Menu

Trang nhà > Bạn đọc > Nhàn đàm > Viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp: nhiều nét đẹp

Viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp: nhiều nét đẹp

Bài và ảnh: Việt Long

Thứ Sáu 11, Tháng Mười 2013

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với tài năng, đạo đức và uy tín của mình, đã trở thành biểu tượng của dân tộc, khi từ giã cõi đời đã khơi dậy những gì tốt đẹp nhất trong từng con người ngưỡng mộ ông.

Trên đất nước ta, có lẽ lâu lắm rồi mới có một cuộc tập hợp đông đảo quần chúng tại một khu vực mà lại nền nếp, trật tự và thể hiện nhiều nét đẹp trong cách ứng xử như cuộc viếng Đại tướng tại tư gia trong 3 ngày 8, 9, 10 tháng 10 này.

Bánh miễn phí

Tôi đã đi xe dọc theo đoàn người xếp hàng, từ đoạn đầu nằm ở đường Hoàng Văn Thụ tới đoạn cuối ở số nhà 30 Hoàng Diệu, độ dài đo được là 1 ki lô mét. Mặc dù số người vào viếng rồi ra liên tục nhưng dòng người xếp hàng suốt từ sáng tới chiều vẫn dài 1 ki lô mét, chứng tỏ số người hàng người cũng được bổ sung liên tục. Suốt chiều dài 1 Km ấy, mọi người xếp hàng trên vỉa hè, trật tự, không chen ngang, thậm chí không nói to hay đùa dỡn. Và rất nhiều nét đẹp trong ứng xử giữa người với người đã được bộc lộ một cách tự nhiên, bình dị.

Nước uống miễn phí

Quan sát dọc đoàn người, dễ dàng nhận ra lớp trẻ rất có trách nhiệm với nhiệm vụ xã hội. Họ là sinh viên Học viên Tuyên truyền – Báo chí, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, là thanh niên các phường thuộc quận Ba Đình… đã tự nguyện mặc áo xanh, đội mũ tai bèo làm công tác giữ trật tự, dẫn dắt người già, yếu, phát nước, bánh, thậm chí cầm quạt quạt vào hàng người xua bớt cái nóng nực của trời đất.

Thông cảm với những người từ xa về chờ đợi cả ngày để được vào viếng Đại tướng, nhiều người dân Hà Nội, không ai bảo ai, mà cùng thống nhất đem bánh mì với giò chả, nước uống đóng chai ra phát miễn phí cho bà con. Chị Phạm Mỹ Linh ở phường Điện Biên xăng xái xách túi bánh mỳ và giò đi dọc theo dòng người xếp hàng, nhiệt tình mời mỗi người một suất. Suốt hai ngày hôm nay chị làm công việc này. Khi được hỏi vì sao, chị nói một cách đơn giản: "Cháu rất cảm động trước nhiệt tình của mọi người đến viếng Bác. Cháu cũng đã xếp hàng từ hôm thứ hai nên thấy chờ lâu thì rất đói. Cháu muốn góp chút công sức vào để mọi người có sức lực vào viếng Bác được tốt hơn”. Ở phía đường Hoàng Văn Thụ có một xe ô tô nhỏ chở các két nước đóng chai. Hỏi ra thì được biết đó là nước phát miễn phí, do một nhóm bạn trẻ tự đóng góp tiền mua và cùng nhau đem ra phát cho những người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ hôm qua đến nay, nhóm này đã phát hơn một vạn chai nước cho mọi người. Những người làm việc tốt như Mỹ Linh và nhóm trẻ này còn xuất hiện nhiều, giúp đỡ những người xếp hàng – cũng là phát bánh, nước uống, hoặc nhặt rác, quạt mát, dẫn dắt người già yếu qua đường. Có cô gái trẻ quạt mát cho đoàn người còn bản thân lại toát cả mồ hôi… Mọi người cư xử với nhau nhẹ nhàng, thân mật. Mỗi ngày có tới mấy vạn lượt người tập trung, mà khu vực này vẫn sạch sẽ, không vương rác rưởi, giấy lộn…

Xếp hàng dài 1Km

Cuộc viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho thấy cái tốt đẹp trong cuộc sống còn rất nhiều và khi có điều kiện để thể hiện thì sẽ thể hiện một cách tự nhiên, mang tính phổ biến. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với tài năng, đạo đức và uy tín của mình, đã trở thành biểu tượng của dân tộc, khi từ giã cõi đời đã khơi dậy những gì tốt đẹp nhất trong từng con người ngưỡng mộ ông. Khi ấy, khu vực tư gia của Đại tướng trở thành không gian thiêng, khiến ai cũng tự khép mình vào nếp sống tốt đẹp.