Menu

Trang nhà > Giáo dục > Đào tạo > Chọn trường công lập hay trường quốc tế ?

Chọn trường công lập hay trường quốc tế ?

Thứ Hai 14, Tháng Mười 2013

Mặc dù ngày càng nhiều phụ huynh chọn trường quốc tế cho con theo học, đa số hiệu trưởng các trường công lập lại phản ứng với sự lựa chọn đó.

Chọn trường quốc tế hay trường công là tranh cãi bất tận của phụ huynh trong thời điểm này.

Nhìn nhận ở góc độ chuyên môn, ông Từ Quốc Tuấn, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lương Định Của (Q.3, TPHCM) cho biết: “Thực chất, trường quốc tế hơn trường công là sĩ số lớp thấp, về điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn. Tuy nhiên, chưa chắc chương trình, phương pháp dạy của họ tốt hơn trường công”.

Theo ông Tuấn, trường mình năm nào cũng tiếp nhận nhiều trường hợp học sinh xin chuyển từ trường quốc tế sang học.

“Giáo viên phụ trách dạy cho những học sinh này cũng chịu nhiều vất vả. Vì gần như phải dạy các em lại từ đầu. Khả năng nhận thức, kỹ năng mềm… cũng khó sánh bằng học sinh trường công” – ông Tuấn nói.

Tương tự, hiệu trưởng một trường tiểu học công lập tại Q.4, nhìn nhận: “Nếu nói chương trình giáo dục ở trường quốc tế tốt hơn là không đúng. Mỗi trường, mỗi trương trình đều có cái hay riêng.

Theo tôi, trường quốc tế thường hơn trường công là cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy. Về chất lượng học sinh thì chưa có sự so sánh cụ thể thì không thể đánh giá, chất lượng ở hệ nào tốt hơn”.

Trong khi đó, lãnh đạo một phòng giáo dục tại TP.HCM cho rằng, trường công dạy chương trình các môn văn, sử, địa đầy đủ hơn trường quốc tế. Các môn này thường bị các trường quốc tế cắt xén, không dạy đầy đủ hoặc bỏ qua. “Điều này dễ dẫn đến tình trạng học sinh người Việt học tại trường quốc tế sẽ ít biết hoặc mai một về kiến thức lịch sử nước nhà. Đây là điều đáng buồn. Trước đây, Thanh tra Sở GD-ĐT TP.HCM đã nhiều lần phát hiện các trường quốc tế cắt xén chương trình các môn văn hóa do Bộ GD-ĐT quy định (văn, sử, địa), nhưng lại không thể xử phạt vì hiện nay chưa có một hành lang pháp lý nào quy định cụ thể về việc này. Theo tôi, trường công sẽ cho học sinh hiểu biết về lịch sử nguồn cội dân tộc”, người này nói.

[navy] Nguyễn Phương – Thúy Liễu, MTG[/navy]