Menu

Trang nhà > Thú vui > Du lịch > Khách bị “hành” khi trở lại Hà Nội, TP HCM sau đợt nghỉ lễ

Khách bị “hành” khi trở lại Hà Nội, TP HCM sau đợt nghỉ lễ

Thứ Tư 1, Tháng Năm 2013

Chiều tối 1/5, tình trạng quá tải đã xảy ra các cửa ngõ hướng về Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vì phương tiện giao thông từ các tỉnh đổ về sau khi kết thúc năm ngày nghỉ lễ. Sự gia tăng đột biến ấy cũng khiến hàng vạn lượt khách bị các nhà xe “nhồi nhét” và “hét” giá vé đi đường gấp nhiều lần ngày thường

Xe ôm tụ tập bắt khách ngay giữa đường, trước cổng bến xe Mỹ Đình

Nhăn nhó vác chiếc balô nặng trịch, Thế Anh, sinh viên đại học Giao thông Vận tải Hà Nội nói cậu đã phải rút ví tới hơn 200.000 đồng cho quãng đường từ Thanh Hóa về Hà Nội, cao gấp đôi so với ngày thường.

Chung tình trạng này, nhiều hành khách đi chặng ngắn như Hà Nội-Phủ Lý đều phàn nàn, họ buộc phải trả giá vé đồng hạng như đi Nam Định, Ninh Bình vì nếu không nhà xe sẽ không chịu chở. Thậm chí, rất nhiều hành khách tuyến Thái Bình, Phú Thọ, Nghệ An,... về Hà Nội còn mắc bẫy nhồi nhét khách của chủ xe.

Mệt lử vì gần trăm cây số từ Phú Thọ về Hà Nội, bác Nguyễn Thị Quýnh bảo, chưa bao giờ quãng đường lên Hà Nội lại khó khăn đến thế.

Hình ảnh chen lấn, lộn xộn trên những chuyến xe khách kể trên thậm chí còn bị kéo dài khi xe đã về tới các bến xe ở Hà Nội.

Hành khách chờ xe buýt trong bến xe Giáp Bát

Một trong những điểm nóng nhất trong buổi chiều nay phải nhắc tới bến xe Mỹ Đình. Mặc dù dã dành hẳn một con đường khá thoáng phía hông cho xe vào bến nhưng hàng chục xe ở các tỉnh cùng trả khách khiến cả khu vực này nhanh chong tắc cứng. Rất nhiều hành khách không chịu được cảnh chôn chân ở quãng đường chỉ cách bến trăm mét đã tự mình cuốc bộ ra phía đầu đường Phạm Hùng.

Tình hình cũng lộn xộn không kém ở phía cổng chính khi hàng trăm người đều cố gắng thoát ra khỏi cảnh kín đặc người trong bến. Đoạn vỉa phía mặt đường chính của bến xe thậm chí không còn một chỗ trống trong buổi chiều nay. Hàng dài xe máy, xe đạp của khách đến đón người thân đã khiến bãi gửi xe phía trong sân quá tải và tràn cả ra đầu đường. Góp phần không nhỏ vào khung cảnh này là cánh taxi và xe ôm thi nhau lượn bắt khách.

Với những bến xe lớn khác như Giáp Bát, Gia Lâm, tình hình cũng không thoáng đáng hơn. Vì không có vỉa hè rộng như bến Mỹ Đình nên mặt đường Giải Phóng, phía cửa bến xe Giáp Bát thậm chí còn bị hành khách xuống xe cùng lượng lớn người nhà chiếm tới gần một nửa. Phía trong bến, khu vực nóng nhất có lẽ là những điểm chờ xe buýt. Hàng trăm người bu kín phần đường chờ xe rồi nháo nhào rảo bước lên những chiếc xe buýt lặc lè khiến nhiều người không khỏi mệt mỏi.

Theo ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc Bến xe Gia Lâm, sau đợt nghỉ kéo dài, ngày hôm nay, người dân từ các tỉnh sẽ đổ về các bến và cao điểm nhất từ 3 giờ đến 6 giờ tối.

“Lượng khách về bến vào cùng một thời điểm và vượt tới 170-180% so với ngày thường,” ông Trúc đưa ra nhận định.

Tại TP Hồ Chí Minh, chiều tối 1/5, các phương tiện giao thông từ các tỉnh nối đuôi nhau đổ về nội đô. Trời bỗng đổ cơn mưa lớn kéo dài gần 1 tiếng trên địa bàn thành phố khiến một số tuyến đường bị ngập, làm cho việc lưu thông của người dân càng khó khăn hơn. Đặc biệt, mưa lớn đã ảnh hưởng tới các phương tiện di chuyển về khu vực Bến xe Miền Tây khiến tình hình ùn ứ giao thông càng nghiêm trọng tại xung quanh khu vực bến xe.

Điểm nóng về quá tải là bến phà Cát Lái, nối Quận 2 và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Ngay từ đầu giờ chiều, hàng ngàn xe ôtô, xe máy đã đổ về đây theo hướng từ phía Nhơn Trạch về Quận 2.

Khu vực bến phà Cát Lái tiếp tục xảy ra kẹt xe, kẹt phà

Ban quản lý bến phà Cát Lái cho biết tính đến 15 giờ chiều, đã có hơn 42.000 lượt hành khách đi qua phà và dự kiến lượng khách trong ngày có thể đạt 85.000 lượt, tăng khoảng 50.000 lượt so với ngày thường. Vì thế, bến phà đã đưa vào hoạt động liên tục 10 chiếc phà, trong đó có 3 phà lớn hơn 100 tấn vào phục vụ giải tỏa hành khách.

Do nắm được lượng khách dịp lễ năm nay tăng cao, Xí nghiệp bến phà Cát Lái đã đưa vào hoạt động bến phà phụ phía Quận 2. Điều này cũng góp phần giảm tải cho bến phà hiện hữu, giảm bớt tình trạng ùn ứ hành khách, phương tiện.

Bắt đầu từ 14 giờ, hàng ngàn xe cộ đứng “chôn chân” trên quốc lộ 1 ở cửa ngõ phía đông vào TP.HCM

Đến 20 giờ, tình hình ùn tắc đã giảm hơn so với trước.

Tại các bến xe lớn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, Bến xe An Sương... hàng ngàn xe khách đã liên tục cập bến.

Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Bến xe Miền Đông, trong ngày 1/5, lượng xe cập bến dự kiến từ 1.300-1.400 lượt xe, tăng khoảng 300-400 lượt xe so với ngày thường. Tuy nhiên, theo ghi nhận của bến xe, lượng khách có xu hướng giảm khoảng 6-7% so với cùng kỳ năm trước do tình hình kinh tế khó khăn, người về quê trong dịp lễ này giảm so với năm trước.

Các cửa ngõ chính đi vào Thành phố Hồ Chí Minh như Quốc lộ 1 hướng từ Long An về Thành phố Hồ Chí Minh, Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 13, Trường Chinh, bến phà Cát Lái, Bình Khánh... liên tục ở trong tình trạng quá tải, ùn ứ giao thông cục bộ.

Hàng chục nghìn phương tiện, xe máy đã nối đuôi nhau trên các tuyến đường, nhiều đoạn phải nhích từng cm. Trên tuyến Xa lộ Hà Nội, đoạn qua Khu du lịch Suối Tiên, từ đầu giờ chiều đã xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài hàng km do lượng hành khách từ khu du lịch đổ ra kết hợp với các phương tiện từ hướng Đồng Nai, Vũng Tàu về Thành phố Hồ Chí Minh đi qua đây.

Xuân Vũ, VH