Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Phát hiện mới tại di chỉ Phối Phối - Bãi Cọi (Hà Tĩnh)

Phát hiện mới tại di chỉ Phối Phối - Bãi Cọi (Hà Tĩnh)

Cập nhật: Đông Tỉnh

Thứ Bảy 15, Tháng Mười Hai 2012

Ngày 13/12, ông Hong Jin Geun, chuyên viên Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc cho biết: "Qua khảo sát bước đầu tại di chỉ Phối Phối - Bãi Cọi (Hà Tĩnh) đã phát hiện các mộ đất, mộ chum, các loại hình này cũng có ở Hàn Quốc. Từ những phát hiện đó chúng tôi tập hợp thành tài liệu để nghiên cứu một cách tổng thể nền văn hoá của cùng thời kỳ giữa các quốc gia châu Á."

Hiện vật gốm, đợt khai quật lần thứ 2, Phối Phối - Bãi Cọi

Trước đó, Bộ VHTTDL cho phép Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh khai quật lần thứ 3 tại di tích Bãi Cọi, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân. Qua các đợt khai quật lần thứ 1, 2 đã phát hiện rất nhiều hiện vật gốm mang yếu tố khu di chỉ mộ táng với dấu ấn văn hoá Đông Sơn và có sự giao thoa ảnh hưởng của nền văn hoá Sa Huỳnh ở khu vực phía Nam.

Sau hơn hai tuần khảo sát và nghiên cứu, các nhà khảo cổ học thuộc Bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc đã khai quật ở 3 hố với diện tích gần 100m2, phát hiện 6 mộ chum, 3 mộ đất, 6 mộ nồi, bình, vò.

Hai chiếc giáo có hình người mới phát hiện, Phôi Phối - Bãi Cọi

Tại khu vực này, đoàn khảo cổ học phát hiện các đồ vật tùy táng là đồ gốm như: bình, lọ; đồ đồng có bát đồng, bao tay đồng, rìu đồng, mũi tên đồng; đồ sắt có mũi lao, mũi giáo cuốc chữ U, ngoài ra còn phát hiện ra khuyên tai bằng đá, nồi, chõ gốm. Và đặc biệt trong số hiện vật được phát lộ trong đợt khai quật lần này, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy một chiếc vòng đeo tay bằng đồng là đố trang sức của cư dân Phối Phối - Bãi Cọi có niên đại cách nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó trưởng Phòng nghiên cứu sưu tầm, Bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam cho biết trong đợt khai quật lần thứ 3 tại di chỉ Phối Phối - Bãi Cọi, các cổ vật được phát hiện đã khẳng định rõ tính chất nền văn hoá Sa Huỳnh có giao lưu ảnh hưởng nền văn hoá Đông Sơn và hội tụ một số nền văn hoá khác.

Chiếc bình gốm có hoạ tiết lạ

Nơi đây là di chỉ để các nhà khảo cổ học nghiên cứu khu cư trú và các tập tục tín ngưỡng của cư dân Phối Phối - Bãi Cọi, để so sánh chung với các nền văn hoá cổ đại có niên đại tương đồng trong khu vực. Những phát hiện này cho thấy di chỉ Phối Phối - Bãi Cọi có tầm quan trọng, vị trí đặc biệt trong việc nghiên cứu thời sơ sử Hà Tĩnh cũng như ở Việt Nam.

Tin mới: Thứ năm 14/02/2013 Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL vừa chính thức ký quyết định xếp hạng di tích khảo cổ học Phôi Phối - Bãi Cọi là di tích cấp quốc gia.