Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Thú vui > Du lịch > Đà Bắc

Đà Bắc

Bích Hằng - NCCong

Thứ Sáu 16, Tháng Mười 2015

Đúng hôm gió mùa đông bắc về thì Hội mình lại đi phượt. Lần này lên Đà Bắc, một huyện vùng sâu của tỉnh Hoà Bình. Tổ chức AFAP (Quỹ Ôxtrâylia Vì dân nghèo Châu Á) đã hỗ trợ một dự án nhỏ, đang làm thí điểm tại xóm Ké (xã Hiền Lương) và xóm Đá Bia (xã Tiền Phong), qua đó xây dựng mô hình Homestay, phát triển kinh tế-văn hóa bằng du lịch cộng đồng. Mỗi xóm chọn ra 2 gia đình có nhà sàn gỗ (bắt buộc, không dùng sàn bê tông) được vay không tính lãi 125 triệu đồng. Họ sẽ bắt đầu trả nợ từ năm thứ 2, lãi thì chia theo tỷ lệ 70/30: chủ nhà hưởng 70%, nộp lại quĩ 30% để hỗ trợ mở rộng mô hình cho các gia đình khác.

Phương thức du lịch cộng đồng quy định ở đây là nhà chủ Homestay thì không tổ chức các dịch vụ khác như văn nghệ, thuê thuyền, hướng dẫn viên... Tôi có hỏi em Trưởng nhóm hướng dẫn viên: liệu có người không khai đúng doanh số, hoặc sử dụng dịch vụ cao hơn giá niêm yết không?. Em trả lời rất thật rằng: xã này chỉ có 38 hộ với hơn 100 dân, mọi người trước đây khổ lắm rồi, bây giờ được thế này chúng cháu không bao giờ làm bậy, trái với quy định đâu. Chúng cháu biết ơn Dự án lắm.

Mỗi sàn Homestay gồm 10-12 giường đệm mút, có rèm ngăn giữa các giường, chăn gối sạch sẽ, buồng tắm và khu vệ sinh đủ hiện đại, văn minh. Giá quy định như sau: 80.000 đ/chỗ ngủ; một buổi văn nghệ với các điệu múa của dân tộc Mường, cồng chiêng, đàn, sáo, hát... là 300.000đ; thuyền đi thăm quan khứ hồi là 250.000; thuê xe đạp, cơm gia đình nấu theo yêu cầu, cao nhất là 120.000đ/suất...

Được biết AFAP đã giúp sửa chữa, nâng cấp được 4 ngôi nhà sàn homestay, trang bị 4 bình chữa cháy, 10 chiếc xe đạp cho 2 nhóm dịch vụ của 2 xóm với 62 áo phao, 2 bộ loa đài. Dự án tại Đà Bắc mới chính thức đi vào hoạt động ngày 10/4/2015. Đoàn du lịch đầu tiên gồm 4 khách từ Hà Nội. Đến nay đã đón tiếp bình quân mỗi tháng khoảng 70 lượt người, trong đó khách quốc tế chiếm hơn 13%. Doanh thu từ các dịch vụ ước tính trên 300 triệu đồng.

Bản đồ trực tuyến

Hành trình

Xã Hiền Lương thuộc huyện Đà Bắc. Tọa độ 20.844998,105.230592, cách Hà Nội khoảng trăm cây số. Du khách đi lối qua Sơn Tây đến Đá Chông dưới chân núi Ba Vì thì xuống phà Hợp Thịnh, rẽ trái men theo sông Đà đến thị trấn Đà Bắc. Hoặc chọn lối qua TP Hòa Bình, hỏi đường đi chợ Vồ, xóm Rãnh, từ đó cũng đến thị trấn Đà Bắc rồi mới đi Hiền Lương.

Chúng tôi đi theo lối 1, ngày đầu đến homestay Hữu Thảo tại Xóm Ké, cách thị trấn Đà Bắc khoảng 10km. Xóm có diện tích gần 700 ha với 80 hộ dân sống ven hồ thủy điện.

Xin dẫn chứng vài hình ảnh để mọi người tham khảo. Không khí nơi đây rất trong lành và cảnh quan rất đẹp, đã được ví như Hạ Long trên cạn và Sa Pa bên dòng sông Đà. Rất tiếc thời tiết xấu nên ảnh không thể lột tả hết thiên nhiên tuyệt đẹp.

(đón xem bài tiếp)
Bích Hằng và Đông Tỉnh