Menu

Trang nhà > Gia đình > Nuôi dưỡng > Tỷ lệ trẻ Việt Nam thiếu vitamin cao nhất khu vực

Tỷ lệ trẻ Việt Nam thiếu vitamin cao nhất khu vực

Thứ Hai 4, Tháng Ba 2013

Tình trạng thiếu vitamin và vi chất dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam còn rất cao, 50% trẻ thiếu các loại vitamin A, B1, C, D và sắt. Trẻ em nông thôn thì bị suy dinh dưỡng, còn trẻ thành thị thì có xu hướng béo phì.

Đây là kết quả vừa được công bố tại hội thảo khoa học và công bố kết quả khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam và khu vực Đông Nam Á (2/3) do Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) phối hợp với Hội Dinh dưỡng Việt Nam và Công ty Friesland Campina tổ chức tại Ninh Bình.

Trong 4 nước được khảo sát tại khu vực Đông Nam Á là Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam có tỷ lệ trẻ em bị thiếu hụt dinh dưỡng cao nhất. Kết quả này dựa trên sự khảo sát trên 2.880 trẻ em trước và trong độ tuổi tiều học ở Việt Nam trong giai đoạn từ 2010-2012.

Ngoài ra, cứ 3 – 4 trẻ em thì có một trẻ có tình trạng dinh dưỡng bất hợp lý (thiếu hoặc thừa dinh dưỡng). Trẻ em nông thôn thì bị suy dinh dưỡng, còn trẻ thành thị thì có xu hướng béo phì. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở nông thôn cao 20,8%, còn thành thị là 10,8%. Trong khi đó, ở thành thị, trẻ béo phì lại cao hơn gấp 5 lần so với nông thôn (29% so với 5%).

Nguyên nhân trẻ gặp vấn đề về dinh dưỡng và vitamin do chế độ ăn uống và hoạt động thể lực không hợp lý. Hầu hết các bà mẹ vẫn chưa được trang bị đầy đủ kiến thức để cân đối dinh dưỡng trong các bữa ăn và có quan niệm chăm sóc con cái chưa đúng.

Đó là điều không có gì ngạc nhiên bởi các chiến lược phát triển thể chất cho trẻ em người Việt cũng như hầu hết các chiến lược phát triển kinh tế, đều không thành công bởi đặt mục tiêu to lớn nhưng không có biện pháp cụ thể. Sữa và thuốc cho trẻ thì luôn tăng giá chóng mặt, các cải cách giáo dục chưa bao giờ coi trọng môn học giáo dục thể chất. Thậm chí, giờ đây nhiều nhà từ thiện còn phải phát động cả chương trình cơm có thịt cho trẻ vùng cao. Miếng ăn không đủ, nói gì chuyện khác.

Kết quả xét nghiệm 6 tháng cuối năm 2011 do Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM thực hiện cho thấy 26/30 (gần 87%) mẫu cháo dinh dưỡng không nhãn mác, được chế biến từ những cơ sở nhỏ lẻ hoặc hộ gia đình trên địa bàn TP.HCM bị nhiễm E. Coli, Coliforms, Cl. Perfringens, B. Cereus, kể cả tổng số bào tử nấm men nấm mốc không đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

Theo Pháp luật TP.HCM