Menu

Trang nhà > Gia đình > Nhà cửa > Hiện trạng "nhà dành cho người thu nhập thấp"

Hiện trạng "nhà dành cho người thu nhập thấp"

Thứ Tư 29, Tháng Tám 2012

Theo diễn giải ban đầu, nhà thu nhập thấp là một chính sách an sinh lớn của Nhà nước dành cho đối tượng có thu nhập hàng tháng dưới mức bình quân theo quy định của từng địa phương, chưa và khó có điều kiện tiếp cận nhà ở. Ở Hà Nội, thu nhập bình quân đầu người hiện nay ở khoảng 2.000 USD/năm (40 triệu đồng/năm). Như vậy đối tượng khó khăn về nhà ở, có mức thu nhập chia bình quân khoảng dưới 3,3 triệu đồng/người/tháng thuộc diện được mua nhà thu nhập thấp.

Nhà dành cho người thu nhập thấp, dự án Đặng Xá, Gia Lâm

Tuy nhiên, lật lại vấn đề, người có thu nhập dưới con số nêu trên hiện nay không thể mua được nhà thu nhập thấp có mức giá từ 10-13 triệu đồng/m2 tại 6 dự án đang chào bán ở Hà Nội.

Thừa nhà thu nhập thấp, thiếu nhà giá rẻ

Nhà thu nhập thấp đang ế nặng với giá bán tạm tính 13 triệu đồng/m2. Trong khi nhà ở thương mại ra hàng ở mức 14 triệu đồng/m2 đang tạo sóng trên thị trường. Những con số và phản ứng rõ ràng đã nói lên các nghịch lý trong nội tại chính sách lẫn thực tế thực hiện mảng nhà ở mang ý nghĩa dân sinh lớn của Chính phủ. Nhưng bao trùm lên trên hết - phân khúc nhà ở giá rẻ đáp ứng nhu cầu và khả năng chi trả của số đông thì thiếu vẫn hoàn thiếu.

Trong cộng đồng những người mua nhà thu nhập thấp, từ quý II/2012 trở lại đây - khi hàng loạt dự án nhà ở thương mại giá 14 triệu đồng bắt đầu chào hàng, bỗng nhiên rộ lên các phân vân, chia sẻ về việc nên lựa chọn mua căn hộ tại dự án nhà thu nhập thấp A, B nào đó hay là xếp hàng mua nhà ở thương mại giá rẻ.

Và không có gì ngạc nhiên khi phần đông góp ý, tư vấn đều đem ra so sánh, ủng hộ việc thuận mua, vừa bán của nhà ở thương mại, hơn là nhà ở thu nhập thấp. Bởi lẽ, cùng một mức giá tương đương nhưng người mua nhà thu nhập thấp lại phải chịu nhiều điều kiện ràng buộc từ lúc mua đến sau ở, với các kiểm tra rà soát chặt chẽ của các cấp quản lý...

(Nguồn : vef.vn)

"Thu nhập thấp thì không thể mua được nhà với giá nhà ở hiện nay"

Trả lời câu hỏi của người dân về việc nếu thu nhập thấp, mỗi tháng chỉ tích lũy được nhiều hơn 1 triệu đồng liệu có thể mua được nhà hay không? Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Thu nhập thấp thì không thể mua được nhà ở với giá nhà ở hiện nay.

Ông Dũng cho rằng, để thích ứng với tình hình, người dân nên chuyển tư duy từ sở hữu sang thuê nhà ở: “Sắp tới, chiến lược phát triển nhà sẽ tập trung xây dựng nguồn cung nhà cho thuê, trong đó nhà nước đầu tư hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, người dân xây dựng để đáp ứng nhu cầu thuê nhà của người dân”.

Theo Chiến lược phát triển nhà, các mục tiêu về nhà ở trong đó có nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp là hướng đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng không phải cứ chờ đến năm năm 2020 người dân mới có nhà. “Chiến lược quốc gia nhà ở là chiến lược dài hạn nhằm xác định mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ và các giải pháp để tạo nguồn lực đầu tư. Vì thế, hàng năm đều tạo ra quỹ nhà ở nhất định để lần lượt những người dân đủ điều kiện được tiếp cận. Về lâu dài thì sẽ đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp”, Bộ trưởng nói.

Cũng tại buổi trả lời "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời", Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định nhà ở thu nhập thấp giá từ 2-4 triệu/m2 là có thật, nhưng không xây dựng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, vì tại các thành phố lớn cần xây dựng nhà cao tầng để tiết kiệm quỹ đất. "Nhà giá 2-4 triệu đồng/m2 sẽ xây dựng thấp tầng để tiết giảm chi phí và xây dựng ở những khu đô thị có quỹ đất rộng, nền đất tốt", Bộ trưởng nói.

(Theo Vnmedia)