Menu

Trang nhà > Giáo dục > Đào tạo > Đào tạo trực tuyến có thể khiến nhiều trường kinh tế Mỹ đóng cửa trước (...)

Đào tạo trực tuyến có thể khiến nhiều trường kinh tế Mỹ đóng cửa trước 2020

Thứ Năm 27, Tháng Ba 2014

Richard Lyons, Hiệu trưởng đại học California, trường kinh doanh Hass, Berkeley, có một dự báo thảm khốc cho ngành giáo dục về kinh tế: “Một nửa số trường đào tạo kinh tế của nước này có thể bị đóng cửa trong vòng 5-10 năm tới”.

Ông Lyons cho biết các chương trình đào tạo MBA hàng đầu sẽ bắt đầu cung cấp đào tạo trực tuyến, điều sẽ đe dọa ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh của ngành đào tạo này. Đối với hầu hết các trường đào tạo kinh doanh, sinh viên luôn chọn lựa các chương trình bán thời gian và MBA. Những chương trình đào đạo liên kết với các giáo sư chuyên môn sẽ sớm phải cạnh tranh với những chương trình trực tuyến ngày càng ưu tú dành cho đại đa số.

Các trường kinh doanh ở thứ hạng thấp so với các trường danh tiếng như Harvard, Wharton dễ bị ảnh hưởng hơn. Khi các đơn vị lớn bắt đầu cung cấp chương trình đào tạo online, họ sẽ thu hút những sinh viên ở xa, những người thường lựa chọn phương án thích hợp là tham gia chương trình học tập bán thời gian và ở gần với nơi họ sinh sống.

Chương trình bán thời gian và EMBA (thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh) đỡ tốn kém do chi phí đầu tư ít hơn so với những chương trình toàn thời gian. Hầu hết học viên của những chương trình này có nhu cầu học tập nhưng mong muốn cơ sở trường học ở gần nơi sinh sống, họ không thể lựa chọn những ngôi trường khác do khoảng cách địa lý.

Hầu hết các trường không công bố khoản ngân sách tổng cộng cho chương trình đào tạo MBA, Lyons ước tính trung bình mỗi sinh viên học toàn thời gian ở một ngôi trường uy tín nhận được 25% mức giảm học phí. Đối với chương trình bán thời gian hoặc EMBA, sinh viên sẽ chi trả mức chi phí gần với giá trị thực thế hơn.

Trong khi các trường hàng đầu đang thiết lập chương trình MBA trực tuyến, những trường kinh doanh khác cũng bắt đầu thực hiện theo. Những trường học uy tín đang chậm rãi làm nóng thế giới trực tuyến, thâm nhập vào thị trường giáo dục online. Một khi tính hợp pháp của hình thức này được công nhận, các trường như Wharton hay Stanford và trường khác có thể đồng ý cấp bằng cấp online.

Các cái tên lớn có sự nhận diện thương hiệu mạnh sẽ thu hút được những học sinh hàng đầu. Trường Kelley hiện xếp thứ 15 trong bảng xếp hạng của Bloomberg Businessweek về chương trình đào tạo trực tuyến toàn thời gian. Kelley thu hút học viên từ khắp mọi nơi trên đất nước nhưng vẫn phải cạnh tranh với chương trình MBA trực tuyến của trường Kenan-Flager, thuộc đại học North Carolina và trường Carey bang Arizona.

Micheal Desiderio - Giám đốc Hội đồng điều hành MBA cho biết sự thay đổi đang đến nhưng hội đồng của ông sẽ không quá lo lắng, ông cho rằng đó không phải là một mối đe dọa hay báo hiệu sự kết thúc của chương trình MBA, đó chỉ mở màn cuộc thảo luận “Làm cách nào để đáp ứng với nhu cầu đang thay đổi?”.

Robert Lytle (tập đoàn Parthenon) chia sẻ đào tạo trực tuyến chắc chắn sẽ làm thay đổi cách các trường cạnh tranh để thu hút sinh viên. Những chương trình MBA như của trường quản trị Keller sẽ thất thế khi những trường đại học truyền thống bắt đầu chương trình đào tạo online. Xu hướng này mở rộng sang những trường được xếp hạng thấp hơn với sự hỗ trợ của những trường có thương hiệu lớn.

Lytle trao đổi với các giám đốc của những trường đạo tạo kinh doanh, ông chia sẻ một khi những ngôi trường này rời khỏi top đầu, nếu không bắt đầu chương trình đào tạo online, họ sẽ không thể tồn tại được. Tuy nhiên, sẽ không thể chắc chắn rằng mô hình trực tuyến nào có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trường Villanova thông báo một chương trình đào tạo MBA trực tuyến mới vào đầu năm nay, hiệu trưởng Patrick Maggitti cho rằng giáo dục trực tuyến là một chiến lược thông minh trong tình hình khó khăn hiện tại của chương trình giáo dục sau đại học.

Thiên An (Theo BusinessWeek)