Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Cổ vật > Cuốn sách bán đấu giá 30 triệu USD

Cuốn sách bán đấu giá 30 triệu USD

Thứ Tư 4, Tháng Mười Hai 2013

Cuốn sách cổ đầu tiên được in ở châu Mỹ từ cách đây gần bốn thế kỷ dự kiến sẽ lập kỷ lục cuốn sách đắt giá nhất mọi thời đại được bán đấu giá.

Cuốn "Bay Psalm Book" được xuất bản năm 1640 ở vùng New England, tức nước Mỹ ngày nay, được coi là cuốn sách đầu tiên được in ở thuộc địa Bắc Mỹ của Anh. Cuốn sách được bán với giá 30 triệu USD trong cuộc đấu giá hôm qua, Telegraph cho hay.

Sách được in 1.700 cuốn khi được xuất bản hồi thế kỷ 17 nhưng đến nay chỉ còn 11 bản trên toàn thế giới. Cuốn sách thơ gồm 300 trang được dịch từ tiếng Do Thái sang tiếng Anh, được coi là sự phản kháng đối với Giáo hội Anh và Nhà vua James Bible.

"’Bay Psalm Book’ là cuốn sách cực kỳ quý hiếm. Đây là tuyên ngôn độc lập của New England với Giáo hội Anh", David Redden của trung tâm đấu giá Sotheby nói với BBC.

Ông nói thêm rằng: "Chúng tôi đã bán được những cuốn sách trị giá 11,5 triệu USD trong quá khứ, là giá bán rất cao trong thị trường sách, nhưng không là gì so với cuốn sách này".

Kỷ lục trước đó dành cho cuốn sách đắt nhất được bán đấu giá thuộc về cuốn "The Birds of America" của tác giả John James Audubon viết từ thế kỷ 19 về các loại chim. Cuốn sách được bán với giá 11,5 triệu USD năm 2010.

Cuốn "The Birds of America" có độ dài 91 cm, đối lập với cuốn "Bay Psalm Book" có kích cỡ của một cuốn sách bỏ túi thông thường để dễ dàng sử dụng trong nhà thờ.

VŨ HÀ, VE