Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Mexico phát hiện khu mộ của người Maya thế kỷ 16

Mexico phát hiện khu mộ của người Maya thế kỷ 16

Cập nhật: Đông Tỉnh

Thứ Năm 13, Tháng Mười Hai 2012

Các chuyên gia khảo cổ Mexico vừa phát hiện 47 bộ xương hoá thạch được xác định là của những người Maya sống vào thế kỷ 16, sau cuộc xâm lược của thực dân Tây Ban Nha.

Lịch Maya

Theo các nhà khảo cổ, 30 trong số 47 bộ xương này là xương trẻ con từ 3-6 tuổi và đều có dấu hiệu cho thấy những trẻ này bị suy dinh dưỡng và thiếu máu cấp.

Một số hài cốt trẻ em được chôn cùng với các đồ dùng bằng gốm thô - những vật dụng điển hình của một xã hội nghèo khó.

Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia Mexico (INAH) cho biết, những bộ xương này được tìm thấy tại khu khảo cổ Maya gần thành phố nghỉ dưỡng Cancun thuộc bang Quintana Roo ở miền Đông Nam Mexico.

Phát hiện này đã hé lộ phần nào giai đoạn cuối cùng của nền văn minh Maya (tồn tại từ khoảng năm 2.000 trước Công nguyên đến năm 1546) tại bán đảo Yucatán của Trung Mỹ, thuộc Đông Nam Mexico, Bắc Guatemala và Honduras ngày nay.

Nền văn minh này từng phát triển mạnh mẽ không những về lĩnh vực xây dựng nhà nước mà còn cả về kiến trúc, toán học, thiên văn học và tính toán lịch thời gian trước khi bị suy tàn trong nghèo đói và khủng hoảng sau cuộc xâm lược của thực dân Tây Ban Nha vào thế kỷ 16.

D.T. (theo news.discovery.com)


Xem online : Mayan Bones Reveal Painful End