Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > “Cổng địa ngục” được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ

Deadly ‘Gate to Hell’ uncovered in Turkey

“Cổng địa ngục” được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cập nhật: Đông Tỉnh

Thứ Sáu 5, Tháng Tư 2013

Được biết đến dưới nhiều tên gọi khác nhau như Ploutonion (Hy Lạp) hay Plutonium (trong tiếng Latin), cổng Pluto là một cái hang được sử dụng làm cánh cửa dẫn đến thế giới âm phủ trong thần thoại Hy Lạp – La Mã.

Tượng thần chết Hades, có tên khác là Pluto

Sách địa lý Hy Lạp cổ viết: “Khu vực này có lượng khí độc dày đặc đến nỗi khó có thể nhìn thấy mặt đất. Bất cứ loài vật nào cố tiến sâu vào vùng này đều chết ngay lập tức”.

Di tích của cổng địa ngục được tìm ra bởi một nhóm khảo cổ dẫn đầu là giáo sư Francesco D’Andria thuộc đại học Salento, Ý. Các nhà khảo cổ đã tiến hành một cuộc tìm kiếm ở khu di sản thế giới Hierapolis (từng là một thành phố của Hy Lạp – La Mã cổ đại). Di tích còn lại của Hierapolis hiện nằm gần khu vực Pamukkale, Thổ Nhĩ Kỳ.

Giáo sư Francesco cho hay: “Chúng tôi tìm thấy cổng Pluto bằng việc tái tạo lại những dòng suối nước nóng bắt nguồn từ hang động này, nơi sản sinh ra những bãi đá vôi trắng nổi tiếng. Chúng tôi có thể thấy được các chất gây chết người ở đây trong suốt cuộc khai quật. Một vài con chim đã chết do khí CO2 khi chúng cố lại gần cánh cổng”.

Đội khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều cột đá kiểu Ion, phía trên cột có những vết khắc biểu hiện sự hiến tế cho thần chết, Pluto và Kore. Ngoài ra, vết tích của một ngôi đền, một hồ nước và vài bậc thang phía trên hang đã được tìm thấy. Tất cả đều khớp với bản mô tả về “cổng địa ngục” trong các nguồn tài liệu cổ. Người cổ đại chỉ có thể đứng nhìn các nghi thức thần thánh từ các bậc thang này chứ họ không thể đứng gần cánh cổng. Chỉ có các thầy tế mới có thể đứng ngay trước cánh cổng này.

Di chỉ khai quật "cổng địa ngục" trong thực tế

Vào khoảng thế kỉ thứ 6, người Thiên Chúa Giáo đã phá hủy nơi này. Sau đó, có khả năng các trận động đất đã chôn vùi nó hoàn toàn.

Ảnh 3D phục dựng di tích ngôi đền, bậc thang, hồ nước và cửa hầm

Việc tìm ra cổng Pluto có ý nghĩa đặc biệt trong ngành khảo cổ học. Nó khẳng định và làm rõ các thông tin về nguồn văn học và lịch sử cổ đại. Hiện nay giáo sư Francesco D’Andria và đội nghiên cứu của ông đang hoàn thành việc tái tạo lại mô hình 3 chiều của khu vực “cánh cổng dẫn xuống thế giới âm phủ” này bằng kỹ thuật số.

T.H. (theo Discovery News qua Fox News)


Xem online : Archaeologists Uncover Deadly ‘Gate to Hell’ in Turkey