Menu

Trang nhà > Nghệ thuật > Sân khấu > “Hai miền đất nước” diễn tại Ha Noi Opera

“Hai miền đất nước” diễn tại Ha Noi Opera

Đông Tỉnh

Chủ Nhật 4, Tháng Mười 2015

Tối hai ngày liên tiếp 02 và 03/10/2015, tác phẩm múa Zweiland (Hai miền đất nước) đã ra mắt công chúng tại Nhà hát lớn Hà Nội. Buổi biểu diễn này là một trong những "cái đinh" của Liên hoan “Múa Đương đại – Sự gặp gỡ Á Âu” 2015 và được thực hiện bởi Compagnie Sasha Waltz & Guests - một Đoàn vũ kịch đang gặt hái thành công khắp thế giới.

Đông đảo khán giả Thủ đô yêu thích vũ kịch đã được thưởng thức một màn trình diễn nhiệt tình, thơ mộng, tinh tế, đầy ấn tượng chuyển động, màu sắc và nhạc tính của các nghệ sỹ Juan Kruz Diaz de Garaio Esnaola, Luc Dunberry, Nicola Mascia, Grayson Millwood, Zaratiana Randrianantenaina, Takako Suzuki và Laurie Young.

Theo Viện Goethe, Sasha Waltz là nữ biên đạo múa nổi tiếng và có uy tín nhất trong thế hệ của bà ở Đức. Năm 1993, bà cùng Jochen Sandig thành lập công ty nhạc vũ kịch Sasha Waltz & Guests tại Berlin. Kể từ đó tới nay đã có hơn 250 nghệ sỹ từ 25 quốc gia – bao gồm các nghệ sỹ múa, diễn viên, nghệ sỹ mỹ thuật, biên đạo múa, nhà làm phim, kiến trúc sư và nhạc sỹ – đã tham gia vào hơn 30 tác phẩm kịch, nhạc kịch, phim và các dự án khác với tư cách “khách mời”. Công ty của bà làm việc cùng một mạng lưới các đối tác sản xuất và nghệ sỹ khách mời quốc tế. Việc phát triển các tác phẩm biên đạo nhạc vũ kịch mang phong cách mới đã đưa tên tuổi Sasha Waltz lên tầm cỡ quốc tế. Năm 2013, công ty nhạc vũ kịch này được vinh dự trao danh hiệu “Đại sứ văn hóa của Liên minh Châu Âu”.

Với tác phẩm được công diễn lần đầu vào năm 1997 tại Berlin trong bầu không khí tái thống nhất – biên đạo múa Sasha Waltz đã dệt nên những hình ảnh thơ mộng trong các câu chuyện thần thoại của Đức bằng âm nhạc từ nhiều thế kỷ. Với sự hài hước xen lẫn nỗi buồn, bà đã tái hiện quá khứ gần nhất và vẽ những bức tranh đầy tính thơ về nước Đức. Các quan hệ xã hội được biểu đạt bằng những hoạt cảnh giữa con người với nhau đã cuốn khán giả vào dòng trải nghiệm của sự chia cắt và sum vầy, tuyệt vọng và hy vọng, lạ lẫm và hoà hợp. Những tình huống phi lý đời thường biến đổi cùng tạo hình các nhân vật và những hình ảnh tựa cổ tích. Các bài hát Đức cổ kim được các diễn viên thể hiện theo cảm nhận của chính mình và như vậy, âm nhạc và vũ điệu đã tan chảy vào nhau, để rồi hoà quyện thành một hợp thể duy nhất.

Được biết “Hai miền đất nước” là một tác phẩm của Sasha Waltz & Guests đồng dàn dựng với Berliner Festspiele GmbH, Grand Theatre Groningen, Schauburg München và Staatsschauspiel Dresden. Tác phẩm đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Sở Khoa học, Nghiên cứu và Văn hoá thành phố Berlin. Vũ đoàn Sasha Waltz & Guests được tài trợ bởi Quỹ Văn hoá Thủ đô.

Vé vào cửa đã được phát miễn phí từ một tuần nay tại Viện Goethe Hà Nội (56 – 58 Nguyễn Thái Học) và Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace (24 Tràng Tiền) cũng như Quỹ Nhật Bản Japan Foundation (27 Quang Trung).

Đông Tỉnh,
photo: Nam Nguyen Van

Tham khảo: http://www.berlin-buehnen.de/en/schedule/zweiland/events/84488/