn đề còn lại là làm thế nào để che được ánh sáng phát ra trên màn hình của máy ảnh. Việc này có lẽ có nhiều cách chẳng hạn như may một chiếc mũ vải chùm kín máy ảnh, chỉ thò ống kính ra ngoài.

Bây giờ bạn hãy thử sử dụng bộ đồ nghề tự chế của mình rồi tìm đến một ngõ tối nào đó (ngõ bỏ hoang càng tốt) rồi chơi trò thăm nhà ma. Theo một số tác phẩm khoa học viễn tưởng thì hình như các hồn ma có phát ra 1 lượng sóng hồng ngoại khá yếu và camera của bạn có thể cảm thấy điều gì đó khi thám hiểm những ngõ tối này.