Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Gia đình > Nuôi dưỡng > Lợi ích khi phụ nữ nuôi con bằng sữa mình

Lợi ích khi phụ nữ nuôi con bằng sữa mình

Chủ Nhật 11, Tháng Tám 2013

“Chung tay hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ” là chủ đề Tuần lễ quốc tế Nuôi con bằng sữa mẹ (từ ngày 1 đến 7-8) - do Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp phát động. Đây là dịp để các quốc gia, các bà mẹ ý thức hơn về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ...

Redirect Notice

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tỷ lệ bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu tại Việt Nam giảm đến 50% trong vòng 10 năm qua.

Tốt cho mẹ

Theo bác sĩ Trần Thị Hạnh, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh, sau sinh, các bà mẹ cho con bú sớm giúp tử cung co nhanh về kích thước cũ, như vậy sẽ làm giảm nguy cơ băng huyết, tránh thiếu máu. Cho con bú cũng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư vú và hạn chế nguy cơ loãng xương ở người mẹ. Ngoài ra, việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể trì hoãn việc phóng noãn và có kinh lại, bà mẹ có thể chậm có thai lại.

[navy]Các nghiên cứu cho thấy, trẻ được bú mẹ trong năm đầu tiên, về già giảm nguy cơ loãng xương gấp 3-5 lần so với những người không được bú sữa mẹ khi mới sinh.[/navy]

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp giữa mẹ và con hình thành mối quan hệ gần gũi yêu thương, trẻ ít khóc hơn và phát triển tốt hơn. Cho con bú cũng có tác động tâm lý, làm giảm mệt mỏi và căng thẳng ở người mẹ.

Khỏe cho con

Nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, có thể cho trẻ bú kéo dài đến 2 năm. Đối với trẻ, lợi ích của việc bú sữa mẹ là rất lớn, bởi đây là thực phẩm đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng theo nhu cầu. Đặc biệt sữa mẹ tác động tích cực tới sự phát triển trí não của trẻ; phòng ngừa được các bệnh dị ứng; bệnh tim mạch; gia tăng sức đề kháng, chống khô mắt và giúp xương trẻ chắc khỏe...Những nghiên cứu cho thấy, trẻ được bú mẹ trong năm đầu tiên, về già giảm nguy cơ loãng xương gấp 3-5 lần so với những người không được bú sữa mẹ khi mới sinh.

Lợi về kinh tế

Sữa mẹ có đủ thành phần các chất dinh dưỡng mà không một loại sữa công thức nào có được. Sữa mẹ luôn có sẵn với nhiệt độ thích hợp, mẹ có thể cho bé bú bất cứ khi nào và bất kỳ ở đâu mà không cần phải tiệt trùng bình sữa, pha sữa hay hâm nóng sữa.

[navy]Tận dụng nguồn sữa non Sữa non có từ các ngày đầu sau sinh, sữa non có lượng ít, đặc và sáng màu. Sau vài ngày, sữa non chuyển thành sữa chuyển tiếp, lượng sữa nhiều hơn. Sữa non tuy ít nhưng rất quan trọng, cung cấp cho trẻ nhiều kháng thể và các protein kháng khuẩn giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp - là những nguy cơ tử vong cao đối với trẻ sơ sinh. Sữa non dễ tiêu hóa giúp trẻ phòng, chống các bệnh dị ứng tiến triển và bất dung nạp với các loại thức ăn khác. Sữa non có tác dụng xổ nhẹ, giúp tống phân su, đồng thời giàu vitamin A hơn sữa chuyển tiếp. Sữa non tuy ít nhưng nhiều năng lượng và là tất cả những gì trẻ cần trong những giờ đầu sau sanh...[/navy]

Nếu tính bài toán kinh tế, ngoài những lợi ích về sức khỏe, sự phát triển trí não của trẻ thì sữa mẹ tính ra rất rẻ so với sữa công thức. Một trẻ dù được uống sữa công thức - loại rẻ nhất - mỗi tháng cũng tiêu tốn một khoản tiền không nhỏ. Theo tính toán của Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh, trong tháng đầu sau sinh, nếu thay sữa mẹ bằng sữa công thức, trẻ cần ít nhất 2,5kg sữa, tháng thứ hai là 3,25kg, từ tháng thứ ba trở đi cần khoảng 4kg/tháng. Tổng lượng sữa trẻ cần trong 6 tháng là khoảng 20kg sữa, nếu là sữa rẻ nhất cũng phải tốn khoảng 10 triệu đồng. Nếu dùng các loại sữa có thành phần và chất lượng gần giống sữa mẹ thì đắt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những loại sữa này cũng không thể sánh được với lượng đạm và chất béo trong sữa mẹ và cũng không có bất kỳ loại sữa công thức nào có chứa các chất kháng khuẩn tốt cho trẻ như sữa mẹ.

Ích cho cộng đồng

Cũng theo bác sĩ Trần Thị Hạnh, nuôi con bằng sữa mẹ, không chỉ có lợi cho bà mẹ, trẻ em, cho kinh tế gia đình mà còn ích lợi rất lớn cho cộng đồng. Bởi cho trẻ bú sữa mẹ được xem là biện pháp tốt nhất để giảm nhu cầu tiêu thụ sữa thay thế không phù hợp và đắt tiền, đạt an toàn thực phẩm. Trẻ bú sữa mẹ có chỉ số IQ cao hơn, xã hội sẽ được lợi. Các bà mẹ và trẻ nhỏ khỏe mạnh hơn giúp giảm chi phí chăm sóc y tế cộng đồng. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm tỷ lệ trẻ mắc bệnh thì chi phí y tế cũng thấp hơn so với các khoản chi phí điều trị các bệnh tật ở trẻ không được bú mẹ mắc phải.

Phương Liễu (ghi)