Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Văn chương > Nước ngoài > Trương Vĩ (1956)

Văn học Trung Quốc

Trương Vĩ (1956)

Nhà văn Trung Quốc

Thứ Ba 29, Tháng Mười 2013

Tiểu sử

Trương Vĩ 张炜 (1956) là nhà văn đương đại nổi tiếng của Trung Quốc. Ông sinh ở thành phố Long Khẩu, tỉnh Sơn Đông và hiện là Chủ tịch Hội nhà văn Sơn Đông. Bắt đầu xuất bản thơ từ năm 1975. Năm 1980, ông bắt đầu xuất bản tiểu thuyết. Tác phẩm chính của ông bao gồm các tiểu thuyết: "Chiếc thuyền cũ", "Ngụ ngôn tháng chín", "Sông xa núi xa", "Gia đình" v.v...

Tác phẩm

Hôn nhân hay chuộc tội?

Cuộc hôn nhân này xảy ra ở Ấn Độ không phải là một trò chơi. Một người đàn ông tên là Sawakana, choàng cho "cô dâu" chiếc áo lụa màu vàng chanh và gài một bông hoa tươi, tiếp nhận hạnh phúc một cách nghiêm chỉnh.

Tất cả đều bình thường, trừ "cô dâu", là một con chó. Nghe đâu, "anh chồng" Sakawana, vì đã từng tự tay đập chết hai con chó và treo chúng lên cây nên bị báo ứng, thân thể nhiễm bệnh, trong lòng vô cùng đau khổ, cuối cùng anh ta quyết định kết hôn với chó để "chuộc tội".

Trong câu chuyện này, người thì cho là mê tín, kẻ thì cho là hoang đường, cũng có người chỉ thở dài nhẹ nhõm một câu: "mỗi nước một khác". Hình như không ai ý thức được đằng sau hành vi quái đản đang ẩn chứa một trái tim kính nể. Đó là sự kính nể đối với Thần linh, đối với "nhân quả", là sự cáng đáng không thể chạy thoát đối với sự việc do chính mình gây nên.

Một chế độ xã hội bao giờ cũng nên có sự kính nể, hoặc là Thần, hoặc là luật pháp hiện thời, hoặc phán xét của lịch sử. Nếu cả ba loại kính nể này đều tiêu vong, thì những kẻ muốn làm thế nào thì làm sẽ bắt đầu đông lên.

Vũ Công Hoan dịch

Nguồn: Lời tỏ tình lãng mạn (tập truyện ngắn Trung Quốc), NXB Dân Trí, 2011


Xem online : Tiểu sử nhà văn Trương Vĩ