Menu

Trang nhà > Gia đình > Tình cảm > VTV dạy trẻ ích kỷ, hư đốn?

VTV dạy trẻ ích kỷ, hư đốn?

Thứ Sáu 7, Tháng Sáu 2013

Dịp cuối tuần, Hoa, cô bé hàng xóm 14 tuổi chạy sang nhà tôi mượn sách để đọc. Hỏi sao tự nhiên lại đi mượn sách về đọc, thường ngày cháu có thích sách đâu. Cô bé phụng phịu bảo, vì bà cấm cháu xem tivi, bà bảo cứ xem mấy cái trò nhố nhăng trên ấy, hư người.

Thấy câu chuyện bắt đầu hơi có phần nghiêm trọng, tôi giữ cô bé ở lại trò chuyện lâu hơn một chút để tìm hiểu thêm về quyết định nghe có vẻ “phát xít” của bà nội cô bé, bà Ngân- một bà giáo già tôi rất mực kính trọng. Hoa được dịp giãi bày với tôi.

Giám khảo Luke Nguyễn đổ đĩa bánh xèo của thí sinh vào thùng rác

Cô ạ, có phải bà cháu khó tính quá không, bà cháu vốn là người rất mê nấu nướng, và nấu ăn cũng ngon nữa, thế là thấy tối thứ 6 hàng tuần trên VTV3 có chương trình “Vua đầu bếp”, bà bảo cháu ngồi xem cùng. Bà háo hức lắm, nói với cháu: “Cái Hoa lớn rồi, con gái mà không quan tâm đến chuyện bếp núc, không nấu nổi một bữa ăn cho gia đình thì đừng có tính chuyện làm những công to việc lớn gì cho đời. Thế nên phải xem chương trình này mà học cháu ạ”.

Nhưng có lẽ bà cháu thuộc lớp người “cũ” rồi, nên không chấp nhận được một chương trình như “Vua đầu bếp”, tuần trước, chú giám khảo Luke Nguyễn đổ đĩa bánh xèo của thí sinh vào thùng rác, bà cháu đã tức giận tới mức tắt luôn TV. Bà bảo: “Sao làm người Việt mà lại hành xử như thế, chẳng lẽ không biết câu “phụ cơm thì đói, phụ muối thì nhạt” à, bao nhiêu người đang chết đói vì chẳng có gì ăn, thế mà trên TV lại có người đổ cả đĩa bánh xèo vào thùng rác chỉ vì không thích. Nếu không hài lòng thì chỉ cần đừng động đến, để qua một bên, rồi nói với thí sinh, món ăn của bạn không thể nào sử dụng được. Còn bao nhiêu đứa trẻ xem chương trình, không dạy cho chúng biết trân quý thực phẩm hai sương một nắng người khác làm ra thì làm sao chúng nên người cho được?”.

Giám khảo Tịnh Hải nhổ miếng bánh của thí sinh vào thùng rác

Lại nữa, cô giám khảo Tịnh Hải sau khi nếm thức ăn của một thí sinh, chẳng biết ngon hay dở đến đâu mà cô diễn một vẻ mặt kinh dị, rồi chạy ra nhổ thẳng miếng bánh vào thùng rác. Bà cháu bực lắm, bà bảo làm giám khảo, lại là phụ nữ nữa, mà hành xử thô lỗ thế thì dạy được ai, sao không lấy một chiếc khăn giấy, che lên miệng rồi nhả vào đó, dù có thế nào cũng phải giữ lấy chút duyên dáng chứ.

Vừa mới thứ 6 vừa rồi đây, các giám khảo dạy thí sinh làm món canh bóng bì, món này bà cháu nấu ngon lắm, nên bà dù đã mất rất nhiều thiện cảm với giám khảo tuần trước vẫn cố gắng ngồi xem. Nhưng đang xem thì cháu lại thấy bà cáu ầm lên, bà bảo: “Bà 76 tuổi đầu rồi, bao nhiêu năm nấu canh bóng thả rồi mà chưa bao giờ nghe thấy ai nói nước dùng phải cho hạt nêm Knorr. Thế xương gà, xương ống với tôm khô ninh lấy nước ngọt trong vắt để làm gì, để đổ hết đi à? Từ giờ bà không xem chương trình này nữa, cháu cũng không cần phải xem, để bà dạy cho theo kiểu của bà, ti vi ti veo gì mà nhảm nhí”.

Cô ạ, bà cháu hình như càng ngày càng khó tính, hôm nọ xem cô người mẫu Thúy Hằng quảng cáo sữa bột Anlene, bà cháu cũng tức tối quát mắng TV ầm cả nhà lên. Bà bảo có cái loại con gái con đứa gì mà nhìn thấy mẹ già lưng còng leo cầu thang thì sợ quá, phải chạy đi uống ngay một cốc sữa vì lo là mình sẽ giống mẹ. Tại sao không chạy đi pha cho mẹ một cốc sữa trước đã, thế mới thuận tình thuận lý chứ? Quảng cáo trẻ con xem nhiều nhất, thế mà lại dạy chúng nó lối sống ích kỷ như vậy thì đừng hỏi vì sao càng ngày trẻ con càng hư, không biết quan tâm đến người khác.

Hoa bảo, còn nhiều chuyện lắm cô ạ, kể ra thì có mà kể cả ngày, như chương trình “Cặp đôi hoàn hảo” cũng thế, cháu thích lắm nhưng bà cũng không hài lòng khi cháu xem, bà bảo suốt ngày thấy các thí sinh tung hô cho mì tôm Hảo hảo chứ hay hớm gì, mày đừng có bắt chước, thích ăn mì gì thì cắt vỏ mì thành hoa, dán lên áo lên váy thì bà không cho ra khỏi cửa đâu nhé, dở hơi lắm. Vì những lý do như thế bà nội cháu đã cấm không cho cháu xem TV nữa cô ạ, có phải bà cháu già rồi nên khó tính quá rồi không?

Nghe những chuyện của bé Hoa, tôi bần thần cả người, đúng là những chuyện gây nên “cú sốc văn hóa” như thế, làm sao một người cả đời sống chỉn chu, mẫu mực và yêu con thương cháu như bà giáo già ấy chịu nổi?

Tôi bảo Hoa: “Thôi cháu ạ, cô thấy bà cháu nói đúng đấy, các cháu ở tuổi này chưa biết đúng sai thế nào, cứ xem TV phát những chuyện trái khoáy như vậy, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Mà phản ứng của bà cháu không phải là của người già khó tính đâu, người bình thường và có chút hiểu biết về văn hóa, đạo đức của người Việt ai cũng sẽ nghĩ như bà cháu thôi. Từ giờ rảnh rỗi không phải học thì cứ sang cô cho mượn sách, với lứa tuổi cháu, đọc sách tốt hơn xem TV nhiều, nhất là TV ở thời buổi như thế này”.

Cô bé Hoa cầm mấy quyển sách ra về rồi mà tôi vẫn còn nghĩ ngợi vẩn vơ. Tôi dạo này rất ít xem TV, thế nên không thường xuyên phải bức xúc tới mức nổi “ba máu sáu cơn” như bà giáo. Nhưng nếu đúng như những gì bé Hoa nói về phản ứng của bà nội cô về một số chương trình truyền hình hiện nay thì quả là xem TV không hề ổn cho bọn trẻ chút nào.

Ngày mai, tôi sẽ sang gặp bà giáo, để được bà truyền thêm cho một ít “kiến thức” về các chương trình đang phát sóng trên TV hiện nay, để mà cấm đoán con mình cho kịp lúc. Nếu không cứ để chúng mê mải xem như thế thì gay quá rồi.

  • Mi An, PNT