Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Điện ảnh > Khởi đầu mới của đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki-duk

Khởi đầu mới của đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki-duk

Thứ Tư 31, Tháng Mười 2012

“Đã 3 năm tôi mới lại làm được một phim truyện và với tôi đây là khởi đầu mới” - đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki-duk nói về Pieta, bộ phim vừa giành giải Sư tử Vàng.

Chiến thắng của Kim Ki-duk được đánh giá mở ra chương mới của điện ảnh Hàn Quốc và tiếp thêm sinh lực cho điện ảnh xứ kim chi… Trước khi biết mình giành giải Sư tử Vàng tại LHP Venice 2012, trong cuộc trả lời phỏng vấn AFP, Kim Ki-duk cho biết, Pieta là khởi đầu mới cho sự nghiệp điện ảnh không qua đào tạo trường lớp của mình. Kim xem Pieta là một trong 3 phim, cùng với Samaritan Girl và Amen, nói về tham vọng trở thành nhà truyền giáo từ thời trẻ của ông.

Áp phích phim Pieta

Năm nay 51 tuổi, Kim đã trải qua nhiều công việc, kể cả làm lao động chân tay trong các nhà xưởng cũ rích ở Seoul - được tái hiện rõ nét trong Pieta. Ông cũng từng là hoạ sỹ đường phố ở Paris và làm sỹ quan trong quân đội Hàn Quốc… Ông từng học mỹ thuật tại Paris nhưng không qua trường lớp đào tạo nào về điện ảnh. Sau khi biết tin Pieta giành giải Sư tử Vàng, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Moon Jae In ca ngợi đạo diễn Kim Ki-duk: “Tôi vô cùng tự hào về Kim Ki-duk. Ông khởi nghiệp với một nền tảng hết sức khiêm tốn nhưng cuối cùng đã trở thành một đạo diễn đẳng cấp thế giới”.

Nhờ đi nhiều, nhạy cảm trước những điều mắt thấy tai nghe nên Kim Ki-duk có khả năng cảm nhận cuộc sống sâu sắc. Đối với ông, điện ảnh là một tấm gương và ông đưa tất cả mặt trái, tội ác của cuộc sống lên đó để mọi người cùng xem và suy ngẫm. “Tôi luôn tôn trọng con người, cuộc sống cũng như ý nghĩa trong cuộc đời họ. Tôi tin rằng, đó là điều mà con người trên khắp thế giới đánh giá cao” - Kim Ki-duk chia sẻ. Vì thế, trong khi trào lưu phim truyền hình Hàn Quốc gây sốt khắp thế giới, những bộ phim điện ảnh đậm chất nghệ thuật vẫn khiến người ta nhắc đến bằng một thái độ trân trọng.

Kim là một người dễ mến, khác xa các nhân vật chính thường mang tính cách xấu xa trong phim của mình. Tại LHP đầy những ngôi sao ăn mặc lộng lẫy, ông vẫn nổi bật vì sự lập dị, khác người, với áo khoác kiểu quân đội, quần rộng thùng thình và giày dây đỏ. Ông gây ngạc nhiên và khiến khán giả thích thú tại lễ trao giải LHP Venice lần thứ 69 vừa qua khi hát bài hát dân ca Hàn Quốc Arirang. “Đã 3 năm tôi mới lại làm được một phim truyện và với tôi đây là khởi đầu mới”.

Sự nghiệp đạo diễn của Kim bắt đầu với bộ phim kinh phí thấp Crocodile (Cá sấu) năm 1996. Bộ phim khá cảm động khi kể về một người đàn ông sống bên bờ sông Hàn ở Seoul cứu sống một phụ nữ định tự tử. Sau đó anh ta hãm hiếp và lạm dụng cô ta cho đến khi một mối quan hệ lạ lùng bắt đầu. Trước đó, năm 1993, kịch bản Hoạ sỹ và tên tử tội do ông viết đã đoạt giải của Hiệp hội Kịch bản giáo dục Hàn Quốc. Kim cho biết, trong Pieta, ông đã phải giảm bớt một số cảnh bạo lực (vốn nổi tiếng trong các phim trước đây của Kim), vì đây là một bộ phim nghệ thuật, không nên phân tán khán giả bởi ý nghĩa rộng hơn của tác phẩm ám ảnh này. “Tôi muốn tập trung vào những ám chỉ của bạo lực… Tôi nhận ra rằng, khán giả thông qua trí tưởng tượng của mình có thể cảm nhận nhiều hơn thế”.

Khi được hỏi về vấn đề tôn giáo, có thể thấy rõ qua bài thánh ca Kyrie, Eleison kết thúc phim Pieta, Kim nói: “Đúng, tôi đã học để trở thành nhà truyền giáo nhưng không thể hoàn thành giấc mơ đó. Giờ, qua lăng kính của một nhà làm phim, tôi cố gắng làm điều này… Tôi tin rằng, khán giả xem phim sẽ đặt câu hỏi về xã hội tư bản. Họ cần thay đổi chính mình và dần dần sẽ trở thành phong trào”.

Đạo diễn Kim lấy cảm hứng cho bộ phim từ tin tức trên các kênh truyền hình cáp trong và ngoài nước, cả về mặt chủ đề và hình ảnh. Về kế hoạch tương lai, đạo diễn Kim cho biết ông đang làm một bộ phim về “cách con người ăn thịt lẫn nhau vì đồng tiền”, bởi người ta bị ám ảnh bởi một thứ ảo giác tưởng lầm là tiền có thể giải quyết được mọi vấn đề. Ngoài ra, ông còn làm phim về những con người huyền thoại, các nhân vật nổi tiếng, ngôi sao thể thao và cách họ được nhìn nhận thế nào… “Chắc chắn sẽ rất thú vị” - Kim cười.

Khang Duy (NĐBND, Bangkok Post)