Menu

Trang nhà > Thú vui > Chụp ảnh > Kinh nghiệm chụp ảnh với smartphone

Kinh nghiệm chụp ảnh với smartphone

Thứ Sáu 26, Tháng Mười 2012

Nhiếp ảnh gia đường phố và phóng viên văn hoá Richard Koci Hernandez chia sẻ một số bí quyết để chụp ảnh đẹp bằng smartphone.

Ông chia sẻ: “Mọi người không hiểu hết những cơ hội không thể tin được mà nhiếp ảnh di động đang trao cho người chụp ảnh. Đó là một kỉ nguyên vàng.”

 • Tất cả là về ánh sáng: “Chụp ảnh trong ánh sáng đúng – sớm mai hoặc chiều muộn – có tiềm năng biến một cảnh “nhàm chán” thành một thứ ngoạn mục.”
 • Không bao giờ dùng zoom: “Nó rất khủng khiếp và là bước đầu dẫn tới một hình ảnh không thành công. Nếu muốn chụp gần, hãy đi bằng chân. Tiến lại gần và hình ảnh sẽ được cải thiện.”
 • Khoá chủ thể lấy nét: “Với ứng dụng máy ảnh mặc định, bạn có thể chạm và giữ trên màn hình để thiết lập điểm muốn đo sáng và lấy nét. Một khi có ô vuông xuất hiện, chủ thể đã bị khoá. Bạn cũng có thể dùng các ứng dụng khác như ProCamera để thiết lập điểm lấy nét và đo sáng riêng biệt.”
 • Chỉnh sửa, chỉnh sửa và chỉnh sửa: Hãy dừng việc chia sẻ mọi thứ lại. Chỉ chọn lọc thứ tốt nhất, người yêu mến bạn sẽ tăng lên. “Chúng ta không cần phải xem 10.000 tấm ảnh kì cục. Tôi sẽ cố và lựa chọn thứ ít kì cục nhất. Thật khó để lựa chọn và nó mang tính cá nhân.”
 • Học cách quan sát: “Luyện khả năng quan sát của bạn. Học cách nhìn và cảm nhận sâu sắc.”
 • Bộ lọc không thể thay thế một nhãn quan tốt. “Bạn vẫn cần những điều cơ bản. Tìm kiếm khoảnh khắc, ánh sáng và chủ thể. Nếu lựa chọn thêm vào hiệu ứng cổ điển, trắng đen hay bộ lọc sáng tạo, tốt thôi, nhưng hãy nhớ nếu có thêm dấu son môi trên một con lợn, nó vẫn chỉ là một con lợn mà thôi.” Và nếu chụp ảnh cho báo chí, “nó cần phải vẹn nguyên.”
 • Chụp từ hông cho cái nhìn chân thực: “Giữ điện thoại ở phần eo và chụp ảnh. Gia đình và bạn bè bạn sẽ không biết bạn đang làm gì. Hãy che giấu điều đó. Khoảnh khắc họ biết bạn đang chụp ảnh, hình ảnh sẽ kém chân thực đi nhiều. Bạn có thể chụp nhiều tấm ảnh xấu, nhưng khi có được một tấm tốt thực sự, bạn sẽ muốn treo ngay nó lên tường.”
 • Tự ra hạn cho mình. Chụp 20 tấm ảnh về một thứ ở các góc khác nhau. Bạn sẽ thấy thế giới khác biệt, ngay cả khi chỉ đi quanh một rổ trái cây trên bàn bếp và quan sát ánh sáng phân bố như thế nào từ các góc khác nhau.
 • Bạn phải biết mình muốn thấy gì trước khi bạn có thể thấy nó: “Hãy lên danh sách những thứ bạn muốn chụp ảnh ngày hôm nay và đi tìm chúng. Nếu bạn biết công việc của tôi, bạn sẽ biết thứ tôi muốn chụp số một là những người đàn ông đội mũ phớt.”
 • Học những nhiếp ảnh gia khác: “Tôi dành nhiều thời gian để ngắm các tấm ảnh. Theo ý kiến riêng của tôi, đó là cách duy nhất để tốt lên.”
 • Luôn sẵn sàng: “Bạn muốn đảm bảo khi tâm trí và trái tim bạn nói “chụp đi”, bạn sẽ không phải hối tiếc vì nhứng lí do kiểu như “Ơ, máy ảnh của tôi đang ở trong túi hay không ở đây. Đó là một trong những lí do chính khiến tôi yêu nhiếp ảnh di động – máy ảnh luôn đi cùng tôi.”

Du Lam (ICTnews, theo CNN)