Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Lịch sử > Khảo cổ > Người châu Á và thổ dân châu Mỹ có chung tổ tiên?

Humans living 40,000 years ago likely related to many present-day Asians and Native Americans

Người châu Á và thổ dân châu Mỹ có chung tổ tiên?

Cập nhật: Đông Tỉnh

Thursday 24 January 2013

Kết quả một phân tích ADN hóa thạch công bố mới đây cho biết người châu Á hiện đại và thổ dân châu Mỹ có thể là hậu duệ của một nhóm người từng sống cách đây 40.000 năm ở vùng đất nay thuộc Trung Quốc.

Để đi đến kết luận này, ngày 22/1 nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Nhân học Tiến hóa Max Planck của Đức ở TP Leipzig cho biết họ đã phân tích ADN của một mẩu xương chân được tìm thấy trong hang Tianyuan, Trung Quốc vào năm 2003.

Hang Tianyuan [1] ở gần Bắc Kinh là nơi hài cốt người đàn ông Tianyuan, một trong những tổ tiên của con người hiện đại Homo sapien, đã được tìm thấy.

Từ đây, các nhà khoa học đã xây dựng hồ sơ gien của "chủ nhân" mẩu xương này - một cá thể người sống tại một thời điểm rất thú vị trong lịch sử con người hiện đại.

Ông Svante Paabo, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết cá thể này sống trong giai đoạn tiến hóa quan trọng khi người Homo sapien, có chung một số đặc điểm với các dạng người Neanderthal, đang dần dà thay thế người Neanderthal và Denisovan. Các phân tích gien của mẩu xương cổ đại này lại cho thấy có một số điểm giống nhau về gien từ người châu Á hiện đại và thổ dân Mỹ.

Một điều thú vị nữa là ở các phân tích gien trước đó, các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng con người hiện đại thuở sơ khai ở châu Á đã có sự phân biệt về gien từ tổ tiên của người châu Âu hiện đại.

Các nhà khoa học từng tìm thấy hóa thạch người có nguồn gốc Âu-Á sống cách đây từ 40.000 đến 50.000 năm trông giống với con người hiện đại. Tuy nhiên, nhóm tác giả trên nhấn mạnh rằng cần phải tiến hành nghiên cứu thêm nữa để tìm hiểu thời điểm và cách thức mà người hiện đại phân bổ rộng trên toàn châu Âu và châu Á.

D.T. (theo Science Daily)


View online : DNA analysis of an early modern human from Tianyuan Cave, China


[1chữ Hoa giản thể: 田园洞; phồn thể: 田園洞; bính âm: Tianyuan Dòng