Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Tạo hình > Người ngây thơ Henri Rousseau

Người ngây thơ Henri Rousseau

Thứ Năm 6, Tháng Chín 2012

Henri Julien Félix Rousseau (mà chúng ta hay gọi tắt là Henri Rousseau) sinh ngày 21. 5. 1844, mất ngày 2. 9. 1910. Ông là hoạ sĩ Hậu Ấn tượng Pháp, theo trường phái Ngây Thơ.

Chân dung tự hoạ với ngọn đèn dầu, 1903

Vì là nhân viên thuế chuyên thu phí cầu đường, người ta còn gọi Rousseau là Ông Thuế Quan (Le Douanier). Khi còn sống, ông bị người đương thời cười nhạo. Nhưng giờ đây, người đời đều phải công nhận ông là một thiên tài – một thiên tài tự học.

Đảo Saint-Louis nhìn từ bến Henri IV, 1909

Nghề thuế quan giúp Henri Rousseau nuôi sống được gia đình, lại cho ông nhiều thì giờ để theo đuổi ước mơ làm hoạ sĩ. Được đi lại nhiều quanh những vùng phụ cận Paris, Rousseau quan sát xung quanh và có rất nhiều sổ tay vẽ đầy những phác thảo – những thứ ông thấy được từ thiên nhiên. Năm 49 tuổi, ông nghỉ hưu, về chơi violin trên phố và dành toàn thời gian còn lại để vẽ.

Cảnh xứ lạ

Mặc dầu hay vẽ những phong cảnh phương xa, lạ lùng, nhưng Rousseau thực ra chưa bao giờ rời khỏi nước Pháp. Ông chỉ đi thăm thú các vườn thực vật, sở thú ở Paris, rồi từ đó vẽ cây, vẽ thú.

Hồng hạc

Rousseau cũng hay đi thăm các bảo tàng, xem sách, xem tạp chí về thực vật. Ông thích nghe những người lính đánh thuê nghỉ phép về quê kể chuyện; họ tả lại những phong cảnh đã đi qua cho ông nghe…

Rừng xích đạo, 1909

Đặc điểm tranh cây cỏ của Rousseau là ông thường cường điệu kích cỡ, màu sắc của lá và hoa, tạo một khung cảnh ma mị, chèn thêm những tạo vật lượn lờ như trong cảnh thần tiên. Những con vật núp trong bụi cây, tàn lá, phải nhìn kỹ mới ra.

Những người chơi bóng, 1908

Thời đó, người ta chê tranh Rousseau phẳng lừ, vẽ gì như con nít, mặt ngây ngô, thật thà quá đỗi. Rồi dần dần, người ta nhận ra sự tinh tế trong tranh ông, ẩn dưới một kỹ thuật đặc sắc, không phô trương.

Rừng nhiệt đới với khỉ, 1910

Và Picasso chính là người có con mắt xanh, một lần tình cờ thấy một bức tranh của Rousseau bị bán trên đường để làm canvas cho người ta vẽ chồng lên, Picasso ngay lập tức nhận ra tài năng của Rousseau và tức tốc đến gặp ông.

Sư tử đói vồ mồi

Các nghệ sĩ hiện đại, các hoạ sĩ siêu thực và trường phái dã thú ủng hộ ông, học tập ông. Họ đặt hàng ông vẽ, triển lãm cho ông…

Giấc mơ. 1910

Bức tranh cuối cùng của Rousseau là “Giấc mơ”, trưng bày tại Salon des Independants vào năm 1910, vài tháng trước khi ông mất.

Thi sĩ siêu thực Appolinaire

Tại đám tang ông, bảy người bạn đứng bên mộ ông ở nghĩa trang Bagneux, đó là các hoạ sĩ Paul Signac và Manuel Ortiz de Zárate, cặp vợ chồng nghệ sĩ Robert Delaunay và Sonia Terk, điêu khắc gia Brâncuşi, ông chủ nhà Armand Queval của Rousseau, và nhà thơ Guillaume Apollinaire (trong ảnh trên) – người đã viết đoạn thơ mà điêu khắc gia Brâncuşi khắc trên mộ Rousseau:

Chúng tôi chào anh, Rousseau hiền lành ơi, anh nghe thấy chứ
Delaunay, vợ anh ấy, ông Queval và tôi đây
Hãy để hành lý chúng tôi được miễn thuế qua cửa thiên đàng
Chúng tôi sẽ mang cho anh cọ màu và canvas
Để anh dành thời gian rảnh thiêng liêng cho ánh sáng và chân lý của vẽ vời
Như anh từng vẽ chân dung tôi, đối mặt với sao trời, sư tử, và du mục

“Cô gái digan ngủ”- tác phẩm thuộc hàng nổi tiếng nhất của Henri Rousseau
Đồng quê

M.Nha tổng hợp và dịch (SOI)